Hồng ân 64 năm Linh Mục

Hôm nay Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Việt Nam cùng tạ ơn Chúa với cha cố Giuse Bùi Đức Vượng về hồng ân 64 năm linh mục, các cộng đoàn trong Tỉnh dòng cùng hướng về nguyện đường nhà hưu của Quý cha Giáo phận Kontum, nơi Cha Cố, Quý Cha và một số chị em đại diện của Tỉnh Dòng cũng như một vài thân nhân của cha cố, cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương và chăm sóc cha cố, bởi vì cha cố đã chọn Thiên Chúa là Gia Nghiệp như viên ngọc quý và đã dành tất cả những gì quý nhất cho Ngài. Trong bài giảng, cha Đaminh Đinh Quang Vinh,  Quản hạt Giáo hạt Pleiku và cũng là cha chánh Giáo xứ Thánh Tâm đã lược lại những điểm nhấn trong cuộc đời ơn gọi của cha cố.

BÁN TẤT CẢ ĐỂ MUA VIÊN NGỌC QUÝ

Các bài đọc hôm nay muốn nhấn mạnh tới việc con người phải có cặp mắt tinh đời để nhận ra sự quý trọng của Lời Chúa và của Nước Trời. Hai điều này có liên hệ mật thiết với nhau: Lời Chúa soi dẫn cho con người đạt tới nước trời. Trong bài đọc 1, khi ngôn sứ Gêrêmia gặp được Lời Chúa, ông đã vui mừng “nuốt” vào; nhưng cũng vì Lời Chúa, ông bị mọi người chống đối và chê bỏ và đến nỗi ông nghi ngờ ngay cả về sự hiện hữu của mình trong cuộc đời. Thiên Chúa đã đến để củng cố tinh thần cho ông. Ngài hứa nếu ông trung thành với sứ vụ ngôn sứ, Ngài sẽ làm cho ông trở nên như một thành đồng vững chắc, sẽ giải thoát ông khỏi tay mọi kẻ thù hung ác, và sẽ ban ơn cứu độ cho ông. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu ví Nước Trời như một kho tàng dấu trong ruộng hay như một viên ngọc quí đến nỗi khi một người tìm được, người đó sẽ vui mừng về nhà bán hết mọi sự ông có để mua cho được.

Cuộc đời của cha cố Giuse cũng gần giống với ngôn sứ Gêrêmia. Ngài đã gặp được Lời Chúa, đã nuốt vào và thấy đã lắm, hạnh phúc lắm: những năm tháng ở đầu tiên tràn đầy sinh lực tại chủng viện thánh Alberto Nam Định, năm 1950; để tiếp nối là 4 năm du học tại đại học viện Đaminh Á Châu Rosahill 1954 đến 1958; về Việt Nam và thụ phong linh mục ngày 27/7/1958 với bao nhiêu sức bật của một thanh niên đầy ắp nhiệt huyết tri thức. Sau 2 tuần tạ ơn cha lập tức lên địa sở Sùng Lễ, vùng dinh điền sát biên giới với những khó khăn không ngớt. Vừa mục vụ, cha vừa dạy học cho Tiểu Chủng viện rồi quản lý địa phận, cha xứ Phú Bổn. Chúa lại vẽ nét thẳng trên cuộc đời ngài, năm 1973 du học ở Bỉ về Mục Vụ Xã Hội và thần học Mục vụ…đến tháng 8, vì thời cuộc, Đức cha Kim điệu ngài về Kontum để làm Giám đốc Chủng Viện tại Đà lạt.

Nhưng cũng đắng đót đến tận ruột gan: sau biến cố 1975 Chúa vẽ những nét cong cho cuộc đời ngài, tháng 6 năm 1976 đến 1988, ngài có được thời gian Sabatico. 13 năm Chúa chuẩn bị  một chương trình lớn cho cha cố Giuse. Sau khi xong thời gian nghỉ ngơi ngài kế thừa việc chăm sóc cho các dì Tu Hội Đức Mẹ Thánh Thể từ cha già cố Micae Hoàng Đức Tụng.

Con không biết cha cố Giuse có thấy đắng đót không, vì người ta thường nói dính vô bà dì là sẽ bị đì. Hẳn là không rồi, vốn dĩ là người luôn vâng lời và khiêm tốn, cha cố đã từng bước giúp các dì được sáp nhập vào Hội Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể quốc tế.

Cha cố Giuse của chúng ta đã trải qua những năm tháng đời tu trì và linh mục trong phục vụ, khiêm nhu và quảng đại. Những tháng năm này, ngài lại hân hoan trở về sống với anh em, ngày ngày vang tiếng kinh cầu. Quả như cụ già Simeon và bà Anna Phanuel đã thốt lên khi gặp được Chúa Giêsu: Nunc dimittis servum tuum…reseptum Kontum (Giờ đây xin cho tôi tớ này được nghỉ dưỡng ở nhà hưu Kontum).

Hành trình 64 năm linh mục của cha cố Giuse là hành trình nghiễn ngẫm, suy tư Lời Chúa và tìm ngọc quý. Ngài đã tìm thấy, đã bán tất cả mọi sự: sức khỏe, tri thức, thời gian…để mua cho được viên ngọc Giêsu, viên ngọc yêu thương. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ngài để giữ mãi viên ngọc đó đến ngày đến trước tòa Chúa.

Mừng lễ cha cố cũng là dịp để ta nhìn lại việc tìm hiểu và sống Lời Chúa, việc tìm kiếm viên ngọc quý Nước Trời. Đây chính là những chuẩn điểm cho đời sống Kitô hữu chúng ta. Tất cả rồi ra cũng chấm dứt, chỉ Lời Chúa mới là nguồn sự sống cho ta và những gì chất chứa trong Lời Chúa là những thứ quý giá nhất giúp thẳng tiến về Quê Trời.