PHÒNG TIỆC LY NỘI TÂM

CẢM NHẬN SAU NHỮNG NGÀY TĨNH TÂM
01 – 03/ 05 / 2021

“Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời…”
Con xin mượn lời bài hát trên để nói lên tâm tình vui tươi hạnh phúc của con trong những ngày tĩnh tâm này. Sau một năm làm việc và học tập, nhờ hồng ân Chúa ban, đây là cơ hội con về bên Chúa thưa chuyện to nhỏ với Ngài. Dẫu rằng thời gian ba ngày ngắn ngủi, nhưng đối với con đó là những ngày hồng phúc: sống những ngày thanh vắng, giữa không gian tĩnh lặng, đem lại cho con kỳ nghỉ trong lành, nhẹ nhàng và êm dịu.
Trong tâm tình yêu mến, chúng con được cha giảng phòng Phaolô Maria Nguyễn Thanh Quang, sss đồng hành. Ngày đầu tiên, Cha gợi ý về sự thinh lặng của Phòng Tiệc Ly trong tâm hồn: phải thật sự thinh lặng thì mới nghe được tiếng Chúa trong lòng mình. Thinh lặng giúp con cảm nếm tình yêu Chúa giữa những yếu đuối bất toàn trong cuộc sống hằng ngày và con cảm nhận tâm hồn mình được hoà quyện trong Chúa. Chúa ưa thích sự thinh lặng, nơi đó con được Chúa ôm vào lòng và dẫn con vào Nhà của Ngài. Với bài giảng đầu tiên, điều mà con được đánh động là tình “ yêu đến cùng của Chúa Giêsu”. Tình yêu hy sinh mạng sống vì bạn hữu. Con thật sự sung sướng khi có một người Cha đầy lòng yêu thương con.
Sự thinh lặng của ngày thứ hai cũng trong bầu khí Phòng Tiệc Ly. Con nhìn thấy mẫu gương phục vụ của Chúa qua việc Chúa rửa chân cho các Tông Đồ. Cử chỉ cao đẹp của sự trao bạn, là hy sinh và yêu đến cùng của Ngài. “Thầy rửa chân cho anh em thì anh em cũng hãy rửa chân cho nhau”. Qua việc rửa chân này, Đức Giêsu không nhằm rửa sạch cát bụi, nhưng là thanh tẩy tâm hồn các ông. Bắt chước Đức Giêsu, con cũng ý thức qua việc giúp nhau và cùng nhau thanh tẩy, để tâm hồn chúng con xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.
Ngày cuối cùng khép lại ba ngày tĩnh tâm trong thinh lặng, lắng đọng, chúng con được Dì An-nê  Tuyết Hằng chia sẻ chủ đề rất hay và ý nghĩa về đời sống cộng đoàn. Cộng đoàn là chiếc nôi, là môi trường giúp con lớn lên, trưởng thành hơn về đời sống nhân bản và đời sống thiêng liêng. Đời sống cộng đoàn là nơi con tìm thấy Chúa từ những giờ chia sẻ thiêng liêng, những giờ cầu nguyện chung và thánh lễ hằng ngày. Từ đó, con kính múc được tình yêu của Chúa và được hưởng những hồng ân Chúa ban cách dồi dào. 
Những ngày tĩnh tâm cùng Chúa, con đã cảm, nếm, thưởng thức đủ hương vị yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể qua bài giảng của Cha, của Dì và những lời chia sẻ thiêng liêng trước Mình Thánh Chúa trong Phòng Tiệc Ly. Con lấy làm hân hoan vui sướng khi được ở gần bên Chúa và cảm nếm về Phòng Tiệc Ly năm xưa mà Chúa ở cùng các môn đệ. Giờ đây, con trân trọng và gìn giữ những cảm xúc ấy trong lòng, làm nhựa sống nuôi hành trình đời con trong ngôi nhà “ Nữ Tỳ Thánh Thể”.

Dự tu – Maria Lâm Thị Thuỷ Tiên

Một chút  tâm tình 

Tạ ơn Chúa đã cho chị em trong lớp Dự Tu chúng con được trải qua ba ngày tĩnh tâm trong hồng ân và bình an của Chúa. Thời gian ba ngày vừa đủ, để từng người chúng con nhìn lại mối tương quan của mình với Chúa và với nhau. 
Năm nay được tĩnh tâm trong một không gian thoáng mát, yên tĩnh và sạch sẽ, giúp chúng con có được bầu khí sốt sắng, dễ dàng cho việc suy tư và cầu nguyện. 
Đề tài mà chúng con được Cha giảng phòng chia sẻ trong kỳ tĩnh tâm này đó là: “Phòng Tiệc Ly” . Cha đã hướng cho chúng con đến suy tư về tâm hồn mình là một Phòng Tiệc Ly mới. Nơi đó luôn có Chúa Giêsu Thánh Thể đồng hành và hiện diện. Vậy chúng con cần có thái độ nào đối với Phòng Tiệc Ly này?
Là những người được Chúa mời gọi đến với ơn gọi Thánh Thể, chúng con cảm nhận rằng  mình là người diễm phúc vì được ở gần Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm đời sống người Ki-tô hữu. Bước vào đời sống ơn gọi tu trì, là lúc chúng con lội ngược dòng, liều mình theo Đấng mà chúng con khao khát tìm kiếm, đó cũng là thái độ mà chúng con cần có, khi đặt bản thân mình trong Phòng Tiệc Ly. 
Phòng Tiệc Ly năm xưa là nơi Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể, là nơi Chúa cúi xuống rửa chân cho các Tông Đồ và cũng là nơi Chúa đã ban Thánh Thần bình an cho các ông. Trong căn phòng đó cũng xuất hiện những khuôn mặt như: Giuđa bán Chúa, Phêrô chối Chúa và Tôma không tin Chúa sống lại. Chúng con tự hỏi: mình sẽ là khuôn mặt nào trong Phòng Tiệc Ly này?
“Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). 
Trong Phòng Tiệc Ly nội tâm, Chúa Giêsu mời gọi chúng con đáp trả sự hiện diện của Chúa bằng cách ở lại, đó là: 
  • Tinh thần cầu nguyện sâu xa và liên lỉ.
  • Đem sức sống Thánh Thể cho mọi người.
  • Nhiệt tâm trình bày về Bí Tích Thánh Thể
  • Xây dựng cộng đoàn bằng cách sống xứng đáng là công dân nước trời
  • Phục vụ Lời.
Cuối mỗi ngày, chúng con cùng quy tụ để lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, chiêm ngắm Chúa Giêsu hiện diện Thánh Thể và chia sẻ cho nhau những cảm nghiệm suy tư của mình. Nhờ vậy, chúng con sẽ hiểu nhau hơn và cầu nguyện cho nhau.
Thánh Têresa đã nói: “Thập giá hằng ngày của tôi là đời sống cộng đoàn”. Với những thao thức để giúp cho chị em chúng con hiểu hơn về đời sống cộng đoàn trước khi kết thúc kỳ tĩnh tâm, Dì đặc trách Đào tạo đã chia sẻ cho chúng con một chủ đề rất quan trọng: Đời sống cộng đoàn. Mở đầu cho bài chia sẻ, Dì đã giúp cho chúng con hiểu được như thế nào là đời sống cộng đoàn và đi tu chúng con cần có đời sống cộng đoàn. Để đời sống cộng đoàn bình an và hiệp nhất, Dì giới thiệu một bí quyết qua thư của Thánh Phalô gửi tín hữu Galata đó là: Hoa trái của Thần Khí. “Bác ái , hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gl 5,22-23). Những điều này giúp chúng con hiểu nhau, thông cảm và đón nhận nhau hơn khi chung sống trong một gia đình mà mỗi người mang một bản sắc riêng. Hy vọng rằng chị em chúng con sẽ thay đổi lối nhìn của bản thân để sống hòa hợp, yêu thương, nâng đỡ lẫn nhau, cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, như bao hạt lúa kết thành tấm bánh Thánh Thể hầu nên chứng tá cho Thánh Thể Chúa. 
Cùng với tâm tình trên, chúng con xin được cảm ơn Cha giảng phòng, Dì giám tỉnh, Quý Dì trong ban cố vấn, Dì giáo và Quý Dì, cùng các chị trong cộng đoàn, đã cầu nguyện, tạo mọi điều kiện cho chị em chúng con có được ba ngày tĩnh tâm sốt sắng và hạnh phúc Chúa. Chúng con hứa sẽ cố gắng sống tốt hơn với lý tưởng mà chúng con đã chọn và xứng đáng trở thành người “Nữ Tỳ Thờ Phượng” của Chúa.

Đại diện lớp Dự Tu.