14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

LỜI NGUYỆN KHAI MẠC

“ Hãy vác Thập giá mình mà theo Thầy”

Cùng với Giáo Hội, hôm nay chúng ta được mời gọi tiến bước với Chúa Giê-su lên đồi Calve, để chiêm nhắm một tình yêu cao vời. Mỗi chặng thánh giá là một sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa cho con người. Ngôn ngữ loài người không diễn tả được, cũng không hiểu thấu, chỉ khi ta đặt mình trong tình yêu sâu thẳm, mới cảm nghiệm và mới hiểu : vì sao một Thiên Chúa toàn năng, ma quỷ phải khuất phục, người chết được sống lại, người mù được thấy.. thế mà giờ đây, Chúa như bất lực trước sự bạo tàn, bất công, vong ân của con người, đôi vai Ngài đã gánh lấy  tội lỗi của cả nhân loại. Chúa đã đi đến tột cùng của khổ đau, cũng là đi tới chóp đỉnh của tình yêu hiến tế; Máu Ngài đã thanh tẩy tội looix chúng ta và biến đổi tận căn những ai tin vào Ngài, cho họ bước vào cuộc sống không thể hư hoại và bất tử.

Xin Đức Trinh nữ Maria, Đấng đầu tiên đã theo Chúa đến tận cùng con đường thập giá, xin Mẹ giúp chúng ta bước theo Chúa Giê-su với một.

CHẶNG THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU NHẬN BẢN ÁN BẤT CÔNG

Lời Chúa: Lc 23,13-14.18.24

“Philatô cho triệu tập các Thượng tế, Luật sĩ và toàn dân lai, ông nói cùng họ: “các ông đã giải nộp người này cho ta, ta đã tra xét, nhưng không thấy người này có tội gì, vậy ta sẽ truyền đánh đòn rồi tha về”. Nhưng toàn dân gào thét lên rằng: “Hãy giết nó đi. Hãy tha Baraba cho chúng tôi!”. Bấy giờ Philatô quyết định làm theo lời họ yêu cầu.”

Suy niệm:

Vào lúc này đây, Quan Philatô là người duy nhất có quyền tha cho Đức Giêsu, vì ông biết dân chúng kết án Người là do ganh ghét, nhưng ông đã quyết định và lựa chọn theo một hướng khác có lợi cho mình và có lẽ cũng thỏa lòng dân chúng. Chúng con cảm phục Chúa, vì trong vụ xử án bất công này Chúa đã thinh lặng và nhẫn nhục mà không một lời than trách.

Giờ đây chúng con đang hiện diện và qui tụ trong ngôi nhà nguyện thân thương này,

là nơi mà mỗi ngày, mỗi thời khắc chúng con dâng lên Chúa những lời kinh tiếng hát để tôn vinh chúc tụng Chúa. 

là nơi mà mỗi ngày chúng con cùng được hiệp thông với Giáo Hội và thế giới nhờ Thánh Lễ, các Giờ Kinh Phụng vụ và những lời cầu nguyện. 

là nơi mà mỗi người cúng con được gặp gỡ riêng tư và diện đối diện với Chúa qua giờ chầu riêng và suy niệm lời Chúa.

Là nơi mà chúng con được kín múc và nuôi dưỡng nguồn sức mạnh nội tâm để chúng con có đủ can đảm và sức mạnh để đối diện và vượt qua những khó khăn thử thách trong ngày sống và trong đời sống dâng hiến.

Lạy Chúa Giêsu, con đường Chúa đã đi qua, Chúa cũng muốn chúng con đi theo. Xin giúp cho mỗi người chúng con ý thức về ơn gọi và sứ mệnh của mình mà hân hoan đến với Chúa với cả tấm lòng thành và xin cho chúng con luôn biết sống chân thành, quảng đại và tử tế với nhau. Như thế là chúng con đã sống điều răn mến Chúa yêu người như Chúa đã dạy và đã sống. Amen.

CHẶNG THỨ 2 : CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha”. (Ga 19, 16-17)
Suy Niệm: 

Thập giá là một loại khổ hình tàn bạo mà những nhà hành pháp Do thái nghĩ ra, để bắt Chúa Giêsu phải vác đến nơi hành hình. Tuy nhiên, Thập giá lại là dấu chỉ khôn ngoan trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã kề vai vác thập giá để chúng con được tẩy rửa tội lỗi và được cứu chuộc. Cũng chính vì yêu thương, mà ngày hôm qua đây Chúa đã thiết lập phép Thánh Thể để Trao Ban- Hiến Tế làm  tặng phẩm lương thực thần linh nuôi sống chúng con. Bên cạnh đó, Chúa còn ban cho chúng con của ăn thể xác, để rồi nơi đây trong nhà cơm bé nhỏ này mỗi ngày Chúa cũng mời gọi Cộng đoàn chúng con quay quần bên bàn ăn, chúng con học được cách sống nhân bản, về cách đối nhân sử thế, về chia sẻ tình thương và sự quan tâm chăm sóc cho nhau, tiếp nữa là cùng gắp chung những món thức ăn, cùng chấm chung một chén nước mắm, điều đó giúp chúng con no thỏa thể xác sau những giờ thi hành sứ vụ. Chúng con cũng không quên cám ơn các dì các chị trong tinh thần phục vụ đã chuẩn bị cho chúng con những bữa ăn ngon. Cũng chính nơi đây chúng con sống tình hiệp nhất chia sẻ niềm vui với nhau qua giờ giải trí và giúp nhau xây dựng Cộng Đoàn qua các buổi họp.  Lạy Chúa, chúng con có sự chúc lành của Chúa, có đủ nguồn về tinh thần lẫn thể xác. Thế nhưng, đời sống thường ngày chúng con chưa ý thức thực hiện lời mời gọi của Chúa “ Ai muốn theo Ta thì hãy vác thập giá mà theo Ta” .Thập giá còn đó khi chúng con chưa cất đi cái tôi của mình, chưa đón nhận những trái ý của nhau, một lời nói hay một cử chỉ thiếu tế nhị, đủ để làm cho tinh thần lẫn thể xác ra nặng nề. Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết giảm bớt đi những thánh giá còn đè nặng trên vai người chị em hay trong trí óc, con tim để rồi mỗi ngày chúng con được sum vầy bên nhau nơi mâm cơm, dịp giải trí hay hội họp mang ý nghĩa của tình mái ấm gia đình.Và xin cho chúng con biết đón nhận thập giá đời mình bằng tình yêu của Chúa, biết theo Ngài trong từng giây phút sống, để sức nặng của thánh giá không làm cho chúng con gục ngã, nhưng là động lực để chúng con biết hy sinh và trung kiên theo Chúa đến cùng.  

 CHẶNG THỨ 3 : CHÚA GIÊ-SU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

Lạy Chúa Giê-su, 

vì yêu chúng con mà Chúa đã chịu gánh vác tất cả lỗi lầm, yếu đuối và tội lỗi chúng con. Chúa ngã và Chúa đã chỗi dậy để tiếp tục bước đi. Còn chúng con có đủ can đảm để vượt qua mọi gian nan khốn khó, oan trái trong cuộc sống mà tiến tới trên đường theo Chúa bằng một tình yêu nồng cháy, yêu thương, tah thứ và quảng đại, để phục vụ cộng đoàn có những bữa ăn ngon, những ấm nước đẹp để chị em có sức khỏe, có niềm vui và hạnh phúc trong đời dâng hiến.

Lạy Chúa Giê-su, 

Xin cho chúng con một trái tim nồng ấm như những lò lửa hàng ngày bốc cháy. Xin cho chúng con trở nên hương thơm trong cuộc sống cộng đoàn như những mùi vị của các món ăn trong bản thực đơn và nhất là cho chúng con trở thành  nguồn nâng đỡ sự sống cho cộng đoàn ngày thêm vững mạnh và vững bước tiếp sau mỗi lần vấp ngã.

Xin Chúa chúc lành và thêm sức cho chúng con.

CHẶNG THỨ 4 : ĐỨC MẸ GẶP CHÚA GIÊ-SU VÁC THÁNH GIÁ

Khi Mẹ sinh Chúa Giê-su, các thiên thần ca hát tung hô nhịp nhàng, mục đồng hối hả gọi nhau tới thờ lạy Chúa.

Lúc tiến tới sự trưởng thành, Chúa Giê-su từ giã Mẹ ra đi làm phận sự của Thiên Chúa. Mẹ cũng dò dẫm trong thánh ý Chúa Cha, nhưng dù thế nào, Mẹ cũng xin vâng.

Khi gặp lại con, thấy con thân hình tiều tụy: Đầu đội mão gai, vai vác thánh giá, máu chảy chan hòa, lòng Mẹ như lưỡi gươm đâm thấu. Mẹ theo con cho tới Núi Sọ. Mỗi lần thấy con ngã xuống đất, quân lính đánh đập túi bụi, lại như những lưỡi gươm đâm thấu trái tim Mẹ.

Cho đến hôm nay, lưỡi gươm ấy còn xé nát trái tim Mẹ ra, đó là lúc chúng con không vâng theo thánh ý Chúa:qua những biến cố hàng ngày, chúng con phàn nàn, trách móc. Xin Chúa tha thứ những thiếu sót ấy cho chúng con.

Ôi sự đau đớn cả thể mà thân xác trinh khiết của Chúa đã hứng chịu vì yêu thương chúng con, xin hãy lấy Máu châu báu mà Chúa đã đổ ra, in vào tâm can chúng con, để chúng con luôn đọc thấy mọi sự thống khổ mà tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Xin cho chúng con biết hy sinh đón nhận nhau, để cộng đoàn luôn tốt đẹp.

Xin cho công việc của các bề trên khởi sự được hoàn tất như ý Chúa muốn.

Xin cho nạn đại dịch trên thế giới mau chấm dứt và xin cho chúng con biết cảm tạ Chúa khi lãnh nhận những ơn lành Chúa ban và cũng biết nhẫn nại khi gặp gian nan thử thách, để chúng con được gặp Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời chúng con. Amen.

CHẶNG THỨ 5

CHÚA GIÊ SU ĐƯỢC ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ

“ Lúc ấy có một người từ miền quê lên, đi ngang qua tên là Simon,, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha.Nghĩa là Đồi Sọ. ( Mc 15,21-22)

Trên đường vác thập giá đến nơi hành hình. Quân lính thấy Chúa Giêsu kiệt sức, gượng đi từng bước, sợ chết dọc đường nên chúng đã bắt một người ngoại là Simon vác thập giá đỡ cho Ngài. Ông Simon đã bằng lòng và vui lòng ghé vai vào một công việc mà ai cũng cho là dại, khinh bỉ và nhục mạ.

Lúc này con tự hỏi, đám đông được Chúa hóa bánh ra nhiều cả chục ngàn người, những người được Chúa chữa lành, những môn đồ ngày đêm cận kề bên Chúa chẳng lẽ không một ai diện diện ở đây, lúc này sao?

“ Phải chăng anh em nhà kể con như người dưng nước lã, hang máu mủ xem con bằng khách lạ mà thôi”

Chúa ơi trong cộng đoàn chúng con hôm nay cũng thế, hẳn không thiếu như đám đông ngày xưa, theo Chúa để được điều này điều nọ, đòi hỏi, yêu sách phải thế này thế kia, chất vấn những người có trách nhiệm tại sao không làm cái này  như thế này thế kia, thời này phải ăn ngon mặc đẹp, phương tiện phải hợp thời, hiện đại,… và phải làm cuộc cách mạng để thay đổi, … Nhưng có  mấy khi chúng con xem cộng đoàn là gia đình của mình, chung một tay, kề một vai như Simon đã sẵn sàng giúp đỡ Chúa vác thập giá, chị em chúng con biết chia sẻ gánh nặng cho nhau, bớt đòi hỏi một chút, bớt coi mình là quan trọng nhất, phải được quan tâm, phải được ưu tiên nhất, phải được hơn chị em khác,… Vì thế, dường như chúng con chỉ coi cộng đoàn như là công sở, làm cho hết giờ cho xong việc mà chúng con quên đi trách nhiệm, mỗi người đều có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ , cùng nhau dấn thân và thăng tiến vì lòng yêu mến.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con không ít lần tiếc rẻ vì không được diễm phúc như ông Simon xưa. Xin Chúa dạy chúng con hiểu và ý thức rằng khi chúng con kề vai chia sẻ, giúp đỡ, thông cảm dù chỉ là một cử chỉ, hành động rất nhỏ để cùng chị em vì lợi ích chung, cùng nhau xây dựng ngôi nhà tinh thần cũng như vật chất để làm tỏa rạng Vinh quang Chúa, đó chính là những lúc chúng con cũng được diễm phúc như ông Simon đã được chia sẻ gánh nặng thập giá với Chúa đến đồi Gôngôtha. Amen

CHẶNG THỨ 6: BÀ VERONICA LAU MẶT CHÚA

Lạy Chúa , con tìm thánh nhan Ngài, xin Ngài đừng ẩn mặt. Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin đừng bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Chúa Đấng cứu độ con.( Tv 27, 8-9)

Chúa Giêsu lê bước, thở hổn hển. Nhưng ánh quang rạng ngời trên khuôn mặt của Ngài vẫn nguyên vẹn. Những vết khạc nhổ và những cái tát không làm lu mờ vẻ đẹp của Ngài. càng bị xúc phạm, thì càng chiếu tỏa ánh sáng cứu độ. Những giọt lệ âm thầm chảy xuống từ đôi mắt của Chúa. Ngài mang lấy gánh nặng bị bỏ rơi. Nhưng Chúa Giêsu vẫn tiến bước, không dừng lại, không ngoái nhìn đàng sau. Ngài đối diên với đau thương, chấp nhận sự tàn ác của con người , vì  Ngài biết rằng cái chết của Ngài không phải là uổng công vô ích.

Bấy giờ Chúa Giêsu dừng lại trước một phụ nữ đến gặp Ngài không chút do dự. Đó là bà Vêronica. Bà đã trao khăn cho Chúa lau mặt. Cử chỉ trao khăn của bà Vêronica tuy rất đơn sơ, nhưng diễn tả trọn vẹn tấm lòng và tình yêu của bà dành cho Chúa Giêsu . Bà dám can đảm lội ngược dòng để chứng tỏ tình yêu của bà đối với Chúa. Cử chỉ đơn sơ và chân thành của bà, đã được Chúa đón nhận với cả tấm lòng biết ơn và khiêm nhu của một vị Thiên Chúa.

Nơi nhà bánh này, chúng con được giao cho công việc làm bánh lễ, chúng con cảm thấy vui, vì chúng con cũng được góp phần nhỏ do đôi bàn tay chúng con làm ra vào trong thánh lễ. Vậy để có những tấm bánh đẹp và thơm ngon, cũng phải trải qua nhiều công đoạn. Vì thế, chúng con phải biết cộng tác với nhau, nâng đỡ nhau. chúng con phải biết mặc lấy tâm tình của bà Vêronica , nhận ra Chúa đang hiện diện nơi chi em không quản ngại khi phải đứng đổ bánh với sức nóng của điện, và cũng biết đón nhận những khó khăn khi phải phơi bánh dưới trời nắng mưa thất thường và địa điểm phơi không ổn định.

Lạy Chúa Giê,su, xin ban cho chúng con có được trái tim yêu thương như Chúa và lòng can đảm như bà Vêronica, để chúng con sống cho chị em và vì chị em, hoặc cùng đừng vì một lý do nào làm mất bình an của chị em (Đức Giáo Hoàng Phanxicô từng gọi là khủng bố). Đó là cách sống hoàn toàn nghịch lại con đường yêu thương, khiêm nhu, dịu hiền của Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết vượt qua mọi khó khăn, biết lau khô những giọt mồ hôi của người chị em sống bên cạnh mình, biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của chị em, biết giang rộng cánh tay để đón nhận và tha thứ cho những yếu đuối của nhau. Để gương mặt của Chúa luôn tỏa sáng và in sâu trong tâm hồn của chúng con . Amen

CHẶNG THỨ 7.

 CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI.

Lạy Chúa, hành trình đi chịu khổ nạn Chúa đã ngã xuống ba lần vì tội lỗi chúng con và toàn thể nhân loại.

Trên hành trình tập luyện để sống đời thánh hiến, để vác thập giá đời mình đi theo Chúa, mẫu gương của sự tuân phục, khó nghèo và tự hủy, chúng con đã từng ngã đi ngã lại nhiều lần. Nhờ ơn Chúa nâng đỡ, chúng con lại chỗi dậy và cố gắng từng lớp, từng bước mà đi lên.

Xin Chúa thương nâng đỡ và đồng hành với chúng con, giúp chúng con kiên trì theo Chúa cho dù có nhiều khó khăn, thử thách. chông gai, những trái ý và giới hạn của phận người … Xin nhìn đến sự hèn yếu của chúng con và giúp chúng con ý thức hơn, mỗi lần chúng con sa ngã trong yếu đuối,  lỗi lầm, biết thực tâm quay về với tình yêu Chúa, quan trọng là chúng con biết chỗi dậy và lại  bước đi.

Xin Chúa nhìn đến thiện chi, sự dòn mỏng yếu đuối  của chúng con và thương  nâng đỡ  giúp sức chúng con.

CHẶNG THỨ 8 – ĐỨC GIÊ-SU AN ỦI DÂN THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM  

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. (28) Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. (29) Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay những đàn bà hiếm hoi, những lòng dạ không sinh không đẻ, những kẻ không cho bú mớm!” (30) Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! (31) Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?” (32)

Phận là một tội nhân phải chết, Đức Giê su đã không chăm chú vào nỗi đau của mình đang phải gánh chịu. Trái tim thương xót của Ngài nhìn thấy nỗi thống khổ tận cùng của các phụ nữ đang than khóc Ngài và Ngài đã an ủi họ. Lời của Ngài không phải chỉ để chấn an tâm lý nhưng quan trọng hơn, Ngài đã chỉ ra cho họ hiện trạng thật sự của họ:  Sự dữ đang vây bủa quanh họ và Ngài mong họ hoán cải để chiến thắng sụ dữ và được cứu độ.

Chúng con được cộng đoàn giao cho trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho chị em đau ốm. Vì thế chị em thường tìm đến chúng con khi có những vấn đề về sức khỏe để mong được gúp đỡ. Rất nhiều lần chúng con đã cùng người chị em  đến bên tủ thuốc này để tìm những vị thuốc chữa lành bệnh. Nhưng chúng con biết cũng rất nhiều lần chúng con đã chần chừ chưa ưu tiên phục vụ chị em, chưa thật tâm thật tình chăm sóc nên đã làm chị em phiền lòng, bệnh thêm nặng, ảnh hưởng đến đời sống chị em và cộng đoàn. Chúng con đã chưa có đủ tấm lòng xót thương như thầy Giêsu để có thể an ủi tâm hồn, phục vụ chu đáo trong yêu thương giúp chị em mau bình phục.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con dù được cắt đặt chăm sóc người khác hay bất kỳ ở vị trí nào, chúng con cũng chỉ là những bệnh nhân cần đến vị lương y là chính Chúa. Xin cho chúng con đừng dừng lại ở những cảm xúc thương cảm chóng qua trước những tình cảnh đau khổ trong cuộc đời nhưng biết hoán cải sâu thẳm trong nội tâm để cùng nhau chung tay gánh vác cuộc đời. Xin cho chúng con như những hạt sương, hạt nắng tưới mát cuộc đời, xua dần đêm đen của tội lỗi đang vây bủa thế giới này để một ngày kia chúng con được cùng Chúa chung hưởng tự do của những người  chiến thắng sự dữ- nguồn gốc của mọi bệnh tật và khổ đau.

       CHẶNG THỨ 9 : CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan,

      “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

    Lạy Chúa Giêsu chịu khổ nạn, lúc này đây, chị em chúng con cùng hướng lòng nhìn thập giá Chúa nơi chặng thứ chin này. Đoạn đường dẫn lên đồi Canvê mà Chúa đang đi, ngày càng được tô điểm đậm nét bằng những giọt máu và nước chảy ra từ thân thể Chúa. Chân Chúa phải lết từng bước trên con đường đầy sỏi đá, khiến Chúa ngã xuống đất lần thứ ba. Cũng như hai lần trước, lòng xót thương nhân loại nơi Chúa Giêsu có sức công phá mọi khổ đau, nên Chúa dồn hết sức lực còn lại để đứng dậy tiếp tục hành trình tự hiến trong sự vâng phục Thánh ý Chúa Cha và vì yêu con người.

Thinh lặng

    Lạy Chúa Giêsu!  Sứ vụ trách nhiệm của chúng con trong việc phục vụ các cháu  trường Mầm non. Chúng con cảm nhận rằng sự mệt nhoài của công việc giáo dục đâu đó cũng thấm đượm những giọt mồ hôi lăn dài trên trán mỗi chị em chúng con. 

    Nhìn vào sự mệt nhoài của Chúa khi ngã xuống và trách nhiệm can đảm của Chúa khi mạnh mẽ đứng lên để cứu độ con người, chúng con cũng cùng Chúa vác lấy thánh giá này, những vất vả nơi môi trường này để có thể nhờ ơn Chúa mang lại phần ích cho thế hệ tương lai. 

    Xin Chúa cũng tiếp tục ban cho chúng con một tình yêu mến, niềm cậy trông bền bỉ, biết vun trồng, thực thi trách nhiệm của cộng đoàn trao ban, để không một gian truân nào có thể làm chúng con khiếp đảm và thất vọng; vì Chúa luôn là sức mạnh của chúng con. Amen.

CHĂNG THỨ 10: CHÚA GIÊ-SU BỊ LỘT ÁO

“Lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới.24 Vậy họ nói với nhau: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn” (Ga 19, 23-24)

Không còn áo xống! Chúa Giê-su chẳng còn gì! Chỉ còn một mạng sống mong manh, chỉ còn chút ít thời gian. Người có bị lột áo ra , người theo Chúa mói thấy rõ thương tích, xác thân bầm dập của Người, mới thấy những giọt nước máu chảy ra từ khắp châu thân là giá máu của tình yêu. Yêu đến cùng, yêu đến chết vì người mình yêu.

Chị em vẫn thường nói với con: Nhà khách là bộ mặt của Nhà Dòng. Đó như một lời nhắc nhở để con biết tầm quan trọng của việc tiếp khách. Nhà khách là nơi tiếp đón, gặp gỡ của các ban ngành đoàn thể…từ nhà nước, chính quyền đến Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý thân nhân, ân nhân của chị em, bạn hữu xa gần, đến khách trọ nhà. Vv Thế nhưng đôi khi con chưa nhạy bén, chưa tinh tế, còn chậm chạp trong việc tiếp khách để khách phải chờ đợi lâu. Đôi khi nhà cửa còn bụi bặm, trang trí chưa đẹp mắt, chưa thoáng mát, xanh sạch đẹp…đó là do lỗi của con. Con chưa chu toàn bổn phận.

Xin cho con một xác tín vuông tròn: chúng con có một sứ mệnh phải chu toàn là làm sao cho cộng đoàn và cách riêng cho những ai đến với chúng con được bình an, hạnh phúc và nhiều người được biết đến Chúa và yêu mến Chúa hơn nữa.

CHẶNG THỨ 11

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH TRÊN THẬP GIÁ

 « Khi đến nơi gọi là “Núi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. »

       Trước cái chết đang đợi sẵn, Đức Giêsu vẫn mở rộng bàn tay, đôi chân và tấm thân vốn đã bị tước đoạt hết y phục để nói lên tình yêu tự hiến của Ngài cho nhân loại, dấu chỉ của tình yêu, về lòng yêu thương bao la của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng con và chính thập giá là nguồn ơn cứu độ và lòng thương xót Chúa dành cho chúng con. 

       Tình yêu mà Chúa dành cho chúng con thì thật quá cao vời vậy mà  chúng con đáp lại tình yêu đó một cách hờ hững.

        Chúng con là những môn đệ của Chúa, bước theo con đường của Chúa, được mời gọi phục vụ Chúa qua những con người thiếu may mắn trong xã hội, đặc biệt là các cháu khiếm thính mà hội dòng trao cho  chúng con chăm sóc, thế nhưng nhiều khi chúng con lại chưa nhận ra Chúa hiện diện nơi các em, chúng con còn làm theo bổn phận nhiều hơn là vì tình yêu. 

       Lạy  Chúa, trong xã hội ngày nay còn có biết bao con người cũng đang bị hành hạ, bị đe dọa , bị đối xử độc ác, bị từ chối, cũng còn biết bao người đang bị xã hội loại trừ, còn nhiều những mảnh đời bất hạnh cần những bàn tay nâng đỡ, chở che. Xin cho mỗi lần chúng con chiêm ngắm Chúa trên thập giá chúng con nhận ra được dấu chỉ tình yêu bao la mà Chúa đã dành cho chúng con, để trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc phục vụ, trong những mối tương quan với chị em cũng như với mọi người, chúng con biết mở rộng đôi bàn tay để yêu thương , chăm sóc, phục vụ, có cái nhìn của Chúa để có thể dễ dàng thông cảm, tha thứ.

       Nhờ lòng thương xót và ơn cứu độ của Chúa, xin Chúa giải thoát chúng con khỏi những tội lỗi , ích kỷ, xin rửa chúng con bằng Thánh Thần của Chúa để trở nên một con người mới.Amen 

CHẶNG THỨ 12 – CHÚA GIÊ-SU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Tin Mừng theo thánh Luca:

Bấy giờ gần tới giờ thứ sáu, mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Lc 23, 44-46; Ga 19, 30b)

Suy niệm:

Chúa Giê-su chịu chết để cứu độ chúng ta. Lòng thương xót sau cùng của Ngài chính là sự tha thứ Ngài dành cho con người; tặng phẩm tình yêu sau cùng của Ngài là Mẹ Rất Thánh của Ngài; ước vọng sau cùng của Ngài chính là khát khao chịu đau khổ; hành động sau cùng của Ngài chính là phó dâng linh hồn và mạng sống vào tay Chúa Cha. 

Nơi Thánh Thể, Chúa Giê-su tiếp tục yêu thương bằng chính tình yêu mà Ngài đã tỏ lộ cho con người khi Ngài chịu chết. Mỗi buổi sáng, Ngài lại hiến tế trong Thánh Lễ và hiện diện cách bí tích nơi tâm hồn những người lên lãnh nhận Ngài, mặc dù người ấy chẳng xứng đáng. Trong chính mỗi người của chị em trong Ban Cố Vấn chúng con đây, còn quá nhiều tội lỗi xúc phạm đến Chúa, thiếu bác ái, chưa quan tâm đủ với mọi chị em và còn nhiều thiếu sót trong công việc bổn phận… Nhưng Chúa vẫn đến ngự trong tâm hồn chúng con mỗi khi chúng con đón nhận Mình Thánh Chúa, để qua Bánh Thánh, Chúa lại ban tặng ân sủng, để thánh hóa và cứu độ chúng con.

Lạy Chúa Giê-su, trước khi trút hơi thở, Chúa đã trao ban Thần Khí cho Giáo Hội. Nay xin ban chính Thần Khí của Chúa cho chúng con, giúp chúng con trở thành men hiệp nhất: hiệp nhất các chị em trong cộng đoàn, hiệp nhất các cộng đoàn trong Tỉnh dòng … để đời sống của cộng đoàn chúng con trở thành cộng đoàn Những Người Tin theo Chúa, làm chứng cho Tình Yêu Hiện Diện của Chúa trong Thánh Thể, cho thế giới đang thiếu vắng niềm tin này.

Lạy Chúa, xin thương xót và thánh hóa chúng con.

CHẶNG THỨ 13  – HẠ XÁC ĐỨC GIÊSU KHỎI THẬP GIÁ (Ga 19, 38-39)

   Với lời trăn trối cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá, Mẹ Maria đã chính thức trở thành Mẹ nhân loại. Từ nay, Mẹ sẽ ôm ấp tất cả vui buồn sướng khổ của đoàn con, để nâng đỡ, ủi an, cầu bầu, như Mẹ đã đón nhận mầu nhiệm tử nạn của Chúa Giêsu, con Mẹ trong sự vâng phục thánh ý Chúa Cha, để nhân loại được hưởng ơn cứu độ.

  Lạy Mẹ Maria, nơi thư viện này, chị em chúng con có thể khám phá thêm mầu nhiệm cứu độ của Chúa Giêsu qua các tác phẩm của các tác giả để củng cố đức tin cho nhau. Xin Mẹ cùng đồng hành, hướng dẫn chúng con đến gặp Chúa Giêsu, con Mẹ trong đức tin, đức cậy và đức mến. Xin Mẹ cũng dẫn dắt những người đang lạc xa đức tin Công giáo được ơn ăn năn sám hối trở về với Chúa. Xin Mẹ cũng thương nâng đỡ những bà mẹ đang đau khổ vì gia đình, vì con cái, để nhờ ơn Chúa, tất cả chúng con được sống trong ơn nghĩa Chúa cho đến trọn đời. Amen.

CHẶNG THỨ 14 : TÁNG XÁC CHÚA GIÊ-SU TRONG HANG ĐÁ

Chúa tắt thở , xác Chúa được mai táng trong huyệt đá; con đường Thánh giá Chúa đã hòan tất, nhưng con đường thánh gía của con vẫn tiếp tục mỗi ngày. Xin Chúa cho con hiểu rằng, sự hy sinh sẽ đem lại kết quả, nỗi khổ đau nếu được đón nhận và dâng hiến cách quảng đại sẽ biến thành niềm vui. Xin cho chúng con coi khổ đau như dấu chứng của tình yêu và lòng trung thành của chúng con đối với Chúa. Xin cho màu nhiệm thập giá dần được thấm nhuần nơi cuộc đời chúng con, để tình yêu cứu độ của Chúa được lan tỏa đến nhiều người. Amen.

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giê-su,

 Chúng con vừa theo Chúa trên những chặng đàng thánh giá, xin giúp chúng con kiên trì vác thập giá theo Chúa, trong cố gắng kiện toàn, đổi mới, trong hy vọng và tình yêu. Xin làm cho những gì là tội lỗi, yếu hèn trong chúng con được trỗi dậy và thoát ra khỏi con người chúng con. Xin làm bừng sống dậy trong lòng chúng con sự sống Phục sinh của Chúa, vượt lên những yếu đuối, mệt nhọc của chúng con.

Chúng con đuối sức: xin ban cho chúng con ơn can đảm.
Chúng con kiệt quệ : xin khơi dậy lòng nhiệt thành.
Tinh thần chúng con sa sút : xin tăng thêm niềm vui.
Chúng con lo âu : xin củng cố niềm tin nơi chúng con.
Chúng con yếu đuối bất lực : xin ban cho chúng con sức mạnh của Chúa.

Xin cho chúng con sống chứng tá đức tin về một tình yêu tự hiến trao ban của Chúa và nhờ đó, mọi người có thể cùng chúng con tuyên xưng rằng : Chúa Ki-tô đã Phục sinh . Amen