MỖI THÁNH LỄ LÀ MỘT BỮA TIỆC

Bài Tin Mừng : Lc 9, 11b-17

1. Bữa tiệc thì thịnh soạn hơn bữa ăn bình thường. Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy; hãy cầm lấy mà uống, này là chén Máu Thầy. Thánh Lễ là Tiệc Thánh là vì vậy.

2. Các phép lạ của Bí Tích Thánh Thể là rất nhiều:

* Cậu Carlo Acutis (1991-2006) người Ý. Từ bé cậu rất say mê Thánh Thể, rất giỏi về vi tính, cậu đã dày công gom góp những phép lạ về Thánh Thể. 14 năm sau khi qua đời, lúc chuẩn bị phong chân phước(2020), khi khai quật phần mộ, xác cậu hầu như nguyên vẹn, quần jean, giày adidas, gương mặt được trang điểm lại, rất dễ thương. Bây giờ được trưng bày trong hòm bằng kính cho mọi người chiêm ngưỡng và nghe nói người ta sắp đem qua thành phố nào đó ở Mỹ để quảng bá về Thánh Thể. Ai cũng nghĩ cậu được như vậy đó là phép lạ của Thánh Thể mà cậu hằng ấp ủ yêu mến.

* Câu chuyện kể của cha Joseph Chen người Hoa, giáo sư triết học Đông Phương, ai học ở Học Viện Piô X Đàlat thì cũng đều là học trò của ngài. Ngài là người Tp Thượng Hải, học đại học Bình Minh do các linh mục dòng Tên phụ trách. 1949 Mao Trạch Đông chiếm Trung Quốc, các linh mục bị trục xuất. Cha Chen theo các thầy mình, sau đó thì theo đạo và trở thành linh mục. Trong một giờ học về triết học và đức tin, ngài kể chuyện một phép lạ của Thánh Thể ở Lộ Đức. Ngài bảo chính đôi mắt này của tôi thấy, rất gần chỗ tôi đứng. . . Câu chuyện là bé gái đó bị bại liệt. Các bạn cùng lớp đẩy xe lăn đi học mỗi ngày. Một vài bạn biết chuyện về phép lạ ở Lộ Đức cách đó hơn 100 km nói: Bạn mà tới được Lộ Đức thì Đức Mẹ Maria sẽ chữa lành cho bạn. Bé bại liệt nghe vậy thì rất tin tưởng, nhưng bố mẹ có đạo mà không đến nhà thờ, thì an ủi con gái mình là con lo học cho giỏi , bố mẹ rất thương con, các bạn ai cũng thương con . . . Một năm sau cháu bại liệt lại nằn nì bố mẹ dẫn đi Lộ Đức. Ông bố thì bất bình, nhưng bà vợ bảo chồng Lộ Đức đâu có xa xôi gì, cứ đưa con đi, để sau nó không đòi hỏi nữa. Vậy là cháu được đến Lộ Đức. Ở Lộ Đức ngày nào cũng có rước kiệu Mình Thánh Chúa , các xe lăn của bệnh nhân sắp hàng dọc theo đường Mình Thánh Chúa sẽ đi qua. . . Bé bại liệt cũng được cho biết Chúa Giêsu chữa lành do lời cầu của Đức Mẹ Maria. Hồi hộp, tin tưởng, chờ đợi . . . Cha Chen kể: Mình Thánh Chúa đến gần rồi đi ngang qua trước mặt cháu bại liệt mà không có gì xảy ra cả. Vô cùng thất vọng cháu lớn tiếng thốt lên và gây chú ý cho mọi người chung quanh : “Je dirai à Marie!” ( Tôi sẽ mét với bà Maria !) Cha Chen kể tiếp : Nghe vậy Đức giám mục cầm hào quang Mình Thánh Chúa quay trở lại và đứng trước mặt cháu bại liệt ! Lạ lùng thay cháu mạnh mẽ đứng lên và ôm lấy Đức giám mục. Cháu khỏi bệnh ! Hôm đó Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể đã vâng nghe Mẹ mình như ở tiệc cưới Cana vậy. Cháu bại liệt thân xác mà đức tin thì mạnh mẽ quá chừng. Mình tin là cha Chen nói thật.

3. Chúa Giêsu chuẩn bị và lập Bí Tích Thánh Thể như thế nào ?

* Bước một: chuẩn bị xa.

Chúa Giêsu làm phép lạ 2 lần hoá bánh ra nhiều để cứu đói đám đông dân chúng, hàng nhiều ngàn người được ăn no nê thỏa thích luôn. Ngài bảo Ta là Bánh từ trời xuống , tổ tiên các ông đã ăn Manna trong sa mạc và cũng đã chết, kẻ nào ăn bánh Ta cho sẽ được sống đời đời.

* Bước hai : chuẩn bị gần.

Bánh Ta ban chính là thịt Ta. Thịt Ta chính là của ăn, Máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì sẽ được sống đời đời ! Đã có nhiều người bỏ cuộc vì không thể chịu nổi lời nói dễ sợ này, một ít môn đệ cũng vậy. Thấy vậy, Chúa Giêsu hỏi nhóm tông đồ : Còn anh em có bỏ Thầy không vậy ? Phêro bèn tuyên bố : Bỏ Thầy thì con đi với ai , chính Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời !

* Bước ba : Thành lập

Ôi ! Đơn giản không ngờ ! Này nhé: trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu cầm lấy bánh trên bàn ăn và bảo với các môn đệ: TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN, VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON. Rồi sau bữa ăn, Ngài cầm lấy chén rượu nho trên bàn tiệc và nói : TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG, VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY, MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU, SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI.

Rồi Chúa Giêsu nói thêm : CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY. Hơn 2.000 năm nay , Hội Thánh Công Giáo, các Linh Mục đã làm y chang như vậy, không sai một chữ nào. Hôm đó Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chức Linh Mục, đơn giản như vậy thôi. Và việc làm này sẽ tồn tại cho đến tận thế.

4. “ ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN !”

Sau Công Đồng Vatican 2 (1960-1965) mới có câu này sau khi truyền phép. Chuyện kể là các nhà thông thái nhất về thần học cũng như triết học, phương Tây có, phương Đông có, được mời tập trung về Roma để cùng nhau góp ý soạn thảo những văn kiện cho Công Đồng. Về Bí Tích Thánh Thể thì các vị Thần học và triết học phương Tây thì luận lý kiểu phương Tây còn quý vị phương Đông thì lý luận kiểu phương Đông. Hôm đó có một nhà thông thái trẻ người Hàn quốc , sau này làm hồng y giáo chủ giáo hội Hàn quốc có tên là Têphano Kim (1922-2006), bảo rằng chúng ta không thể “lý giải” được việc Chúa làm. Chúa bảo bánh này, rượu này là mình Chúa là máu Chúa thì đó là MÌNH CHÚA và là MÁU CHÚA ! Chúng ta phải tin lời Chúa nói. ( Chuyện Bên Lề Công của Công Đồng ). Có thể câu: ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN sau khi truyền phép là từ đó chăng ?

5. “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế “ . (Mt 28,20).

Chúa ở với loài người qua Bí Tích Thánh Thể. Nhà thờ nào có ngọn lửa đỏ gần nhà tạm là nơi đó có Chúa hiện diện. Mọi người có đức tin đều cúi đầu cung kính. Chính nơi đây những người tin, đã múc lấy được sức mạnh tinh thần, tìm thấy được lẽ sống, đón nhận được của ăn cho sự sống đời đời. Và đó là sự thật.

Lạy Chúa Giêsu , xin cho con luôn cảm nhận được Chúa ở với con qua mầu nhiệm bí tích Thánh Thể. AMEN

Lm Nguyễn Vân Đông (Kontum)