Cộng Đoàn-Một Huyền Nhiệm

CỘNG ĐOÀN – MỘT HUYỀN NHIỆM.

      Trong cuộc sống không ai là một hòn đảo. Tương quan với mọi người là một nhu cầu hết sức cần thiết, nhất là khi sống trong một cộng đoàn. Mặc dù không ai hoàn hảo, có người tốt về phương diện này nhưng lại yếu về phương diện khác, riêng tôi thấy  mình thật may mắn được sống trong cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể, mặc dù có giới hạn về nhiều mặt, nhưng chị em luôn cố gắng xây dựng bầu khí chan hòa của lòng mến, ấm cúng tình chị em.

     Nơi cộng đoàn, tôi gặp được những chia sẻ chân tình, chị em biết quan tâm, nâng đỡ nhau để sống cho những gì cao quý hơn, nhất là giúp nhau nhận ra điều mình cần điều chỉnh để sống trưởng thành và  nhân bản hơn mỗi khi chia sẻ cộng  đoàn hoặc góp ý riêng hay  nhắc nhở lẫn nhau. Tất nhiên chẳng dễ dàng, thậm chí là rất khó khăn, để xây dựng một cộng đoàn tích cực, có chiều sâu theo đúng nghĩa của cộng đoàn và mong ước của Thầy Giêsu.

Khi nhìn cộng đoàn dưới góc độ của người bên ngoài, có người lần đầu mới gia nhập đời sống cộng đoàn đã hạnh phúc chia sẻ rằng: “Em cảm thấy đang gần Nước Trời lắm rồi vì thấy tuyệt vời quá!” Nhưng ở được một thời gian thì chị thấy mình đang ảo tưởng vì cuộc đời chẳng đẹp như mơ. Quả thật chẳng hề dễ dàng đón nhận những khác biệt của người khác, có khi khác biệt ấy  trái ngược hoàn toàn với chị. Bản thân chị cũng là một  người khá ôn hòa, dễ gần gũi và thích nghi với những hoàn cảnh khác nhau, tưởng chừng như mình có nhiều lợi thế để sống tốt tương quan với mọi người nhưng chị cũng bao phen dở khóc dở cười, té lên ngã xuống trong đời sống chung.

     Cộng đoàn tôi đang ở tuy không đông lắm nhưng cũng khá vất vả mỗi khi họp lại để thống nhất vấn đề liên quan đến chương trình chung. Bàn tới bàn lui cuối cùng cũng “ nhất trí mỗi người một ý”. Còn tính tình thì khỏi bàn, cực kỳ phong phú: Có người thích đùa cho vui cửa vui nhà, muốn thêm gia vị cho bữa ăn dễ tiêu hóa, hay làm cho cuộc sống bớt căng thẳng, tươi tắn hơn. Nhưng có người lại cho việc đùa giỡn là những “gia vị xa xỉ” vì tính tình cứng nhắc không thích đùa. Có chị mong muốn: “ Em sẽ tập tính khiêm tốn để dẹp bỏ tính tự cao, tự đại vì em hay nói nhiều hơn những điều mình biết, thích khẳng định ngay cả điều mình chưa rõ”. Có  chị thì chia sẻ: “ Tháng này em xin chị em cầu nguyện để sửa đổi tính nóng nảy thường mắc”. Chị thì lại muốn thay đổi để có thái độ đón nhận với tình yêu bằng cách: “ Cố gắng nhìn mọi người bằng ánh mắt đầy ắp yêu thương, vượt trên những dáng vẻ bề ngoài, cho dù họ không mấy thiện cảm”. Thậm chí có chị còn tuyên bố hùng hồn: “ Xin chị em nâng đỡ, góp ý xây dựng để  em sống tốt hơn, góp ý chung hay riêng thì tùy, nói gần nói xa cũng được. Em sẵn sàng đón nhận với thái độ biết ơn sâu sắc”. Lại có chị thì ăn năn sám hối thảm thiết: “ Xin lỗi Chúa, xin lỗi chị em vì những lời nói thiếu bác ái, những tư tưởng gây chia rẽ, những hành động làm chị em buồn lòng…” Nhưng khi đụng chuyện, thì “ lông nhím” đã xù ra, giận hờn đến nỗi phải dùng đến “tâm thư”  truyền thông điệp cho đối phương, vì cự ly từ trái tim đến trái tim còn xa hơn cả một vòng trái đất. Còn rất nhiều điều khác nữa tương tự như thế, đấy là chưa  kể những lúc trái gió trở trời, cơm không chín, canh chẳng ngọt…

      Vâng, vẫn còn đó những giới  hạn của mỗi người nhưng điều gì khiến chúng tôi gắn kết với nhau? Sức mạnh nào giúp chúng tôi vượt qua những dị biệt nếu đó không phải là sức mạnh từ trên cao. Không có lực hấp dẫn từ Tình Yêu  nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng tôi chẳng  thể làm gì được. Chính Chúa Giêsu nơi bí tích Thánh Thể là nguồn sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn, thử thách và là nguồn khởi hứng cho chúng tôi biết quý trọng, nuôi dưỡng và phát triển đời sống ơn gọi của mình. Nhờ Ngài chúng tôi không ngừng kiểm điểm bản thân, tập luyện những nhân đức đối lại với tính ích kỷ tầm thường vốn có nơi mỗi người. Khi nhận ra tất cả là những ân ban, tôi mới thấy quý những cơ hội mà mình đang được mời gọi, nhờ vậy tôi trở nên mềm dẻo hơn, dễ cảm thông hơn khi sống với những người hơi cứng cỏi, hay nóng giận. Việc nhìn những khía cạnh tốt của người khác không những giúp tôi dễ đón nhận chị em hơn mà còn có thể làm bạn với nhau dù giữa chúng tôi luôn có nhiều khác biệt.

       Giờ đây tôi không còn phải  sợ bị hiểu lầm hay dễ tổn thương trong đời sống cộng đoàn. Bởi sau khi chia sẻ, hiểu rõ về nhau, khi gặp trục trặc trong tương quan, tôi nhận thấy bản thân cũng như chị em có nhiều thay đổi: Biết lắng nghe, sống gắn bó hơn, biết sống khiêm nhường, hiền hòa hơn. Dẫu biết rằng để trở nên hoàn thiện đúng với phẩm chất thánh là con cái Chúa không phải một sớm một chiều, cũng không chỉ tự sức mình làm được nhưng cần có đời sống gắn bó liên lỉ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Mỗi ngày chúng tôi được mời gọi đến với Ngài để học nơi Ngài bài học của sự khiêm nhường và hiền lành, cùng với sự chân thành và thiện chí muốn thay đổi của cá nhân để đời sống cộng đoàn chúng tôi được đẹp hơn.

      Mời bạn đến và ở lại với cộng đoàn chúng tôi khi bạn có khát khao trở nên một chị Nữ Tỳ Thánh Thể. Với Giêsu Thánh Thể, chúng ta cùng khám phá những điều kỳ diệu của lòng tin và tình mến.

                                    Bằng  Lăng Tím sss.