Ngày Họp Mặt Liên Tu Sĩ Giáo Phận Xuân Lộc.

“Hãy Tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.” (1Tx 5,18)
Mặc dù sống trong thời gian dịch bệnh Covid vẫn đang hoành hành, nhưng ngày Tất niên của Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc đã được tổ chức và diễn ra trong bầu khí sum họp ấm áp và tràn đầy niềm vui, ân sủng của Chúa.
Thứ Hai ngày 17/01/2022, từ sáng các Hội Dòng đã khởi hành và có mặt rất sớm để chuẩn bị cho ngày họp mặt tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Đúng 7g45, tất cả quy tụ bên cạnh phần mộ của quý cố Giám Mục để dâng hương và cầu nguyện cho các Ngài. Sau đó trở lại hội trường và khởi đầu giờ gặp gỡ. Như các Cộng đoàn khác, Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể năm nay cũng có công tác giúp vui trong phần khởi động đầu chương trình. Các chị em trẻ phụ trách mục này trong tinh thần hăng hái với vũ điệu bài “Xuân An Bình” vui tươi và thật ý nghĩa cho buổi Tất niên và cũng là mừng Xuân Mới Quý Đức Cha, quý Cha và Tu sĩ.
Tiếp theo, Cha Tổng Đại Diện Đaminh chia sẻ với anh chị em Tu sĩ một số thông tin về xã hội và Giáo hội hoàn cầu, con số tín hữu Công giáo và Linh mục, Tu sĩ tăng ở Châu Á nhưng lại giảm ở Châu Âu. Cha cũng cho biết về Giáo Hội Pháp, Đức và con đường công nghị của Giáo hội này. Cha còn chú trọng về Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới (THĐGMTG), hướng tới Hội Thánh Hiệp hành -“Cùng đi với nhau” và mời gọi các Dòng Tu, Giáo xứ chọn chủ đề tĩnh tâm theo chủ đề của THĐGMTG và tích cực học hỏi. Đồng thời Cha muốn khơi lên những vấn đề trong Giáo hội để mong quý Cha và quý Tu sĩ đồng hành với Giáo phận, cộng tác và thi hành những việc mục vụ để xây dựng Giáo phận ngày một tiến triển hơn.
Như trở về nhà Cha mẹ, Quý Đức Cha và Cha Quản lý luôn chuẩn bị chu đáo cho con cái những mâm bánh trái để bồi dưỡng trong giờ giải lao. Sau giờ nạp năng lượng này, Đức Cha Gioan gặp gỡ và triển khai những nội dung thực hiện theo THĐGMTG tại Giáo hội địa phương. Đức Cha nhắn nhủ quý Tu sĩ hãy đồng hành với anh chị em qua gặp gỡ, lắng nghe và giúp phân định; Hãy sống niềm vui Tin Mừng, cảm thức về Giáo hội và gắn bó với Giáo hội; Hãy có tâm thế mở rộng, thoáng, hơn là chấp nhất nhau, có lòng thương nhau mà bỏ qua cho nhau. Cố gắng cứu lấy trẻ em, chăm sóc thiếu nhi vì…mất thiếu nhi là mất luôn ơn gọi. Trẻ con ít biết về Chúa thì lớn lên cũng ít biết về Chúa và sẽ ít ơn gọi Tu trì.
Thánh Lễ tạ ơn được Đức Cha Gioan chủ tế cùng với Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại diện và quý Cha trong các Hội dòng cử hành thật sốt sắng trang nghiêm. Sau Thánh Lễ, Cha Đặc trách Liên Tu sĩ đại diện  dâng lời cảm ơn, chúc Xuân và tặng hoa quý Đức Cha, Cha Tổng Đại diện. Đức Cha Giuse cũng đã nhắn nhủ với Tu sĩ Giáo phận rằng: “Ở đâu có Tu sĩ Giáo phận Xuân lộc, ở đó có niềm vui.” Và Đức Cha chúc cho quý Tu sĩ Năm Mới Nhâm Dần này có được sức mạnh để thực hiện những khát vọng và sống mạnh mẽ như hổ để sống gắn bó với Chúa Giêsu và thi hành những sứ vụ.
Sau bữa tiệc Thánh Thể là bữa ăn nhanh mừng Xuân Mới tại hành lang hội trường. Năm nay để rút ngắn thời gian nên bữa ăn trưa đơn giản hơn nhưng vẫn tràn niềm vui chia sẻ và sum họp.
Tạ ơn Chúa muôn đời, anh chị em Tu sĩ chúng con mỗi năm đều được trở về mái nhà chung để gặp gỡ nhau, để tạ ơn Chúa và như được hâm nóng lại tinh thần theo Chúa và sứ vụ qua Thánh Lễ và qua những lời dạy dỗ nhắn nhủ của quý Đức Cha. Nguyện xin tình yêu và ân sủng, niềm vui và sức mạnh của Chúa Giêsu luôn ở trong chúng con và đồng hành với chúng con luôn mãi.
Sr. Dã Quỳ,sss.