ĐỂ ĐỌC LỜI CHÚA HIỆU QUẢ

Chưa khi nào trong lịch sử Giáo Hội, Lời Chúa được đề cao và có vị trí quan trọng trong đời sống người Kitô Hữu như ngày nay. Dân Chúa được mời gọi siêng năng đọc Lời Chúa để đi đúng đường trên hành trình theo Chúa. Điều này là một khích lệ nhưng cũng là một thách đố cho những ai đang muốn đi sâu hơn vào kho tàng mạc khải này. Bởi vì bên cạnh những lời dạy dỗ nhủ khuyên đó, chưa có những phương pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả  cho mọi người con Chúa. Đó là ưu tư của không ít người. Vậy phải đọc Lời Chúa theo phương cách nào? Người viết xin chia sẻ cách đọc đã được học và cảm thấy có hiệu quả và thiết nghĩ có thể phần nào giúp cho những ai đang tìm kiếm cho mình cách đọc Thánh Kinh hiệu quả. Những  cách thế  đó là:

Cách thứ nhất: Đọc Thánh Kinh như một cuốn sách lịch sử.

Như câu nói “Dân ta phải biết sử ta” thì dân Chúa phải biết sử Nước Chúa. Nhờ những trang Thánh Kinh, ta được biết rõ hơn về Thiên Chúa mình tôn thờ là Đấng nào? Lịch sử dân Chúa diễn tiến làm sao và mình là ai trong lịch sử vĩ đại ấy? Khi biết được Thiên Chúa không giống như các thần trong thần thoại của con người mà Ngài gần gũi con người, đồng hành chia sẻ cuộc sống với con người; và mình biết mình có giá trị trong công trình yêu thương của Chúa sẽ thúc đẩy con người muốn sống cho xứng đáng với địa vị ấy. Từ đó họ nhận được lề luật từ chính Chúa là những chỉ dẫn  giúp họ sống cho phù hợp với ý Ngài. Đó cũng là tâm tình của cách thế thứ hai.

Đọc Lời Chúa như một cuốn sách luân lý ( nhưng  không  thuần luân lý)

Lề luật Thiên Chúa ban xuất phát từ tình yêu chứ không hẳn là những bó buộc khiến họ khổ sở khi thi hành. Với những chỉ dạy của Chúa sẽ đưa con người lên tầm mức cao vượt trội mọi sinh vật Ngài đã tạo thành. Luật trong Cựu Ước và tình yêu trong Tân Ước kết hợp như sự kết hợp của lý trí và con tim trong con người. Cả hai phải cùng tồn tại và bổ sung cho nhau  mới giúp con người phát triển trọn vẹn. Cũng thế nhờ đọc Lời Chúa với tâm tình và sự hiểu biết này sẽ giúp người đọc tìm được nguồn vui và sự quân bình trong con người mình và sống mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Khi đã hiểu Chúa, cảm nhận được  tình yêu Ngài dành cho mình, con người sẽ khao khát yêu mến Chúa hơn. Và nỗi khao khát ấy chỉ có thể được thỏa  mãn bằng sự cầu nguyện. Lúc này Lời Chúa sẽ là cuốn sách của cầu nguyện. Ta cùng đi đến cách thế thứ ba.

Đọc Lời Chúa như cuốn sách của cầu nguyện. Cuộc đối thoại của con người và Thiên Chúa ở ngay trong từng chữ của cuốn Kinh Thánh. Khi linh hồn chìm ngập trong ơn thánh Chúa , họ sẽ nghe được tiếng Chúa nói với chính mình, đi sâu vào tận bên trong tâm hồn. Điều quan trọng để lãnh hội được điều này là lòng khao khát và yêu mến Lời. Kinh Thánh lúc này chính là lá thư tình Thiên Chúa gửi cho linh hồn yêu mến Ngài. Và linh hồn sẽ không bao giờ cảm thấy khô khan với Lời Chúa và càng yêu mến Lời hơn như phần tất yếu của đời sống.

Với ba cách thế đọc Lời Chúa trên, ước mong có thể giúp người Kitô hữu mỗi ngày thêm yêu Lời Chúa hơn và để Lời Chúa thực sự “là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đườn con đi.” Xin Mẹ Maria là mẫu gương của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa giúp chúng con thêm lòng yêu mến Lời như Mẹ và để Lời thấm nhiễm vào cuộc sống chúng con. Nhờ đó cuộc sống chúng con thêm phong phú và làm vui lòng Chúa hơn.

Một Học Viện nhỏ NTTT Hoàng Mai