Chầu tháng 6

Chủ đề: TỰA VÀO LÒNG CHÚA

 • Khai mạc

 1. Lời dẫn

 2. Hát: Kinh Chúa Thánh Thần

 3. Đặt Mình Thánh Chúa

 4. Hát: Tc 80

 • Tâm tình chúc tụng

 1. Lời dẫn

Hợp với triều thần thánh trên thiên cung, xin dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng ca khen muôn đời. Ngợi khen Thánh Tâm Chúa Giê-su bởi mối tình yêu thương luôn bền chặt mà ban chính mình nuôi sống đoàn con trên dương thế. Chúng con xin được chúc tụng Thánh Tâm Chúa Giê-su Ki-tô.

 1. Đọc Thánh thi kinh sách (trang 1260)

 • Tâm tình tạ ơn

 1. Lời dẫn

“ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”

Tạ ơn Chúa về muôn hồng ân Ngài hằng tuôn đổ xuống trên cuộc đời chúng con. Như Béc-na-tha-ring nói: “ Phải cảm tạ Chúa khi mạnh khỏe cũng như lúc ốm đau bệnh tật. Tạ ơn Ngài khi gặp nghịch cảnh cũng như lúc được may mắn. Phải cảm tạ CHúa về gấc ngủ phục hồi sinh lực, nhưng cũng phải dùng những đêm khuya thao thúc canh trường để đếm từng ơn lành Ngài ban xuống cho ta”. Giờ đây chúng con xin dâng lên lời tạ ơn:

– Tạ ơn Chúa đã mặc khải những điều bí nhiệm cho chúng con là những kẻ bé mọn.

Hát : Đk “ Tạ ơn Cha alleluia…..”

– Tạ ơn Chúa luôn ở trong, ở với và ở cùng chúng con trong mọi biến cố cuộc đời.

Hát : Đk “ Tạ ơn Cha alleluia…..”

– Tạ ơn Chúa ban chính thịt máu Ngài làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng con trên đường tiến về quê trời.

Hát : Đk “ Tạ ơn Cha alleluia…..”

– Tạ ơn Chúa đã ở lại trong Bí Tích Thánh Thể để chúng con được chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa ngay tại trần gian này.

Hát : Đk “ Tạ ơn Cha alleluia…..”

 • Tin mừng

 1. Hát : “ Xin cho con biết lắng nghe ……”

 2. Đọc Tin Mừng : Mt 11,25-30

  * Suy niệm

Hình ảnh Thánh Gioan Tông đồ tựa vào lòng Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly năm xưa gợi lại cho chúng ta một bầu khí thân thương, ấm cúng, mối tương quan khăng khít hiếm thấy. Điều này càng khơi lên cho mỗi người chúng ta ý thức và tâm niệm sâu xa rằng: Mỗi người là một cá vị độc đáo, duy nhất và bất khả thay thế trong trái tim của Chúa. Đặt mình trước sự hiện diện của Chúa trong giờ phút này, chúng ta hãy để trái tim Ngài cuốn hút chúng ta và để cuộc đời mình  được chìm sâu vào Tình Yêu của Ngài. Nhờ đó, tâm hồn, thân xác chúng ta sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng một cách thực sự và trọn vẹn.

Là con người, không ai có thể phủ nhận những khó khăn, cam go, thách thức mà cuộc sống đem đến, ngay cả những giờ phút được sống trong bầu khí thánh thiêng trước Thánh thể Chúa lúc này. Những hoàn cảnh, biến cố, hoạch định…làm tâm hồn ta xao động, ưu tư; thân xác mệt mỏi, yếu nhược và không ít lần khiến ta chao đảo, thất vọng. Cứ thế, dòng chảy cuộc đời vẫn trôi và đôi khi ta để mình bị cuốn ra xa Chúa. Bởi vậy, dù muốn dù không, là con người ta vẫn phải thừa nhận rằng: Đường đời luôn có những đoạn gập ghềnh, trơn trượt và cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy nắng và cầu vồng! Chúa Giêsu thấu hiểu điều đó vì Ngài vẫn luôn bên cạnh, cùng song hành với chúng ta; hơn thế, Ngài cũng đã trải qua những kinh nghiệm với đủ loại biến cố, hoàn cảnh, trải qua mọi cung bậc cảm xúc của kiếp nhân sinh. Vì thế Ngài nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28). Lời mời gọi đó thật nhẹ nhàng nhưng mãnh liệt, êm ái mà chắc chắn, không gò bó khuôn đúc, càng không phải là những lời sáo rỗng bâng quơ nhưng là lời mời gọi chất chứa sức nặng của Tình Yêu, mang đến cho chúng ta tràn trề hy vọng, tin tưởng, bình an để dám đặt trọn đời mình vào trái tim thương xót của Ngài. Đó chính là lời mời gọi hãy tựa vào lòng Chúa, bám chắc lấy Ngài để được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Ngài không cất khỏi ta những gánh nặng, những gai góc, vướng bận nhưng chắc chắn Ngài đang cùng vác thập giá với chúng ta để đi trọn con đường dương thế. Do đó, dẫu cuộc sống có phũ phàng và nhiều lúc khiến ta cảm thấy thật chênh chao nhưng ta vẫn còn có Chúa để tựa vào, có Chúa là nơi ta có thể  trút nhẹ gánh lo và được chữa lành, bồi dưỡng. Vì thế, dù không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng ta hãy buông mình vào bàn tay quan phòng của Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay (x.Tv 37,5). Vì: một tác phẩm tuyệt vời đôi khi lại được vẽ trên nền tối và ánh sáng trắng thì luôn gồm nhiều gam màu tạo nên. Đó là công trình của Tình Yêu Chúa và ta hãy mạnh dạn để tựa vào lòng Ngài ngay cả khi chúng ta tội lỗi, yếu đuối. Thánh Phao lô Tông đồ đã kinh nghiệm một cách sâu sắc điều đó trong cuộc đời mình khi nói: “Tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ở mãi trong tôi. Vì vậy, tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuối, khi bị sỉ nhục, hoạn nạn, bắt bớ, ngặt nghèo vì Đức Kitô. Vì khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh” (2Cr 12, 9b-10).Về phần mình, chúng ta hãy biết chấp nhận mình như mình là và dám đón nhận những yếu đuối nơi bản thân, biết yêu mình để rồi cũng biết yêu người khác như họ là. Vì chắc chắn một điều rằng: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta một cách vĩnh viễn không thay đổi được trong sự tiến bộ chậm chạp và trong cả những vấp ngã lầm lỡ của chúng ta”.( Xavier Thevenot).

Càng chiêm ngắm Trái tim Chúa, càng tựa sát vào lòng Ngài, chúng ta càng cảm nghiệm và xác tín về một Tình yêu khôn dò của Thiên Chúa dành cho con người, cho vũ trụ này. Ngài yêu đến nỗi hạ mình xuống thế để cùng sống cho, sống vì, sống với một cách trọn vẹn kiếp người. Trái tim ấy đã bao lần thổn thức, đau đớn, chung nhịp với những mảnh đời bất hạnh, đau khổ; Trái tim trắc ẩn khi thấy con người yếu nhược, bất lực trước thảm họa thiên nhiên, bệnh tật, sự chết, trước sự khống chế của ác thần. Và, trái tim ấy đã vui sướng, hạnh phúc khi thấy con người biết yêu thương và xây dựng bình an cho nhau. Cuối cùng, trái tim ấy đã chịu ngừng đập bằng cái chết đau thương trên thập giá vì con người không cho Ngài một cơ hội để yêu thương! Nhưng Ngài không chịu thua sự cứng cỏi, ngoan cố của con người, chính khi trái tim thể lý chịu ngừng đập thì trái tim thần linh của Ngài ban tặng cho ta Bí tích, mở ra con đường Hòa giải hầu đưa ta đến sự sống mới của vương quốc Tình yêu và Lòng Thương Xót. Trái tim ấy đang ẩn giấu dưới hình bánh đơn sơ nơi Bí tích Thánh Thể để chúng ta chiêm ngắm, tôn thờ và giờ đây cũng đang vang lên lời mời gọi “lòng kề lòng” để được nếm hưởng tình yêu trọn vẹn như thánh Gioan Tông đồ xưa. Và, “khi chúng ta được ôm trọn bởi tình yêu, lòng tận hiến của mỗi người chúng ta sẽ dễ dàng trở nên trọn vẹn, sẵn sàng và không thiếu sót”.( cha Dehon).

Do đó, biết đặt trọn vẹn cuộc đời và con người mình vào Trái tim Chúa thì chúng ta cũng có thể mở rộng trái tim mình cho người khác. Tựa vào lòng Chúa và trở nên như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ chúng ta sẽ được  Chúa cho hiểu những mầu nhiệm cao siêu của Tình Yêu để rồi trái tim ta cũng sẽ được trở nên mềm mại, bao dung, dễ dàng thấu hiểu, tha thứ cho anh chị em mình. Một khi biết tựa vào lòng Chúa và học nơi Ngài bài học của sự hiền lành và khiêm nhường ta sẽ không còn thấy yếu nhược, mất giá trị, thụ động hay ỷ lại như một loại kí sinh vô dụng nào đó. Trái lại, càng gắn bó với Chúa, chúng ta càng trở nên trọn vẹn là con người, dễ dàng nên thánh hơn vì càng được giống Chúa hơn.

 Là những Nữ Tỳ Thánh Thể, chúng ta được diễm phúc và tự hào vì được đêm ngày cận kề bên Chúa. Chúng ta hãy trân quý những giờ phút quý giá đó để mở lòng ra cho Ngài hướng dẫn, dạy dỗ và để được nuôi dưỡng bằng chính Ngài. Nhờ đó, chúng ta luôn thấy cuộc sống hạnh phúc, thúc đẩy chúng ta luôn sống tâm tình biết ơn để rồi sẵn sàng và quảng đại cầm lấy tấm bánh đời mình bẻ ra và trao qua những hành động cụ thể  được thực hiện một cách mạnh mẽ, sáng tạo trong mọi cảnh huống của cuộc sống và với từng con người cụ thể. Bởi lẽ, ta luôn hiểu rằng  “trong thẳm sâu mỗi trái tim, tình yêu tạo ra mối liên kết và mở rộng sự hiện hữu và nó kéo ta ra khỏi chính mình và hướng tới tha nhân”.(Tđ FT , 88).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Để nghe được âm thanh chúng con chỉ cần đến đôi tai, nhưng để lắng nghe một con người chúng con phải cần có cả trái tim biết rung động nữa. Vì thế, để trở nên người mang tình yêu và làm chứng cho cho tình yêu Chúa, trước hết chúng con cũng phải được no thỏa tình Ngài và có một kinh nghiệm thiết thân về tình yêu ấy trong đời mình, để rồi một khi trái tim chúng con có khả năng chia sẻ, nối kết thì chúng con mới có thể tỏa lan tình yêu Chúa đến cho mọi người, mọi nơi. Xin biến đổi trái tim chúng con được trở nên giống trái tim Chúa- luôn yêu thương, rộng mở để ôm trọn tất cả. Amen.

* Hát : B (trang 259)

 • Tâm tình sám hối

  * Lời dẫn

Chúa mời gọi chúng con tựa nép mình vào lòng thương xót của Chúa để tâm hồn được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Nhưng đôi lúc trong cuộc sống đức tin của chúng con không đủ mạnh mẽ tin tưởng, cậy trông vào Chúa. Xin Chúa giúp chúng con đặt đời mình trong bàn tay quan phòng của Chúa mà bước đi trong đường lối của Thiên Chúa. Xin Chúa đổi mới và tái tạo lòng chúng con.

* Hát: TV 50 (MC 98)

 • Tâm tình xin ơn.

 1. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi” Xin Chúa soi sáng cho các bác sĩ sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới. Đặc biệt tại quê hương chúng con, để chúng con được sống trong bình an của Chúa.

 2. “Hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi” Xin cho mỗi nữ tỳ của Chúa, biết học nơi Đức Giê-su đón nhận thánh giá đời mình mà vui bước trong đường lối của Thiên Chúa. Nhờ đó mà mỗi ngày chúng con nên giống Chúa hơn.

 3. “Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” Xin cho các thành viên Hiệp Hội Thánh Thể biết tựa nép đời mình nơi Thánh Tâm Chúa Giê-su. Qua đó được Chúa yêu thương, an ủi và nâng đỡ trong mọi biến cố cuộc đời.

 4. “Ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng” Xin cho mọi Ki-tô hữu trở nên những cánh tay nối dài của Chúa, để đem niềm vui, hạnh phúc và bình an của Chúa đến những người kém may mắn.

Kết thúc

Kinh rước lễ thiêng liêng