Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay, Năm B.

Sư Huynh Phêrô Nguyễn Đình Long, FSC

– Gr 31, 31-34; Ga 12, 20-33

Chủ điểm phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 5 Mùa Chay là Giao Ước Mới. Một Giao Ước sẽ được thiết lập vào thời Chúa định; và Giao Ước này sẽ tạo nên tương quan nội tại bền vững giữa Thiên Chúa và con người. Thời điểm thiết lập Giao Ước đó tới rồi với Thập giá và Phục sinh của Chúa Giêsu.

Khi nói tới giao ước, người ta thường nghĩ tới cam kết hai chiều, song phương giữa hai đối tượng muốn tạo liên hệ hỗ tương với nhau. Mỗi bên đều có quyền lợi và bổn phận phải chu toàn vì lợi ích của đôi bên. Bên nào vi phạm giao ước sẽ lãnh nhận mọi hậu quả, phải trả lẽ tương xứng và có khi phải chết.

Nếu cứ tính theo lẽ công bằng, sòng phẳng theo tinh thần Giao Ước pháp lý thì mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người đã phá sản từ lâu và con người đã bị hủy diệt vì bao lần vi phạm Giao Ước. Tuy nhiên khi đề nghị ký kết Giao Ước với con người, Thiên Chúa-Đấng chủ động đã không nhắm đến khía cạnh sòng phẳng mà Người nhắm đến là bằng mọi giá phải LIÊN KẾT NÊN MỘT với nhân loại. Chính vì thế, những vi phạm nhất thời cục bộ từ phía con người không phá vỡ được dự tính yêu thương từ muôn đời của Thiên Chúa: thay vì lên án, tiêu diệt, Thiên Chúa chọn giải pháp kiên nhẫn giáo dục, thứ tha chờ phút giây con người hoán cải để Thiên Chúa hoàn tất dự tính LIÊN KẾT NÊN MỘT của Người.

Lời Chúa hôm nay cho thấy tình yêu cuồng nhiệt của Thiên Chúa: Người THA THỨ, THA THỨ  và THA THỨ… và từng bước một, Thiên Chúa chuẩn bị cho một Giao Ước quyết liệt, Giao Ước mới: không ký bằng văn tự trên bia đá mà bằng ý định của Thiên Chúa được khắc ghi vào con tim nhân loại. Yếu tố được dùng để kết ước, về phần Thiên Chúa, là THA THỨ; còn về phần con người là ĐÓN NHẬN ƠN THA THỨ của Người: Thiên Chúa mong đợi con người nhận ra sai lầm của mình, hoán cải rồi TRAO PHÓ TẤT CẢ CHO TÌNH YÊU THA THỨ của Thiên Chúa.

Bài đọc 1 thuật lại sấm ngôn của ĐỨC CHÚA qua ngôn sứ Giêrêmia rằng Chúa sẽ ban cho dân một Giao Ước mới với những đặc điểm như sau:

-Không như Giao Ước cũ mang nặng tính luật lệ, pháp lý, đặt nền trên thưởng phạt luân lý. Giao ước cũ đã bị cha ông người Do Thái hủy bỏ khi họ phạm tội vi phạm các điều khoản Giao Ước được khắc trên BIA ĐÃ.

– Còn Giao Ước mới sẽ được khắc ghi trong TIM “Ta sẽ ghi vào lòng dạ chúng, sẽ khắc sâu vào tâm khảm chúng lề luật của Ta.”

– Hệ quả là không cần ai dạy Dân phải giữ luật nữa vì luật đã được ghi trong CON TIM mỗi người.

Vậy việc giữ luật không còn là một áp lực đến từ bên ngoài, thi hành luật không còn do sợ án phạt; Nhưng từ nay giữ luật là một thái độ nội tâm phát xuất từ tình yêu đối với luật Chúa. Luật không còn là những điều khoản phải giữ, mà đã trở thành máu thịt của Dân.

Tóm lại, nền tảng của Giao Ước mới này là tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Chóp đỉnh của tình yêu tha thứ là Thập Giá Chúa Kitô. Đó là điều mà Tin Mừng sẽ trình bày cho chúng ta. Thời điểm thiết lập Giao Ước mới đã đến; và phương thế Thiên Chúa dùng để lập Giao Ước mới này là ĐƯỜNG THẬP GIÁ. Thật vậy, vào tuần cuối cùng trước lễ vượt qua của cuộc đời dương thế của mình, Chúa Giêsu công bố: “ĐÃ ĐẾN GIỜ Con Người được tôn vinh… nếu hạt lú gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.” (Ga12,23-24)

“Mầu Nhiệm Thập Giá”, “Hạt giống phải thối đi” đó là điều ai cũng sợ, muốn trốn tránh. Chúa Giêsu là con người cũng không tránh khỏi tâm trạng ấy: “Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến… Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này”. Tuy nhiên, tôn vinh Cha, thi hành ý Cha vẫn luôn là lẽ sống, là ưu tiên chọn lựa số 1 của Chúa Giêsu: Người xác định dứt khoát “nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”, GIỜ THIẾT LẬP GIAO ƯỚC MỚI, giờ của Thập Giá đã tới. Với thập giá, Thiên Chúa đã thứ tha, trên thập giá, Chúa Giêsu đã lôi kéo mọi vật lên cùng Thiên Chúa: “…Khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.” Phần Thiên Chúa, Người đã hoàn tất công trình tha thứ của Giao Ước mới. Và vì Chúa Giêsu cũng là một CON NGƯỜI THẬT GIỐNG CHÚNG TA MỌI ĐÀNG, nên khi Người hoàn toàn tuân phục ý Cha, thì Người đã thay mặt nhân loại đón nhận tình yêu tha thứ. luật thứ tha của Cha khắc ghi vào con tim nhân loại của Người. Giao Ước mới đã được ký kết trong Chúa Giêsu. Phần còn lại của mỗi tín hữu là noi gương Chúa Giêsu để Thiên Chúa ghi Giao Ước trong tim ta bằng cách THEO CHÚA GIÊSU, PHỤC VỤ CHÚA GIÊSU, Ở LẠI VỚI CHÚA GIÊSU. (Ga12,26)