Thường huấn

Vừa qua, có đợt thường huấn cho Ban Điều Hành cấp giáo phận và giáo xứ của Hiệp Hội Thánh Thể Việt Nam tại Bình Đa – Biên Hòa.

Theo chương trình đã lên từ trước, chiều thứ sáu ngày 14 / 10 / 2022, các thành viên ở khu vực Miền Tây – đồng bằng sông Cửu Long đã đặt chân đến Nhà Dòng trước tiên. Trong đêm, là các thành viên miền Cao nguyên: Ban Mê Thuật, Gia Lai và Đà Lạt ( hạt Đức Trọng và Hạt Bảo Lộc) cũng đến. Sáng hôm sau là Phan Thiết, Sài Gòn, Xuân Lộc, Bà Rịa cũng đổ về làm cho bầu khí Nhà Dòng nhộn nhịp, hào hứng.. hẳn lên. Có những thành viên chia sẻ:” vì đại dịch covid, nên hai năm nay mới được trở về nhà Dòng” trong nỗi khát khao, thao thức, họ mang hết tâm tình hân hoan hòa cùng dòng người trở về Nhà Mẹ.

Sau bữa điểm tâm sáng (mì gói), các thành viên gặp nhau tay bắt , mặt mừng, hàn huyên, tâm sự đủ mọi thứ trên trời dưới đất. Đúng 8g00, tất cả vào Nhà Nguyện để Chầu khai mạc cho những ngày thường huấn này. Trong tâm tình tạ ơn, sơ đặc trách giáo phân Xuân Lộc phụ trách giờ Chầu. Sau giờ Chầu, các thành viên di chuyển lên Hội trường Mầm Non để được nghe những người có trách nhiệm chia sẻ lần lượt các đề tài: Hướng Sống và tầm quan trọng của Lời Chúa do Dì Yến và ông trưởng ban Điều Hành Chung hướng dẫn, sau đó là dùng bữa Agapé với nhau. Đầu giờ chiều, thành viên chia thành 7 nhóm để thảo luận các câu hỏi đã nhận được. Cuối giờ, tập trung lại tại Hội trường để chia sẻ chung và đúc kết bài.  Tối đến, lúc 19g30 các thành viên họp chung lại với nhau để thống nhất một số quy định và cách làm việc cho nhiệm kỳ tới, chỉ có dì đặc trách tham dự chung với Ban Điều Hành mà thôi.

Sáng hôm sau, cha Tú – dòng Thánh Thể đến dâng lễ cho các thành viên. cha nhắn nhủ trong bài giảng Tin mừng Chúa nhật 29 thường niên: dụ ngôn bà góa nghèo đến xin quan tòa xử kiện cho bà (Lc 18, 1-8), khuyến khích mọi người kiên trì chạy đến “quấy rầy” Chúa, cứ đến hoài hoài; cầu nguyện hoài, cầu nguyện mãi mãi… cho tới khi Chúa nhậm lời. Riêng Hiệp Hội Thánh Thể thì cũng hãy siêng năng đến với cha thánh Tổ phụ Eymard để xin Ngài phù hộ và cầu bầu cho ta trước tòa Chúa, vì thế ta phải năng đọc kinh cầu nguyện với Ngài.

Ngày Chúa nhật 16/10/2022, dì Tố Trinh giúp các thành viên hiểu rõ sứ mạng của HHTT khi cha thánh thành lập ngay lúc đầu: đó là Chầu Thánh Thể (cầu nguyện cho thế giới, cho mọi người…). Nhiệm vụ của Ban Điều Hành được dì Lệ Diễm hướng dẫn, có buổi thảo luận về việc phục vụ được Chúa sai đi và ban chiều có ít thời gian lượng giá, đóng góp ý kiến và đúc kết hai ngày thường huấn. Đến 15g00, Chầu Thánh Thể tạ ơn (30 phút), và nghi thức sai đi. Các thành viên như được hun đúc tinh thần cháy bừng lửa Thánh Thể, lòng tràn đầy nhiệt huyết, ra đi hăng say làm chứng cho Chúa ngay giữa lòng thế giới hôm nay, có Chúa cùng đồng hành, hướng dẫn; có các dì bên cạnh, sẻ chia, các thành viên còn chần chừ chi nữa hãy cứ ra đi, ra đi vì thế giới đang cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy, những con người bằng xương bằng thịt hơn là những cỗ máy lập trình, những cánh tay nối dài, làm việc cho Chúa đến tận hang cùng ngõ hẻm, những con người biết đồng cảm, sẻ chia, trao ban, sống với, sống cùng….

Các thành viên ra về mà lòng lưu luyến, hai ngày qua như một giấc mơ, bao điều nhận được đấy ắp cõi lòng, ơn Chúa cứ tuôn tràn xuống mãi và thúc giục mọi người đi vào làm việc trong vườn nho Chúa. Các thành viên cam kết, hứa với Chúa là sẽ làm hết sức mình, hết khả năng Chúa ban để Nước Chúa được rạng sáng và Thánh Thể Chúa hiển trị khắp trần gian. Xin Chúa Thánh Thể luôn hiện diện và đồng hành với mỗi người, để cuộc sống chúng con là những lời chứng cho thế giới biết rằng Chúa là Thiên Chúa thật, là Đấng Cứu Độ Duy Nhất và tất cả mọi người đều là anh chị em với nhau.