Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 01 ngày 29

Lm Erasto Fernandez, sss.        
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ   

    

 Phòng Tiệc Ly chính là biểu tượng của sự kết hợp riêng tư với Thiên Chúa và tình liên đới với mọi người, vốn là những hoa trái của Thánh Thể” [ ]

Tất cả chúng ta biết rằng cho đến cuối đời, Phòng Tiệc Ly tại Giê-ru-sa-lem đã trở thành một mơ ước không chỉ riêng đối với cha Eymard mà còn với tất cả đồ đệ của cha. Họ đã cố gắng để giành được ngôi nhà này, trước tiên là qua những nỗ lực của cha De Cuers, và khi những nỗ lực ấy không thành, thì cha Eymard được ủy quyền để dùng ảnh hưởng của mình mà giành được mối lợi ấy cho gia đình Thánh Thể. Sau nhiều tuần cố gắng cùng những chuyến đi lại đến những văn phòng của Vatican ở Rô-ma, cha Eymard nghiệm ra rằng Thiên Chúa ban cho cha cũng như những đồ đệ của cha một thứ còn giá trị hơn: Cuối cùng, cha khám phá ra “Phòng Tiệc Ly nội tâm” nơi cung lòng mỗi người, nhưng đặc biệt là nơi chính cung lòng của cha.

Nơi gặp gỡ nội tâm này là nơi bền vững hơn, dễ dàng đến gần được hơn mỗi khi cần, trong sự hiểu biết và kiểm soát của chính chúng ta và là nơi tốt nhất,được cất giấu khỏi cái nhìn của người khác, cho phép chúng ta kết hiệp mật thiết hơn với Thiên Chúa, là Chúa của cuộc đời chúng ta. Điều răn trọng nhất mà Chúa Giê-su dạy bảo chúng ta chính là chúng ta yêu mến Thiên Chúa bằng một tình yêu nồng cháy cũng như yêu thương cả anh em mình nữa… tình yêu này sẽ phân thành hai hướng chất chồng lên thực tại.

Cuộc phiêu lưu trong tình yêu của chúng ta bắt đầu với Chúa Cha như thánh Gio-an nói: “Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội chúng ta” (1 Ga 4,10-11). Thánh Phao-lô thậm chí còn làm sáng tỏ điều này hơn khi nói: “Thế mà Đức Ki-tô

đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8-9). Dù chúng ta bất xứng, Thiên Chúa vẫn đi bước trước để yêu thương chúng ta, tuôn đổ tình yêu của Người trên chúng ta qua Thánh Thần của Người. Nhưng tình yêu không phải là một món hàng bày bán ở chợ; nhưng là một tương quan cá nhân với người khác. Vì thế, nơi diễn ra sự trao đổi tình yêu vĩ đại chính là Phòng Tiệc Ly, cốt lõi trong con người của chúng ta, nơi mà Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đến cư ngụ trong chúng ta.

Khi được tràn đầy tình yêu cũng như được nuôi dưỡng bằng tình yêu này, bấy giờ Chúa Cha sẽ ban cho chúng ta những cơ hội trong suốt cả ngày sống để chúng ta chia sẻ tình yêu ấy cho người khác. Và điều này cũng có thể xảy ra một cách dễ dàng qua quyền năng của Chúa Thánh Thần nếu chúng ta có thể kiềm chế cái tôi của mình, những nỗi sợ hãi mất mát những thứ quý giá, ước muốn khẳng định chính mình tốt hơn và xứng đáng hơn người khác, những ký ức về những nỗi đau trong quá khứ, những tham vọng và khát khao của chúng ta- nói ngắn gọn là tất cả con người của chúng ta. Ở đây một lần nữa, đó không phải là điều chúng ta phải làm, nhưng là con đường mà trên đó chúng ta để cho Thần Khí của Thiên Chúa dẫn dắt chúng ta đi. Điểm mấu chốt dường như trở thành niềm tin, đó là: đây thực sự là con đường dẫn tới ‘sự sống đời đời’, sự sống của chính Thiên Chúa được ban cho chúng ta một cách dồi dào! Sự sống ấy thể hiện Thiên Chúa lẫn con người ở trong cùng một mức độ. Người thanh niên giàu có đã được Chúa Giê-su dạy là hãy đi, bán hết tài sản anh có, bố thí cho người nghèo rồi đến theo Chúa Giê-su! Qua việc giúp đỡ những người nghèo, người thanh niên ấy sẽ đem lại lợi ích cho những con người ở xung quanh anh, và qua việc đi theo Chúa Giê-su, anh sẽ tìm thấy sự sống đời đời mà anh hằng khao khát!