Vĩnh Cửu và Mới Mẻ.

“Đời hoa sớm nở chiều tàn
Lênh đênh một kiếp vô vàn mong manh”
Sống ở đời ta đâu tìm được điều gì là vĩnh cửu. Cuộc sống và con người tất cả cũng chỉ là tạm thời chóng qua, nay còn mai đã mất và cũng dễ đổi thay. Cho dẫu ta giàu hay nghèo, sang hay hèn, tài giỏi hay thấp kém, hiểu biết hay thông thái… Tất cả cũng chỉ là phương tiện giúp ta sống ở đời.
Bon chen làm chi, giành giật làm gì, rồi đến một ngày ta cũng phải bỏ lại tất cả, ra đi với hai bàn tay trắng, ta mang theo được gì, để lại được chi? Chỉ có tình yêu và lòng nhân theo ta suốt chặng đường để rồi ta về với Đấng mà ta hằng khát mong. Chỉ khi yêu thương, ta mới không thể so sánh mà cũng chẳng mất đi, điều này thôi cũng đủ làm hành trang cho ta ở đời này và đời sau, được gắn kết với Chúa trọn đời. Biết được điều đó nhưng sao ta vẫn lang thang tìm kiếm điều gì đó là vĩnh cửu ở nơi cõi tạm này, và bám víu vào nó, đôi khi lại xem đó như là cứu cánh đời mình. Thật chẳng hay chẳng rõ ta quên mất đi cuộc sống này nay còn mai đã mất. Cuộc sống này nếu có điều gì đó là vĩnh cửu thì cũng chẳng bao giờ mới mẻ vì nó sẽ mai một, cũ kĩ và hư tổn, cho dẫu ta bỏ công sức, tiền bạc để bảo tồn như một di tích, cổ vật… tất cả những thứ đó cũng chỉ một thời, có một lúc rồi chẳng còn gì. Hay chăng ở thế gian này có điều chi mới mẻ nhỉ? Nếu có mới thì cũng phải luôn thay đổi, còn không thì nó cũng trở thành hàng tồn và lỗi thời. Vì thế, hôm nay còn mới còn nhãn tem bảo đảm nhưng rồi cũng trở thành hàng cũ và hư nát. Vậy thì ta có thể tìm được ở nơi đâu sự vĩnh cửu và mới mẻ đây? Không gì khác hơn là nơi con người Đức Kitô – Người là của hôm nay, ngày mai và như thế mãi muôn đời chẳng bao giờ thay đổi. Khi ta biết được chỉ có nơi Người mới hội tụ cả hai điều đó thì ta mới được mời gọi để đặt trọn vẹn niềm tin của mình vào Người. Sống một cuộc đời với một con người vĩnh cửu và mới mẻ thì ai cũng muốn gắn bó vào đó. Bởi chỉ có nơi Người mới làm cho ta mới, mới trong tình yêu, mới trong sáng kiến, mới trong suy nghĩ, mới trong cách tổ chức đời sống, và mới lại con người của mình. Chỉ có nơi một mình Chúa mới làm cho ta trở nên mới mẻ. Vì ta sống với Người là sống bằng cả trái tim chứ không phải theo một cảm xúc vui thì làm, buồn thì bỏ cuộc và buông xuôi.  Sự mới mẻ và vĩnh cửu đó có sức cuốn hút khi ta sống trọn vẹn gắn kết với Đức Ki-tô.
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể là cùng đích, là nguồn sống của con mỗi ngày xin cho con được khám phá ra sự mới mẻ nơi Thánh Thể và sự vĩnh cửu nơi Người một cách sâu hơn. Để con biết sống trọn phận người một cách đúng nghĩa với một tình yêu. Xin cho con biết sống trọn giây phút hiện tại và sử dụng nén bạc Chúa trao một cách ý nghĩa trong sự khiêm nhường, chân thành. Bao giờ còn được gọi là hôm nay thì con vẫn còn cơ hội để đổi mới và làm lại cuộc đời mình. Xin Chúa biến đổi con mỗi ngày để con được trở nên mới trong tình yêu với Chúa. Và cho con luôn xác tín rằng chỉ có Chúa mới là vĩnh cửu đời con.
Sr. Ter. Hồng Ánh,sss.