Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 03 ngày 10

 

Hãy luôn luôn vui sướng để lặp lại: ‘Chúa thật tốt lành! Chỉ mình Ngài là Đấng Tốt Lành.” [ ]

 

Chúng ta có thể đoan chắc rằng đối với cha Eymard, đây không phải chỉ là vấn đề lặp lại câu nói này, nhưng trên hết đây chính là việc cảm nghiệm chân lý của câu nói ấy và sau đó là loan báo lời nói ấy để bất cứ ai quan tâm đến cũng đều tìm được lợi ích. Như một tấm màn sau sân khấu, thật là hữu ích khi nhắc lại lời diễn tả của thánh Phao-lô về cùng một chân lý ấy: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8,28).Những bước mà thánh Phao-lô đề ra ở đây dường như là quan trọng: trước hết, chúng ta lưu ý rằng Thiên Chúa có một kế hoạch, một mục đích không chỉ dành cho mỗi người, nhưng là cho toàn thể Vũ trụ (Ep 2,10 – ‘Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Ðức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta…’ Ep 2,15 – Người đã hủy bỏ Luật cũ gồm các điều răn và giới luật. Như vậy, khi thiết lập hòa bình, Người đã tác tạo đôi bên thành một người mới duy nhất nơi chính bản thân Người…’ Ep 2,19- Vậy anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các thánh, và là người nhà của Thiên Chúa…’)

Đây chính là ơn gọi của chúng ta, chúng ta sống và cùng nhau làm việc như một đại gia đình, là người nhà của Thiên Chúa. Và khi chúng ta nỗ lực hết mình trong khuôn khổ này, thì mọi sự sẽ sinh ích lợi cho chúng ta! Người ta phải cảm nghiệm điều này để nhận ra sự thật như thế nào… Khi đã chứng kiến tận mắt cũng như lặp đi lặp lại nhiều lần và kiên định, thì làm sao chúng ta lại không thường xuyên thốt lên rằng: ‘Chúa thật tốt lành!’ Cũng thế, phải chăng chúng ta sẽ không muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác để ngày càng có nhiều người cùng tham gia vào kế hoạch của Thiên Chúa và cộng tác để làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp đáng sống hơn? Mặc dù chúng ta không thể là những kẻ ngây ngô và duy tâm. Chắc chắn nhiều người xung quanh chúng ta sẽ hành động theo chiều hướng ngược lại: để chia rẽ và kích động người khác thù ghét và tiêu diệt lẫn nhau.

Thế nhưng, Chúa Giê-su, vị sứ giả được Chúa Cha sai đến, đã đảm bảo cho chúng ta rằng Người đã chiến thắng mọi thế lực sự dữ, tội lỗi và sau cùng là sự chết! (Ga 16,33). Chiến thắng của Người là điều chắc chắn, mặc dù không tỏ lộ một cách rõ ràng ngay bây giờ. “Và chiến thắng của chúng ta đối với thế gian, đó là lòng tin của chúng ta” (1 Ga 5,4). Vì thế, tất cả những gì chúng ta cần để cảm nghiệm được lòng nhân từ của Thiên Chúa chính là đặt mình vào trong kế hoạch của Ngài (hiệp nhất, bình an, thông hiệp…) và gọt dũa chính mình, Ngài sẽ lo liệu mọi sự. Thậm chí khi những nỗ lực của chúng ta dường như là không sinh hoa trái, thì đức tin sẽ gìn giữ chúng ta trong việc loan báo Nước Thiên Chúa.

Ngày nay với việc sử dụng mạng lưới Internet, thật là ngạc nhiên vì nhiều câu chuyện chúng ta có thể đọc được về những con người từ bỏ con đường của mình để làm việc tốt một cách đơn giản và âm thầm. Cách đây không lâu, một nhóm các tình nguyện viên khoảng 50000 người đã cùng nhau dọn dẹp những khu rừng ở Estonia vào tháng 5 năm 2008 chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ! Không nghi ngờ gì vì đây là kết quả của một hành động tràn đầy đức tin của một số người nhiệt tâm đã tin vào lòng tốt của những người xung quanh mình, và trên hết là nơi lòng tốt của chính họ; điều mà họ đạt được quả thật là một kỳ công mà nhiều người khác không thể làm! Chúa thật tốt lành! Việc thường xuyên lặp lại lời này sẽ giúp chúng ta ngày càng nhận ra những tấm gương của lòng nhân từ Chúa xung quanh chúng ta.