CHÚA NHẬT THỨ II MÙA VỌNG NĂM A

Mt 3,1-12         

      Chúng ta bước sang chúa nhật thứ 2 Mùa Vọng, phụng vụ giới thiệu cho chúng ta một nhân vật nổi bật đó là Gioan Tẩy Giả. Gioan Tẩy Giả còn được gọi là Gioan Baotixita hay Gioan Tiền Hô.

      Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới:

Có tiếng người hô trong hoang địa:
Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa,
sửa lối cho thẳng để Người đi. (Mt 3,3)

        Cũng như bao nhiêu người Do Thái khác, ông cũng nóng lòng trông đợi Đấng Cứu Thế . Ngay khi còn ở trong tù, ông đã sai người đến hỏi Chúa Giêsu: Thưa Thầy, Thầy có đúng là Đấng phải đến không,  hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác. (Mt 11,3)

      Ông là  vị tiên tri cuối cùng, là bản lề của Cựu Ước và Tân Ước. Nếu các tiên tri khác chỉ tiên báo  xa xa về Đấng Cứu Thế, thì Gioan Tẩy Giả lại là người trực tiếp chỉ tay vào Chúa Giêsu để giới thiệu cho các môn đệ và cho dân chúng: Đây là chiên Thiên Chúa, đây là đấng xóa tội trần gian.(Ga 1,29).

      Ông đã sống trong sa mạc để gặp Thiên Chúa và để cầu nguyện.

Ông đã thực hành, đã sống lời ông sẽ dạy, rồi mới đi rao giảng cho mọi người, ông đã sống rất khắc khổ, mặc áo lông lạc đà, ăn châu chấu và mật ong rừng. Ông chính là hiện thân của Êlia.(2V 1,8), là sứ giả dọn đường trước mặt Thiên Chúa.(Ml 3,1). Ông rất khiêm nhường: tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Ngài. Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại.(Ga 3,30). Ông giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông. Ông đã mượn lời của tiên tri Isaia (Is 40,4) để kêu gọi dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến: 

Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng.” (Lc 3, 5)

     Ngày nay nhiều nơi trên thế giới, kể cả những nước không tin  Thiên Chúa, ngay từ đầu tháng 12, cũng đều phấn khởi chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, nhưng với mục đích chính trị, thương mại, kinh tế, kinh doanh, chứ không phải ý nghĩa tôn giáo, đạo đức, để đón Chúa giáng sinh.

      Lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả không nhắm vào các kỹ sư công chánh, các nhà thiết kế đô thị hay các nhà hoạt động xã hội, mặc dù việc dọn đường cho thẳng thắn, cho ngay ngắn cũng là cần thiết cho mọi xã hội để phát triển, cho mọi người có thể đi lại gặp gỡ nhau dễ dàng. 

      Ai đã từng lên Tây nguyên hay miền Tây Bắc Việt Nam, nhìn thấy những núi non hiểm trở, những thung lũng thăm thẳm, những rừng cây chằng chịt, nghe những thác nước gầm thét, len lỏi giữa những đường mòn chênh vênh, quanh co, khúc khuỷu, mới thấy đường đi là thiết yếu.            

      Trong các đô thị, mỗi mét vuông đất giá hàng chục triệu đồng, nhưng người ta vẫn phải bỏ ra hàng bao nhiêu ngàn mét vuông đất để trống, dành làm đường phố, làm quốc lộ, làm đường cao tốc, chưa kể đến hành lang an toàn hai bên.

          Đường giao thông, đường bộ, đường thủy, đường sắt , đường hàng không và cả đường truyền Internet là không thể thiếu trong xã hội loài người. Nhưng đường trong tâm hồn còn quan trọng hơn. Gioan Tiền Hô kêu gọi  dân chúng Do Thái và mọi người chúng ta phải dọn đường tâm hồn ngay thẳng, chuẩn bị tâm hồn để đón Đấng Cứu Thế. 

       Gioan kêu gọi chúng ta hãy san bằng những núi đồi kiêu căng. Phải lấp đầy những tham ô, tham vọng, những ích kỷ, hẹp hòi. Phải uốn ngay những quanh co gian dối, lừa bịp. Phải sòng phẳng, công bằng trong giao tiếp. Phải san bằng mọi bất hòa, nghi kỵ, những bất công, áp bức. 

Hãy tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Chuẩn bị tâm hồn để Chúa đến và ở lại với ta. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. (Lc 3,6).

      Ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đó là niềm vui tột đỉnh của cụ già Simeon: Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ.(Lc 2,29-30).

      Đây cũng là mục đích rao giảng của các môn đệ cũng như của toàn thể Giáo Hội: Ơn cứu độ này của Thiên Chúa đã được gửi đến cho các dân ngoại.( Cv 28,28).

       Lạy Chúa, xin giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn thành nơi ấm cúng để Chúa đến và ngự lại. 

Nguyễn Đức Lân