Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 01 ngày 30

Lm Erasto Fernandez, sss.        
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ   

    

 Các cộng đoàn tu trì phải là những phòng tiệc ly, rộng mở và đón tiếp tất cả các linh mục” [ ]

Lý tưởng sống của chúng ta sâu sa nhất chính là nơi Phòng Tiệc Ly nội tâm, đó chính là một lý tưởng mà cha Eymard không chỉ đề ra cách riêng cho các tu sĩ Thánh Thể mà còn cho các cộng đoàn Thánh Thể của chúng ta nữa. Lý tưởng này có thể bắt gặp trong hai số của Luật Sống chúng ta:“Tư thế sẵn sàng, thái độ quan tâm chia sẻ và hiệp thông của chúng ta là dấu chứng nói lên rằng: Đấng Phục Sinh đang hiện diện. Hiến mình làm kẻ hầu hạ anh em, là chúng ta trở thành chứng nhân cho Đức Ki-tô. Chúa mời gọi chúng ta, ngày ngày sống mầu nhiệm Vượt Qua của Người như thế.” (LS #7) và “Để bày tỏ tình yêu Thiên Chúa cho nhân loại, cộng đoàn không hiện hữu vì chính mình, nhưng mong ước được là một nơi cho mọi người kiếm tìm Thiên Chúa. Cộng đoàn chia sẻ cuộc sống của mọi người, và tìm cách sống Tin Mừng trong mọi chiều kích… Chúng ta sẽ hoan hỉ đón tiếp quý khách tại những khu vực riêng.” (LS # 10).

Dường như điều mà cha thánh có trong đầu chính là việc chúng ta làm sáng tỏ ý nghĩa tình yêu và sự chấp nhận của Chúa Cha dành cho từng người. Đối với tất cả mọi người, tình yêu này của Chúa Cha sẽ là một điều gì đó rất cao sang và nhiệm mầu nếu như tình yêu ấy không được tỏ hiện cho chúng ta bằng cách hữu hình và có thể đụng chạm được. Để điều này có thể xảy ra, các cộng đoàn của chúng ta cần phải đẩy mạnh việc đón tiếp người khác và khi họ ở với chúng ta cũng như ở giữa chúng ta, điều quan trọng mà những khách viếng thăm có thể nói là: ‘Nhìn kìa! Các Ki-tô hữu này (ám chỉ các tu sĩ Thánh Thể) yêu mến nhau dường nào! Chúng ta không thể tỏ ra trước mặt những người ngoài bất kỳ dấu hiệu nào của sự xung khắc, sự lố bịch hay phê bình cách sống cũng như công việc của anh ta; đặc biệt là đối với những vị Bề Trên, những người thường là điểm nhắm của sự phê bình này trong bất kỳ cộng đoàn nào. Lý do mà chúng ta không tỏ ra cách hành xử này chính là nó không tồn tại trong chúng ta! Hơn nữa, đây là một thách đố khó khăn, nhưng rất hiện thực và thực tế- một sự tác động của tinh thần Thánh Thể giữa chúng ta.

Tuy nhiên, cha Eymard muốn rằng việc ưu tiên trước hết phải dành cho các linh mục. Ngài nhận ra rằng sự khác biệt trong cách tiếp đón nồng hậu và thân thiện của chúng ta có thể làm cho các linh mục, đặc biệt là các linh mục triều, những người thường phải chịu đau khổ vì sự cô đơn cũng như những khó khăn khác. Và trải qua nhiều năm, điều này đã thực sự trở thành món quà đặc biệt của Dòng Thánh Thể dành cho các giáo phận mà chúng ta cư trú: đón tiếp và chăm lo cho các linh mục tìm đến chúng ta! Tình thương mà chúng ta dành cho các linh mục quả thực sẽ đem lại một kết quả mỹ mãn khi họ trở lại và chia sẻ tình yêu mà họ đã nhận được cho các giáo dân của mình.