Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 11 ngày 15

Lm Erasto Fernandez, sss.        
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ   

    

CANDELABRA PRIMULA, EQUISETUM, HOSTA & FERNS AT CHANTICLEER GARDEN, PA.

Con phải luôn giữ tấm gương tuyệt đẹp của Chúa chúng ta trước linh hồn con, những nhân đức của Ngài vốn là vườn hoa Phúc âm tuyệt đẹp, nhưng đặc biệt đó là những động cơ thánh thiêng cho biến cố Nhập Thể, cho ơn cứu chuộc của chúng ta, cho Thánh Thể. Trước những cảnh đẹp ấy, linh hồn sẽ tìm thấy niềm vui, hay ít ra là giữ được niềm  vui trước mặt Thiên Chúa” [gửi cho nữ bá tước  D’Andigne, 6/1866]

Thật hữu ích vì trong suốt giai đoạn khô khan của việc cầu nguyện, thì  lời khuyên trên quả thật có ích và nên được thực hành dù khi mọi sự vẫn diễn ra suông sẻ. Vì một điều là, nó nhấn mạnh  việc không nên chú trọng đến bản thân cũng như những nhu cầu của bản thân chúng ta và chỉ quy hướng về Thiên Chúa. Bên cạnh đó, việc quy hướng về Chúa có thể làm cho chúng ta càng biết quý trọng hơn khi nhận ra rằng Ngài yêu thương chúng ta và cho chúng ta quá nhiều. Điều này đào sâu và tăng sức cho việc sẵn sàng yêu mến Ngài bằng cả tấm lòng của chính chúng ta. Một thực tế được đưa ra là nhìn chung chúng ta có xu hướng quên đi những gì Đức Giê-su đã làm cho chúng ta, hay thậm chí là bỏ qua tất cả những biểu hiện tình yêu của Ngài đã ban, lời đề nghị: hãy tập trung vào những ưu phẩm của Đức Giê-su, là một nguồn trợ giúp lớn lao và tích cực theo chiều hướng tốt. Chúng ta càng bị lòng nhân từ và tình yêu của Thiên Chúa cuốn hút, thì càng tốt cho chúng ta và cho việc cầu nguyện của chúng ta nữa.

Hơn thế, những ưu phẩm của Đức Giê-su quá lôi cuốn đến nỗi chúng ta không bao giờ có thể thực sự khám phá hết dù có dành nhiều thời giờ để chiêm niệm về những ưu phẩm ấy. Vả lại, những ưu phẩm của Thiên Chúa thì vượt xa những gia tài của chúng ta và luôn luôn có yếu tố ngạc nhiên khi nhận ra rằng những ưu phẩm của Ngài quả thực là khác xa những phẩm chất của chúng ta, thật không khó để dành giờ kinh ngạc trước tình  yêu của Ngài. Lòng nhân từ tuyệt đối và tình yêu không thể tin  nổi của Ngài biểu lộ qua 1000 cách khác nhau, quả thực làm chúng ta say mê cho đến giờ phút cuối cùng.

Trong lúc cầu nguyện, việc thực hành này sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn nếu chúng ta tự đào luyện mình khi đọc Sách Thánh để tự do quy hướng vào những ưu phẩm của Thiên Chúa trước tiên, thâu lượm từng từ một trước khi chú ý đến hành động mà Chúa có thể đang đề nghị chúng ta làm. Sau hết, Sách Thánh chẳng phải như một chiếc gương, qua đó chúng ta nhận ra những ưu phẩm của Thiên Chúa/Đức Giê-su phản chiếu trên chúng ta sao? Mỗi biến cố trong cuộc đời của Đức Giê-su làm nên một ưu phẩm cụ thể của Người, cho chúng ta thấy tâm hồn Người mong ước tuôn đổ trên chúng ta tình yêu và lòng nhân từ của Người  như thế nào. Thật không may, chúng ta thường không dành thời giờ cho việc này, mà lại mau chóng lao vào những việc thực hành lấy ra từ sự hiểu biết sáng suốt trong những đoạn văn chúng ta đọc được. Kết quả là chúng ta không thực sự hiểu được những điều kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa,và đến một mức độ nào đó, không hiểu được rằng cách làm của Ngài thì khác hẳn với cách làm của chúng ta. Một hình ảnh rõ nét cho thấy tình yêu của  Thiên Chúa vượt xa tình yêu của chúng ta sẽ tạo ra sự khác biệt trong lời đáp trả của chúng ta đối với tình yêu của Ngài. Có một điều là Cái Tôi sẽ trở nên ít đi trong việc cầu nguyện của chúng ta vì khi ấy sự chú ý của chúng ta sẽ hoàn toàn hướng về Ngài và về tình yêu của Ngài.

Bấy giờ, thậm chí nếu chúng ta quy hướng về bản thân mình, thì tốt hơn nên nhận ra rằng làm thế nào để chúng ta có thể đạt đến tầm mức của yêu thương qua những công việc hằng ngày của mình.