Giao lưu – gặp gỡ

Đã hơn hai năm nay, dịch “Cô Vy” hoành hành khắp thế giới, nên mọi sinh hoạt nói chung và của HHTT tại Việt nam nói riêng bị ngưng lại. Gần đây, sau khi được phép hoạt động lại, thì việc sinh hoạt của HHTT tại các nơi cũng chưa được khởi sắc. Nên mấy ngày vừa qua, Ban Điều Hành Chung và các chị phụ trách HHTT của tỉnh dòng có một chuyến đi giao lưu kết hợp với hành hương và hội họp chuẩn bị cho hoạt động năm tới. Mục đích đến các nơi để khơi lại lòng nhiệt thành ban đầu của các thành viên tại hai giáo phận Ban Mê Thuật và Kon-Tum.

Như chương trình đã lên, tất cả sẽ gặp nhau vào lúc 8g00 sáng ngày 14/07/2022 tại cộng đoàn Ban Mê của các dì ở đường YMoan, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk lắk. Vì thế, các chị em và các đại diện các giáo phận ở xa đã khởi hành vào ngày hôm trước.

Hiện diện trong những ngày giao lưu này vẫn chưa đầy đủ hết các đại diện các  giáo phận và các chị em, vì mỗi người mỗi nơi, mỗi công việc chưa sắp xếp để tham dự được. Như các đại diện giáo phận Long Xuyên và Bà Ria gần ngày đi thì bị đau, ông ở giáo phận Phan Thiết thì vợ bị té phải nhập viện. Bà ở giáo phận Sài Gòn thì ủy nhiệm cho bà phó đi thay…. Tính cả 6 người thuộc dân tộc Jarai, thì cả đoàn chỉ được 26  thành viên!.

8g15 sáng ngày 14/7, nhóm họp khai mạc thảo luận về tình hình HHTT hiện tại nơi các giáo xứ. Trưa ghé thăm cha xứ giáo xứ Chính Tâm nơi các đi đang hiện diện. Dùng cơm trưa tại nhà bà Thu là thủ quỹ trong ban diều hành giáo xứ Châu Sơn. Tối đến chia vui với cộng đoàn Eabar của các dì mừng lễ bổn mạng: Đức Mẹ núi Cát Minh, bữa tiệc được chị Vinh là thành viên HHTT trong giáo xứ Tân Lợi phục vụ nấu nướng.

Ngày 15/7, sau bữa điểm tâm nhóm đi viếng xác ông cố sơ Ngọc Quỳnh mới mất ở giáo xứ Thánh Linh, rồi đi hành hương Đức Mẹ Giang Sơn, thăm giáo xứ Tân Hoà, Vinh Hoà, và dùng bữa tại nhà chị Lan,  thư ký của ban điều hành HHTT giáo xứ Vinh Hòa. Hơn 1g30 nhóm bắt đầu thẳng tiến Gia Lai,  trên đường xe bị nổ lốp, bị sự cố nhỏ…ghé giáo xứ Hoàng Yên dùng cơm tối với Đức Cha Phêrô đang hưu dưỡng tại đây… Cuối cùng xe cũng về đến được cộng đoàn các dì ở Gia Lai..

 Sáng hôm sau, đoàn đi hành hương Đức Mẹ Măng đen, về  ghé nhà thờ Chánh toà giáo phận Kontum dùng cơm trưa mang theo, thăm dòng Ảnh Vẩy mua một ít quà rồi về toà Giám Mục thăm cha cố Giuse. Đoàn đi ngang qua Biển Hồ, về nhà ông trưởng giáo phận Kon-Tum dùng cơm tối, món đặc sản của vùng cao nguyên: Gà nướng + Cơm Lam thêm nồi cháo gà và một vườn chuối già hương với những buồng chuối trĩu nặng xanh có, chín có tha hồ tráng miệng chuối chín tại vườn. Khoảng 19g00, đoàn đến làng Stêng tham dự giờ chầu Thánh Thể. Thật bất ngờ, vì hầu như cả làng ( già, trẻ ) đã xếp hàng với dàn cồng chiêng hoành tráng tiếp đón, Cha quản xứ đến giới thiệu một chút về đoàn, dì trưởng đoàn nhắn nhủ đôi lời và  cùng nhau vào giờ chầu thật sốt sắng. Sau đó là tiết mục múa Xoan, mọi người nắm tay nhau thành vòng trong vòng ngoài. Các chị em lần đầu múa xoan nên cứ lóng ngóng dẫm đạp cả lên chân người khác…Khi múa Xoan giãn dần, là lúc mọi người kéo vào dùng bữa tối với nhau, rồi cả đoàn về lại cộng đoàn các dì nghỉ đêm.

Sáng hôm sau, đoàn họp đúc kết lại và dưa ra hướng giải quyết. Buổi chiều gặp gỡ Ban Điều Hành các làng, các giáo xứ thuộc giáo phận Kon-Tum, 16g30 cơm chiều rồi chuẩn bị lên xe ra về.

Tạ ơn Chúa, bốn ngày giao lưu được bình an và mọi người đã có cái nhìn chung về hiện trạng hậu Covid của HHTT trong các giáo phận nói chung và hai giáo phận Ban Mê, Kon-Tum nói riêng. Các hướng đưa ra để phục hồi đã có nhưng khi đưa vào thực hiện thì cũng chưa hẳn là dễ làm, vì ở các giáo phận số thành viên hiện nay người già khá nhiều, người trẻ hơn thì bận việc gia đình, làm ăn, đi xa trông con cháu…vì thế, Ban Điều Hành vẫn là nòng cốt để vực dậy lòng sốt mến và họ phải hy sinh thời giờ rất nhiều để làm tông đồ cho Chúa Giêsu Thánh Thể trong giai đoạn này.

Xin Chúa ban ơn trợ lực giúp chúng con quyết tâm thực thi những gì mà chúng con đã đưa ra là khuyến khích cùng nhau đọc Lời Chúa hằng ngày trong gia đình, cá nhân, đọc lại Hướng sống để hiểu rõ vai trò của mình và tích cực tham gia sinh hoạt đoàn thể… để làm sống lại lòng nhiệt thành phụng sự và là tông đồ của Chúa Giêsu Thánh Thể giữa thế giới hôm nay.