Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 12 ngày 30

Lm Erasto Fernandez, sss.        
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ   

    

Đó là lý do vì sao con chưa sẵn sàng ra đi với việc bồi thường này… và một đời sống hoàn toàn chiêm niệm. Phần chúng con, chúng con không chỉ muốn tôn thờ, phụng sự và yêu mến Chúa Giê-su nơi Bí Tích Thánh Thể, mà đặc biệt là còn làm cho Bí Tích ấy được mọi tâm hồn biết đến, tôn thờ, phụng sự và yêu mến” (Cha Eymard, 1867)

Rõ ràng, ước muốn của cha chính là quy hướng hoàn toàn vào Mầu  Nhiệm Thánh Thể bởi vì đó là cách diễn tả chiều cao và sâu, chiều dài và rộng về tình yêu của Chúa Giê-su dành cho chúng ta, cha Eymard giải thích vì sao cha gạt bỏ được vấn đề nóng hổi liên quan   đến   việc bồi thường, đó là nhờ vào một đời sống chiêm niệm. Cách làm này có thể phù hợp với chiều kích tạ ơn Chúa Giê-su vì ân huệ cao quý này, nhưng sẽ không làm được gì để tôn trọng và mong đạt được ước muốn cao hơn đó là làm cho mọi người biết  ơn và tìm được lợi ích từ công việc này. Đây là ngọn lửa đang bùng cháy trong tâm hồn của cha Eymard, người đã thề rằng sẽ hăng hái tìm kiếm để làm cho ngọn lửa Thánh Thể thắp lên trước  tiên trên khắp Paris, rồi sau đó là toàn nước Pháp.

Trải qua nhiều năm, các tu sĩ Thánh Thể đã chú trọng đến khía cạnh thứ hai này qua việc xuất bản các tạp chí hàng tháng đề cập chủ yếu đến các chủ đề về Thánh Thể, giảng dạy trong các chủng viện và trong các cộng đoàn đào tạo khác, giảng tĩnh tâm chủ yếu về Thánh Thể, khuyến khích và cổ võ việc cầu nguyện trước Thánh Thể, không chỉ như một bài thực hành, nhưng như một sự trưởng thành và thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, linh hướng cho các linh mục, các tu sĩ và các giáo dân. Họ tham gia vào công cuộc đại kết, nghiên cứu Kinh Thánh, Giáo phụ (Các tác phẩm của các Giáo phụ), làm việc  với và cho các linh mục triều, viết sách và báo đặc biệt về Thánh Thể, chuẩn bị những tập suy niệm giúp mọi người cầu nguyện trước Thánh Thể một cách sốt sắng, và nhiều việc  khác.

Ngày nay, đặc biệt trong các thế kỷ của Thế giới thứ ba cũng như các thế giới khác, công tác xã hội cũng được các tu sĩ Thánh Thể tham gia một cách hăng hái, bao gồm việc mục vụ trong nhà tù, hỗ trợ các anh chị em di dân đang gặp khó khăn; bênh vực chị em phụ nữ qua các nhóm thiện nguyện, động viên những người bỏ học giữa chừng trong các trường học và đại học đi học lại và tìm được một việc làm có ý nghĩa, chăm sóc y tế cho những người nghèo và người có nhu cầu, đặc biệt là các bệnh nhân nhiễm HIV cũng như các gia đình của họ. Tư vấn cho giới trẻ, những gia đình tan vỡ và những người khác, tìm chỗ ở cho những người sống lang thang trên các đường phố  làm mất trật tự- Thực tế, bất kỳ một công tác từ thiện nào thể hiện lòng nhân từ của Đức Ki-tô đều được khuyến khích.

Điều quan trọng là sứ vụ này được nhìn nhận và được thực hiện khi trực tiếp liên kết với việc cử hành Thánh Thể.  Khi xem xét đến điểm chính yếu của Thánh Thể, vẫn còn nhiều khía cạnh cần được khám phá; điều làm cho chúng ta khựng lại chính là sự thiếu hụt nhân sự, và vì thế một nhánh quan trọng khác của sứ vụ Thánh Thể tập trung vào các ơn gọi của cả Dòng Thánh Thể cũng như các Hội Dòng khác trong Giáo Hội. Mặc dầu điều này cũng đáng được nhắc lại, sứ vụ đó không chỉ là điều mà các tu sĩ Thánh Thể phải làm, điều mà họ cố gắng làm là biến mình trở nên những người bạn đặc biệt của Chúa Giê-su Thánh Thể nơi Bí Tích Tình Yêu- nếu được như thế thì các hoạt động tông đồ của họ sẽ làm cho sự hiện diện của Chúa Phục Sinh ngày càng tỏ lộ và biến đổi những nơi mà họ đến.