Cộng đoàn Hiền Hoà

 

PHÒNG TIỆC LY HIỀN HÒA

Được quy tụ nhân Chúa Ki-tô hiện diện giữa loài người, chúng tôi họp thành cộng đoàn tu sống bằng và cho Chúa Ki-tô Phục Sinh hiện diện và tỏ hiện trong Thánh Thể” (Ls 2. 1).
Cộng đoàn Hiền Hoà cảm tạ Chúa, với biết bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống trên cộng đoàn và từng chị em chúng con, với bàn tay yêu thương của Chúa đã không ngừng dẫn dắt, đỡ nâng để cộng đoàn có được như ngày hôm nay. Thật hạnh phúc biết bao, cộng đoàn Hiền Hòa được thai nghén và sinh ra trong tình yêu thương của Chúa và của mọi người. Tuy xã hội còn khó khăn, dân chúng nghèo, đời tu cũng bấp bênh với nhiều khó khăn thử thách, nhưng cộng đoàn vẫn được Thiên Chúa chở che, ấp ủ và lớn lên. Theo từng giai đoạn cộng đoàn Hiền Hòa hình thành và phát triển dưới bàn tay yêu thương của Thiên Chúa, qua lời bầu cử và sự dẫn dắt của Mẹ Maria và Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su.
HÌNH THÀNH
Năm 1982, Chị Maria Bùi Thị Huệ từ miền Bắc vào tu tại tu hội Hai Trái Tim, do Cha Giuse Trần Quang Vũ sáng lập ở giáo xứ Thái Lạc. Năm 1983 chị Maria Đoàn Thị Đậu và chị Rosa Nguyễn Thị Mến (Mỹ) cũng tới xin gia nhập tu hội. Lúc đó kinh tế khó khăn nên các chị phải làm đủ thứ nghề: làm ruộng, làm rẫy, làm bánh đa, làm bún, nấu cao bán để sinh sống. Đời sống tu của chị em thật bấp bênh, kinh tế eo hẹp, không được học hành, suốt ngày bươn chải kiếm sống. Tuy nhiên Cha cố cũng cho chị em mặc áo dòng và tận hiến như những tu hội khác. Chị Huệ và Chị Đậu tận hiến trong tu hội và đổi tên thánh: Chị Huệ nhận thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, chị Đậu nhận Thánh Clara.
Xin tạ ơn Chúa,
Năm 1984, Chị Đậu, Chị Sen và chị Hiền, được Cha Cố Giuse Vũ, bề trên nhóm tu hội Hai Trái Tim ở Thái Lạc, sai đến giáo xứ Hiền Hòa với ý định sau này gầy dựng cho tu hội một cơ sở mới. Sau một thời gian, chị Sen và chị Hiền tách ra sang Hiền Đức mướn nhà coi trẻ.
Tháng 11/1985 Chị Đậu về Hiền Hòa ở với bà Hai (Bà Lucia Nguyễn Ngọc Thanh) gốc Chợ Lớn cùng với chị Hường tu hội Cha Vũ.
Năm 1986. Ông Cố Chị Đậu mua cho chị một miếng đất 4 sào sát đất của bà Hai. Trong mảnh đất ấy có một căn nhà nhỏ lợp tranh, vách đất. Thời gian này có em gái chị Đậu là chị Lành cùng ở với chị.
Năm 1987, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng, thấy tu hội không có tương lai phát triển, nên Cha Cố Vũ quyết định cho chị em sát nhập vào tu hội Gia đình Đức Mẹ Thăm Viếng do Cha Trần Văn Hiến Minh sáng lập. Từ đó ba chị cùng tách ra khỏi Tu Hội Cha Vũ, ở Hiền Hòa tiếp tục sinh sống.
Cùng năm 1987, Chị Rosa Nguyễn Thị Mến (chị Mỹ) trên tu hội thái Lạc xuống Hiền Hòa nghỉ bệnh và ở lại luôn với chị em,
Mùa chay năm 1987, Cha Inhaxiô Trần Ngân dòng Xitô, đến giảng tuần đại phúc cho giáo dân giáo xứ Hiền Hòa, chị Đậu xin Cha giúp chị em về tinh thần. Cha đã giúp chị em không những tinh thần và cả vật chất. Cha cũng là người hướng cho chị em gia nhập Tu Hội Đức Mẹ Thánh Thể.
CHUYỂN HƯỚNG
Năm 1989, Theo sự hướng dẫn của Cha Inhaxio Trần Ngân OCist, Chị Rosa Nguyễn Thị Mỹ và chị Maria Đoàn Thị Đậu đến Tu Hội Đức Mẹ Thánh Thể tại Bình Đa, Tam Hiệp, gặp chị Agata Nguyễn Thị Phương Linh (dì Phúc) và chị Têrêsa Đoàn Thị Minh Tâm, các chị dẫn hai chị đến gặp Cha Cố Micael Hoàng Đức Tụng, xin cho chị em cộng đoàn Hiền Hòa được gia nhập vào Tu Hội của Cha.
Được sự chấp thuận của Cha Cố Micae, từ nay chị em Hiền Hòa thuộc về Tu Hội Đức Mẹ Thánh Thể. Cộng Đoàn gồm có:
1. Chị Rosa Nguyễn Thị Mỹ.
2. Chị Maria Clara Đoàn Thị Đậu
3. Chị Maria Bùi Thị Huệ
4. Chị Anna Đoàn Thị Lành em gái chị Đậu
5. Chị Maria Trần Thị Xuyến.
Sau một thời gian chị Xuyến rút lui vì bệnh tim. Chị Lành cũng xin thôi.
Năm 1990, em Maria Lê Thị Tho và Em Maria Nguyễn Thị Huế tìm hiểu đời tu cùng với em Anna Đoàn Thị Kiều Loan (em Chị Đậu). Các chị em theo học các lớp bổ túc văn hóa tại Long Thành một tuần hai buổi. Cộng đoàn có hai sào ruộng, nên ngoài những ngày đi học, các chị trồng lúa, làm vườn trồng điều, trồng khoai, trồng mỳ, dệt
chiếu để sinh sống. Chị em sống rất đơn sơ đạm bạc nhưng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Tháng 6/1990, Chị Mỹ và Chị Đậu được nhận vào lớp huấn luyện 6 tháng để tận hiến, do Cha Giuse Bùi Đức Vượng đặc trách hướng dẫn. Cộng đoàn còn lại Chị Maria Bùi Thị Huệ, thay hai chị lo công việc của cộng đoàn để các em Tho, em Loan và em Huế tiếp tục đi học. Hàng tháng Cha Inhaxio Trần Ngân xuống giảng tĩnh tâm, nâng đỡ chị em.
Sau thời gian huấn luyện và tận hiến, các chị trở về cộng đoàn với niềm vui dâng trào, vì từ nay chị em Hiền Hòa không còn bơ vơ lo lắng, mà đã có chỗ đứng trong Giáo Hội, trong Tu Hội.
Ngày 25/08/1991, Cha Bề trên đặt Chị Đậu làm phụ trách cộng đoàn.
Ngày 09/01/1993, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật cho phép cộng đoàn được đặt Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện của cộng đoàn. Cha Giuse Trần Công Thưởng đã vào dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn, làm phép nhà chầu và đặt Mình Thánh Chúa. Thế là từ nay chị em có Chúa Giê-su Thánh Thể hiện diện với chị em, thật không còn niềm vui nào bằng.
Cũng trong năm này, Mẹ Tổng Quyền và ban Cố Vấn Miền đã đến thăm cộng đoàn.
PHÁT TRIỂN
Năm 1996, Miền Dòng Đức Mẹ Thánh Thể và Cha Bề Trên Giuse Bùi Đức Vượng thấy chị em ở sát lô cao su quá hẻo lánh vắng vẻ, không an toàn và không thuận tiện cho các em nhỏ đến học, nên đã mua một miếng đất của ông bà Khảo giáo họ 1, xứ Hiền Hòa, sát Đền Thánh Martinô, xây cho cộng đoàn một ngôi nhà mới, không lớn lắm, nhưng chắc chắn, đủ cho chị em sinh hoạt hàng ngày. Trong đó có một nhà nguyện nhỏ, rất lý tưởng để chị em gặp gỡ Chúa. Một lớp học để chị em dậy học kiếm sống.
Tháng 7/1996: Ngôi nhà mới đã hoàn thành,
BIẾN CỐ ĐAU THƯƠNG
Ngày 12/10/2011, chị Maria Clara Đoàn Thị Đậu bị tai nạn: được đưa vào bệnh viện Long Thành cấp cứu, nhưng chị bị quá nặng nên lại chuyển chị lên bệnh viện đa khoa Đồng Nai, hai ngày sau thì chị qua đời.
Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 10/08/2015, chị Maria Nguyễn Kim Oanh bị tai biến gục xuống tại nhà nguyện khi chị đang thi hành sứ mệnh của chị nữ tỳ bên chân Thầy Chí Thánh, sau hai ngày bất tỉnh Chị đã được Chúa gọi về thật bình an thanh thản vào lúc 4g50 sáng 13/08 tại bệnh viện Đồng Nai. Vì áp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời nên thánh lễ an táng của chị được cử hành vào lúc 03g00 chiều 14/08 tại Tỉnh Dòng
Qua các giai đoạn và thời gian, cộng đoàn Hiền Hòa vẫn chọn mục tiêu:
“SỐNG NIỀM TIN VÀO SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA GIÊ-SU TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ TRONG CUỘC ĐỜI”
Cụ thể: “Tôn thờ Chúa Giê-su Thánh Thể và sống giữa những người nghèo, nghèo về vật chất, nghèo tinh thần và nghèo về tâm lý…”
Với sứ vụ:
• Mục vụ giáo xứ: Dạy giáo lý Xưng Tội rước lễ lần đầu, giáo lý Dự Tòng, và giúp cho các giáo lý viên. Thừa tác viên, Kiệu Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, dọn bàn thờ, trang trí bông hoa.
• Giáo dục: Nuôi dạy trẻ mầm non. Và thăm viếng giúp đỡ người nghèo.
Ngày 07/06/2012, 57 thành viện Hiệp Hội Thánh Thể ở giáo xứ được tuyên hứa tại nhà mẹ.
Ngày 17/07/2016 Tỉnh dòng Chầu thay giáo phận: Cộng đoàn có đặt Mình Thánh Chúa chầu suốt ngày chúa nhật và mời gọi thành viên Hiệp Hội cùng với chị em chầu thay giáo phận. các thành viên đã hưởng ứng và thay nhau vào chầu rất đông và sốt sắng.
Tạ ơn Chúa trong suốt dọc dài lịch sử của cộng đoàn, chị em đều nhận thấy bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa đã trải dài trên cộng đoàn và từng chị em. Nguyện xin Chúa tiếp tục hoàn tất những gì Chúa đã khởi sự, để Chúa Giê-su Thánh Thể được vinh quang.