Ý Lực Sống

Thật sự là có Thiên Chúa.

“TRỜI XANH TƯỜNG THUẬT
VINH QUANG THIÊN CHÚA,
KHÔNG TRUNG LOAN BÁO
VIỆC TAY NGƯỜI LÀM”
(Tv 18,2)
1. Về việc tin hay không tin có Thiên Chúa, thế giới xưa nay có 3 loại người:
– Những người tin có Chúa là hữu thần.
– Những người không tin có Chúa là vô thần.
– Những người dửng dưng thì chả đặt vấn đề.
Những người tin thì thời nào cũng chiếm đa số vì các tôn giáo đều tin có một Đấng Siêu Việt nghĩa là tin có Chúa.
2. Những người tin có Chúa thì chưa hề thấy Chúa mà khẳng định là có Chúa, và như thế mới gọi là tin. Những người vô thần thì cũng chỉ tuyên bố vậy thôi. Chưa có người vô thần nào dù cá thể hay “tập thể” đã làm chứng được là không có Chúa. Ý thức hệ vô thần Sô Viết suốt 70 năm (1920-1990)đã muốn xóa bỏ tôn giáo khỏi mặt đất và đã không làm được, sau cùng thì tự sụp đổ dù súng đạn đầy kho, binh lính đầy trại, nhà tù đầy người bất đồng chính kiến ! Buồn nhất là những kẻ độc tài nhiều quyền lực mà bắt bớ đạo, triệt phá đạo, tịch thu tài sản của tôn giáo một cách bất công, nhốt tù các chức sắc cách oan ức, gây thật nhiều đau khổ cho người vô tội. Lịch sử sẽ phân định thiện ác, nhưng trên tất cả còn có Chúa : Thiện ác đáo đầu chung hữu báo ! Dù anh không tin có Chúa, nhưng Chúa vẫn có thiệt mà ! Đức Tin là ơn Chúa ban. Người khiêm nhường mới nhận được !
3. Tin hay không tin, hay dửng dưng về sự hiện hữu của Thiên Chúa là quyền tự do của mỗi người. Bạn không tin mà “ép” bạn tin là không thành công; ngược lại người đang tin mà bị ép chối bỏ Chúa thì không đạt. Đã có rất nhiều người thà chết vì đạo chứ không bỏ đạo.
4. Tâm sự về niềm tin của mình : Là linh mục gần 50 năm, tuổi bắt đầu bước vào U90, mình khẳng định là Thiên Chúa hiện hữu. Nếu ai hỏi mình tại sao bạn biết có Chúa, mình sẽ hỏi lại là tại sao bạn biết không có Chúa ? Nếu ai khẳng định là không có Chúa thì mình nhớ trong Kinh Thánh, sách Thi Thiên 53, có câu :”Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng : Chẳng có Đức Chúa Trời”. Mình không dám bàn thêm. Chúa cho con người có trí khôn để suy nghĩ mà, con loài vật đâu có tôn giáo.
Phần mình tin Thiên Chúa hiện hữu vì những lý do rất đơn giản :
* Thứ nhứt : Số người tin có Chúa là chiếm đa số qua mọi thời đại, bất chấp chấp khó khăn cản trở. Đứng bên phía đa số thì hợp lý hơn.
* Thứ hai : Mình cảm thấy tin có Chúa thì dễ chịu trong lòng hơn là chối bỏ hay gạt bỏ Chúa . Thấy một cái bàn thì ai cũng nghĩ là có người làm ra nó, còn bảo tự nhiên nó có thì chỉ có người điên hay khùng hay không có trí khôn mới nói bướng như vậy mà thôi. Trời đất muôn vật xinh đẹp này cũng thế. Tác phẩm càng tinh vi, tác giả càng tài năng. Hãy nghiên cứu những bộ phận tuyệt vời của cơ thể con người.
* Thứ ba : Các nhà thông thái tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa xưa nay là rất đông. Hình như tất cả các nhà thiên văn thượng thặng đều tin có Chúa khi nghiên cứu thấy được trật tự tinh vi của đất trời.
* Thứ tư : Các bậc Thánh Hiền xưa nay đều phát biểu về sự hiện hữu của Thiên Chúa: Hoàng Thiên hữu nhãn, kính nhi viễn chi, thuận Thiên giã tồn, lạy Trời mưa xuống . . .
* Thứ năm : Các vị Thánh trong Giáo hội xưa nay luôn chứng tỏ niềm tin của mình vào Thiên Chúa bằng cuộc sống, hay có khi bằng cả mạng sống của mình nữa : Thánh Phanxico Atxidi, cha Kolbe, cha Đamien, mẹ Terexa Calcutta. . . Thật kể không hết. Thánh Phaolo nói : Tôi biết tôi tin vào ai.
* Thứ sáu : Chúa Giêsu Kito , Con Thiên Chúa làm người. Những dấu lạ Ngài làm; sự chết và sống lại của Ngài không phải và không thể là chuyện hoang đường, cứ xem những người tin vào Chúa Giêsu trên thế giới hiện nay thì mới hiểu được điều này. Ngày mừng sinh Nhật Chúa Giêsu là lễ lớn nhất trên hành tinh của chúng ta.
* Thứ bảy : Sách Phúc Âm ghi lại tư tưởng của Chúa Giêsu là một cuốn sách được nhiều người đọc nhất suốt hai ngàn năm nay. Đó là một cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất, hơn 2500 ngôn ngữ ! Ai cũng phải đặt vấn đề tại sao chứ ? Năm 1969, người Mỹ khi lên mặt trăng đã để lại trên đó những chứng tích của nền văn minh loài người, trong số đó có cuốn Kinh Thánh.
* Thứ tám : Khi mình học 4 năm Triết Học thì dùng trí khôn mà tìm hiểu tới lý sự cuối cùng của sự vật (Ultima Ratio Rerum) và cuối cùng là nhờ trí khôn hướng dẫn mà nhận thấy được sự hiện hữu của một Đấng Toàn Năng và Toàn Trí. Đấng ấy mình gọi là Thiên Chúa. Nhưng Đấng ấy như thế nào thì trí khôn con người chịu thua.
* Thứ chín : Khi học 4 năm Thần Học thì mới biết được Thiên Chúa là Đấng như thế nào nhờ sự mặc khải của Chúa Giêsu. Không ai biết chuyện trên trời trừ Đấng từ trời xuống. Chúa Giêsu bảo Thiên Chúa là Cha của chúng ta, Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót, Thiên Chúa là Cha của Thầy và cũng là Cha của anh em. Chỉ có Chúa Giêsu dạy như thế mà thôi. Lạy Cha chúng con ở trên trời . . .
* Thứ mười : Mình không biết ông Bill Gates có tin Chúa hay không, nhưng có lần người ta hỏi ông về Thiên Chúa , ông nói: Tin Chúa là một lựa chọn khôn ngoan. Mình cho lời phát biểu này là rất hay. Sách Huấn Ca , 2 thế kỷ tCN, cũng có nói như thế này : “ Gốc rễ của sự Khôn Ngoan là kính sợ Đức chúa; cành lá của Khôn Ngoan là cuộc đời trường thọ, là sự trung thành qua muôn thế hệ, là sự công bình khi xét xử. . . “ Sự khôn ngoan quý hơn vàng bạc.

Lời cầu : Xin Chúa ban cho con ơn khôn ngoan để cho con biết kính yêu Chúa. Amen

Lm Nguyễn Vân Đông (Kontum)