Ý Lực Sống

THÁI ĐỘ VÀ LẬP TRƯỜNG

* Lời tâm sự cuối năm của một người ở tuổi 81 và đã là linh mục 49 năm.
* “Thái độ”: là cử chỉ ta có đối với một sự kiện mà ta gặp. Một sự kiện có thể có những thái độ khác nhau tuỳ mỗi người. Cứ coi như vậy thì gọi là tự do. Chấp nhận, dửng dưng, phản đối. . . Còn “Lập trường” : là sự kiên định trong thái độ của mình. Ta có thể phản đối một sự kiện nào đó hoặc dửng dưng đối với nó, nhưng sau đó lại thấy mình sai và sửa đổi : Đó cũng là quyền tự do của con người.
* Là con người có trí khôn biết nhận định, thì luôn tỏ thái độ trước các sự kiện mà mình gặp phải trong cuộc sống: vui, buồn, giận . . . Có mấy câu đố dí dỏm đọc cho vui :
Đố ai nằm võng không đưa?
Đố ai gặp lại người xưa không nhìn ?
Đố ai quên được chữ tình ?
Đố ai quên được bóng hình người yêu ?
Nghe trả lời rất chính xác :
Người chết nằm võng không đưa !
Người mù gặp lại người xưa không nhìn !
Người điên quên được chữ tình !
Người khùng quên được bóng hình người yêu !
Mà chúng ta chưa chết, chúng ta không mù, chúng ta không điên không khùng thì hãy có một thái độ đúng cho cuộc đời. Vì gieo cái gì thì gặt cái đó. Cuộc đời chúng ta đang sống là mùa để gieo và chỉ sống có một lần thôi. “Hãy chọn đúng giá !”
* Bây giờ xin được tâm sự : Xin gửi đến các bạn trên FB của mình, xin gửi đến các người có trách nhiệm phần đời cũng như phần đạo, xin gửi đến những anh em “đồng nghiệp” của mình. Ai cũng sợ gạch đá ! Mong những ai cùng chí hướng với mình hãy đứng chung “hàng ngũ” với mình cho đỡ cô đơn !
1. Tâm sự thứ nhứt là rất nhức nhối : Chuyện phá thai ! VN ta giết người đang sống trong bụng mẹ là đứng thứ 3 trên thế giới . Bậc nhất là Trung Cộng giết 8 triệu mỗi năm, bậc nhì là Nga giết hơn 2 triệu rưỡi, bậc ba là VN ta giết hơn 1 triệu rưỡi, bậc bốn là Mỹ của ông Biden cũng gần 1 triệu rưỡi ! Mở gu-gồ sẽ thấy rõ hơn. Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì VN là lên hàng đầu ! Số liệu ở đây là được cung cấp từ những cơ sở pháp lý như các bệnh viện, còn rất nhiều nơi của tư nhân giết thai nhi để làm giàu thì không biết đường nào mà kể !
Thai nhi là một CON NGƯỜI . Chúng ta phải khẳng định điều đó khi xem Thai Nhi Gioan và Thai Nhi Giêsu gặp nhau. Hai Thai Nhi này hãy còn ở trong bụng Mẹ mà.
ĐTC Phanxico nói : Quyền lớn nhất của con người là quyền được sống. Phá thai là tước quyền sống của người khác. Giết người là tội ác.
Điều muốn nói : Các người có trách nhiệm phần đời cũng như phần đạo là phải có “THÁI ĐỘ” đúng đắn trước thảm họa giết người vô tội này. Phụ Mẫu chi dân. Bậc làm cha làm mẹ, đời cũng như đạo, không được nhắm mắt làm ngơ ! Cha mẹ để con cái tự do làm điều ác thì cha mẹ cũng có tội đồng loã. Chính Chúa là Đấng xét xử cho dù ai đó không thèm tin có Chúa. Phần mình đã cố gắng giúp nhiều người mẹ “lầm lỡ” sinh con và nuôi con. Rất nhiều người đã làm như vậy, sao bạn không làm ?
2. Tâm sự thứ hai cũng rất nhức nhối : Chuyện chôn cất các Thai Nhi bị giết rồi bị vứt bỏ ở bãi rác ! Mình đã thấy tận mắt một em bé bị mẹ vứt bỏ trong vườn cà phê ! Chưa có ai thấy mà đàn chó của làng Thượng đã xé nát em dành nhau ăn, rồi con chó to nhất bầy dành em bé tha bé về nhà mình. Ông chủ đã phải khó khăn lắm mới dành lại được em bé bầy nhầy mất một chân, một tay, vùng bụng bị ăn hết ! Đó là một cháu trai. Mình tưởng tượng là em rất xinh ! May mắn em được chôn cất tử tế và được xây mộ . Tên cháu là Thiên Quốc. Các Thai Nhi mà bị mẹ mình vứt bỏ đọc đàng cát bụi thì sẽ ra sao ? Chúng ta phải có “THÁI ĐỘ” như thế nào ?
Đã có nhiều nghĩa trang Thai Nhi khắp nơi trong cả nước. Cảm ơn những người biết “chạnh lòng” thương. Tốn tiền, tốn giờ, tốn sức và đôi khi cũng nghe tiếng thị phi dè bỉu. Họ cũng có quyền tỏ thái độ mà ! !
Mình là linh mục đã từng tìm cách chôn cất và xây mộ cho các Thai Nhi và luôn tìm những người cùng chí hướng làm như vậy cho các em từ năm 1992 cho tới nay. Với giòng thời gian, mình phân biệt 3 thứ công việc: Việc có tính xã hội, việc có tính nhân đạo và việc phát xuất từ Niềm Tin :
* Ai đó ném một con vật chết trong vườn nhà mình, mình lo chôn để mọi người khỏi bị hôi thối : Đó là việc có tính xã hội.
* Tình cờ gặp thấy một Thai Nhi ở bãi rác, tuy không phải là người có Đức Tin, nhưng vì tình người mà chôn cất em bé đó : Đó là việc nhân đạo. Được biết đã có nhiều người làm như thế.
* Người Công giáo có Đức Tin là phải biết : Chính Chúa dựng nên con người, con người được dựng nên giống hình ảnh của Chúa, thân xác con người là Đền Thờ Chúa Thánh Thần, thân xác con người sẽ sống lại ngày sau hết. Các Thai Nhi là những “CON NGƯỜI” hội đủ các điều kiện này. Lâu nay chúng ta đã có THÁI ĐỘ nào với các Thai Nhi bị mẹ giết bỏ ? Vả lại, trong 14 mối thương người có một mối dạy : Chôn xác kẻ chết. Chúng ta nghĩ sao ? Có bao giờ bạn đã góp phần mình để cho các em một phần mộ ? Có bao giờ bạn đi thăm một nghĩa trang Thai Nhi mà bạn biết ? Sao có những người là thầy dạy Đức Tin mà lại coi những việc này là vô bổ ? Đức Tin không việc làm là Đức Tin chết. Mai là lễ các Thánh Anh Hài, lâu nay mình coi đó là ngày của Thai Nhi. Mình sẽ tham gia chôn cất một số em Thai Nhi bị giết ở nghĩa trang Thai Nhi Chư Reng Kontum, nơi này đã có hơn 12.500 em an nghỉ từ năm 2009 ! Người chết rất linh thiêng một khi họ được ở với Chúa trên Thiên Đàng !
3. Tâm sự thứ ba làm cho mình nhức nhối lắm vì mình cũng là “thủ phạm” !
Là linh mục 49 năm, bây giờ ngồi ở nhà hưu dưỡng nhìn lại. . . Làm cha sở nhiều năm và nhiều nơi. . . cũng lo xây dựng nhà thờ. . . cũng làm mọi việc của một cha sở cho giáo dân. . . Mình cảm thấy chỉ dành thời giờ cho người có đạo mà ít khi nghĩ tới những con chiên còn ở ngoài ràn. Có khi mình nghĩ là mình không có thì giờ. Có câu này: Khi mình muốn thì mình tìm cách, khi không muốn thì tìm lý do. Có linh mục không muốn có cha phó thì đúng là không có giờ để đến với anh em lương dân, hoặc đến với người nghèo ! Xây dựng cơ sở vật chất là cần thiết nếu không có, nhưng đang có ngon lành rồi phá bỏ để có cái gọi là ngon lành hơn theo ý mình thì nên xét lại. Xây dựng cơ sở vật chất là cần nhưng xây dựng con người là cần thiết hơn.
Tại sao Giáo Hội Công Giáo VN cứ dậm chân tại chỗ. Cứ là 7% miết, mặc dù dân số thì cứ tăng ?! Có giáo phận rửa tội cho người lớn chỉ là trên đầu ngón tay mỗi năm ! Lỗi tại ai ? Tại giáo sĩ ? Tại giáo dân ? Mình nghĩ là tại cả hai luôn, vì mình cũng thuộc hàng giáo sĩ ! Thưa anh em “đồng nghiệp”, đối với mình bây giờ thì trễ rồi ! Mình phải nói như vậy, nếu không nói thì có lỗi với Chúa.
Nghe nói giáo hội ở Hàn quốc, mỗi người tín hữu mỗi năm có bổn phận phải làm cho một người được biết Chúa. Giá mà giáo hội ở VN biết bắt chước người trong những điều tốt. Mình thấy trong các giáo xứ mình làm cha sở có nhiều ban bệ mà không có ban truyền giáo. Cũng là lỗi tại mình thôi. Khi muốn thì tìm cách, mà khi không muốn thì luôn đủ lý do để bào chữa, để chống chế.
4. Sắp hết năm 2021, cũng là dịp tốt để nói lời cảm ơn quý ân nhân trong nước và ngoài nước , người lương cũng như người đạo, đã tận tình giúp đỡ để chia sẻ cho người nghèo khổ trong suốt một năm qua. Chúng ta cũng sẽ tiếp tục nhé. Người nghèo thì lúc nào cũng có. Xin chúc mọi người năm mới bình an và mạnh khỏe luôn. Xin Chúa thương chúc lành cho chúng ta tất cả.
* Xin thưa : Những tâm tình vừa được chia sẻ cũng có tính cá nhân . Mong những ai đồng cảm hoặc không đồng cảm hãy góp ý, để chúng ta cùng học hỏi thêm vì chúng ta phải tiến đến một Giáo Hội “Hiệp Hành”. Xin cảm ơn.

Nhà hưu Kontum,ngày 27.12.2021
Linh mục Phêro Nguyễn Vân Đông