Cánh tay nối dài của Lòng Chúa Thương Xót

Mừng đại lễ Lòng Chúa Thương Xót, chúng con được mời gọi tham gia chương trình bác ái “Bước theo Chúa Kitô” đến với anh chị em đồng bào ở Đăk Nông. Chúng con rất vui và háo hức khi được nhận được lời mời hãy “Là cánh tay nối dài của Lòng Chúa Thương Xót” trong ngày 23-24/04/2022 – Chúa nhật II Phục Sinh.

Vào lúc 3giờ sáng ngày 23/4, chúng con được đánh thức bởi tiếng “lòng hăng say” cho chuyến đi này. Gương mặt của mỗi chị em chúng con thật tươi, thật nhanh để chuẩn bị cho chuyến đi. Chúng con thật may mắn khi có sự đồng hành của Dì Phó Bề Trên cộng đoàn, Dì giáo và một chị trong cộng đoàn. Chuyến xe được khởi hành lúc 4h30 với sự có mặt của Cha Giuse và các thành viên trong nhóm “Mẫu Bánh Vụn”.

Ước mong chuyến đi được bình an, đoàn chúng con đã dâng lên Mẹ Nữ Vương của bình an, một tràng chuỗi mân côi cầu cho chuyến đi được mọi sự tốt lành. Để kết nối tâm tình yêu thương trong đoàn, chúng con cùng nhau tham gia những trò chơi sinh hoạt và thưởng thức những giọng ca “sắp nổi” với những bài thánh ca dâng hiến. Qua những trò chơi và những bài hát đã làm cho phái đoàn thêm phấn khởi và hăng say muốn thật nhanh, thật mau đặt chân đến mảnh đất của vùng cao nguyên Đắk Nông.

Khi chuyến xe ngừng bánh tại Giáo xứ Quảng Phú, chúng con được ngắm nhìn bầu trời trong lành của núi rừng Tây Nguyên. Hai cha đã đón đoàn chúng con trong niềm vui trên khuôn mặt và những cái bắt tay nồng ấm. Không quản đường xa mệt mỏi, chúng con nhanh chóng chuyển trên xe xuống những món quà, những vật dụng cần thiết để nấu nướng. Khi chuẩn bị bữa ăn cho các em, mỗi người mỗi việc, ai nấy đều cố gắng thật chu đáo để đem niềm vui cùng những món ăn ngon đến với các em trong niềm hân hoan của Chúa Phục Sinh.

Mọi thứ đã sẵn sàng, đoàn chúng con đã tiến vào buôn làng của người đồng bào H’Mông. Cùng với bác tài là Cha xứ, Cả lớp Dự Tu chúng con được đi trên chuyến xe đặc biệt mang tên “Xin vĩnh biệt mọi người”. Khác với mọi ngày, chuyến xe được hoà nhịp với những bài ca Phục Sinh được vang dội giữa rừng núi.

 Trời đã xế chiều, chúng con đến nơi và được hưởng ngay những cơn gió mát vùng cao, gặp những con người H’Mông giản dị đang chuẩn bị tham dự thánh lễ, chúng con cũng được mời tham dự thánh lễ với họ. Thật đơn sơ với nhà nguyện nhỏ bé, cùng với những hàng ghế do chính bàn tay họ làm ra. Thật dễ thương khi chúng con thấy các em thiếu nhi đọc kinh rất to, hát hết tâm tình,… mọi người tham dự Thánh Lễ thật sốt sắng.

Sau thánh lễ là những gian hàng bún mộc, cá viên chiên và những ly trà sữa thơm ngon được cả đoàn chúng con chuẩn bị từ trước. Từng người háo hức đến nhận một phần ăn cho mình; vừa ăn vừa trò chuyện thân mật. Các gian hàng nhanh chóng “cháy hàng”. Sau khi ăn xong, mọi người được thưởng thức những “vũ công” đến từ quý sơ nhí -Nữ Tỳ Thánh Thể. Để đáp trả lại sự nhiệt huyết của đoàn, giới trẻ của buôn làng đã gửi tặng một điệu múa “Lửa thiêng bừng cháy”, đó cũng là những ngọn lửa mà chúng con mang đến cho mảnh đất này với tinh thần yêu thương, phục vụ như Chúa Kitô. Niềm vui chưa hết đã đến lúc phải chia tay, mọi người tạm biệt nhau bằng những nụ cười và những cái bắt tay thân thiện. Đoàn chúng con lại lên xe trở về Giáo xứ Quảng Phú. Sau một ngày phục vụ hăng say, chúng con ngồi lại và chia sẻ với nhau những niềm vui trong ngày.

Sáng sớm hôm sau, thánh lễ xong, chúng con lại tiếp tục công việc chuẩn bị để đến với anh chị đồng bào người H’Mông nơi khác. Chuyến xe lại lăn bánh qua những ngọn đèo cao dốc với khung cảnh bình yên của núi rừng. Đi đoạn đường dài khoảng 20km thì đoàn chúng con cũng đã tới nơi mà chúng con muốn đến. Tham dự Thánh lễ với anh chị em đồng bào, tuy rằng ngôn ngữ khác biệt nhưng chúng con cảm nhận được tâm tình sốt sắng, đơn sơ mà anh chị em đồng bào dâng lên Chúa trong Thánh lễ. Sau thánh lễ, là  bữa ẩm thực của “vùng đồng bằng” mà đoàn bác ái muốn gửi đến cho buôn làng. Đi cùng với những món ăn ấy, đoàn chúng con cũng gửi đến anh chị em những lời thăm hỏi, động viên. Những câu chuyện mà chúng con được nghe các anh chị đồng bào chia sẻ, phần nào giúp chúng con hiểu hơn về phong tục và nếp sống của họ. Những lời chúc thân thương cả những tình yêu của chúng con nữa, để qua những  điều ấy, anh chị em buôn làng có những niềm vui trong Chúa và trong mọi người.

Qua chuyến đi này, chúng con nhận được rất nhiều tình yêu thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa, cảm ơn cha đặc trách nhóm “Mẫu Bánh Vụn” cùng quý Dì và tất cả mọi người đã cho chúng con có cơ hội được tham gia công việc bác ái này, qua đó chúng con biết trao đi những gì mình có, cùng với sự trải nghiệm để chúng con biết học cách chia sẻ với mọi người, đặc biệt với những anh chị em kém may mắn hơn chúng con.

Ước gì mỗi người chúng con luôn nhận ra được tình yêu và sự hiện diện của Chúa nơi anh chị em của mình, để chúng con biết mở lòng quảng đại dâng hiến những gì chúng con được lãnh nhận và bước ra khỏi mình để học cách trao ban. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria ban cho Cha,  Quý Dì và tất cả những ai đã âm thầm hy sinh để phục vụ cho chuyển đi này được sức khoẻ, niềm vui và sự bình an trong đời sống hằng ngày.

Lớp Dự Tu