CHÚA NHẬT THỨ I MÙA CHAY NĂM C

Lc 4,1-13

Cả ba Tin Mừng nhất lãm Mc 1,12-13, Mt 4,1-11 và Lc 4,1-13 đều tường thuật việc chúa Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc, nhưng Tin Mừng Luca và Matthêu diễn tả chi tiết hơn.

Cả ba tác giả đều coi việc Satan đến cám dỗ Chúa Giêsu như là hậu quả của việc Người được Chúa Cha tuyên bố Người là Con Chí Ái của Ngài.

      Quỉ cám dỗ Chúa lấy quyền năng con Thiên Chúa (Nếu ông là con Thiên Chúa…Lc 4,4) hóa đá thành bánh mà thỏa mãn cơn đói sau 40 ngày chay tịnh.Rồi nó cám dỗ Chúa về phú quí, vinh hoa, lợi lộc trần thế và cuối cùng là vinh quang danh tiếng.

* Ma quỉ có thật, dù chúng ta không trông thấy nó. Kinh Thánh gọi nó là loài xảo quyệt (St 3,1), luôn lừa dối (St 3,13).Nó thường núp dưới những hình dáng xinh đẹp, duyên dáng, mỹ miều, khéo léo, dịu ngọt. Nhưng nó luôn chống lại Thiên Chúa và làm hại con người.

     Những cám dỗ Chúa Giêsu chịu cũng là những cám dỗ, những quyến rũ đối với mọi người chúng ta ở mọi nơi , mọi thời.

      Bao nhiêu cám dỗ và vấp ngã về danh vọng, tiền tài hay lạc thú, sa đọa cũng đều khởi đầu bằng những lý do rất đẹp đẽ, thanh nhã, có khi đạo đức nữa .

          *Cám dỗ thử thách là một gánh nặng , khổ đau.

          Cám dỗ thử thách xuất hiện ngay từ khi Thiên Chúa tạo dựng con người và chắc hẳn nó sẽ còn đeo đẳng chúng ta đến hết kiếp người. Ngay trận chiến đầu tiên nguyên tổ loài người đã thua tan nát.

      Cám dỗ, thử thách luôn hiện diện trong cuộc đời mọi người, già trẻ lớn bé, không trừ tuổi nào, địa vị nào. Có khi thuyền to thì sóng lớn. Càng giàu sang, càng vị vọng, càng nhiều cám dỗ, thử thách. Đừng tưởng mình inoxydable, miễn nhiễm, dẫu trong bậc độc thân thánh hiến hay bậc đôi bạn hôn nhân gia đình. Vua thánh Đavít- (2 Sm 11,2-5) đạo đức (tác giả nhiều thánh vịnh thống thiết), giàu sang, dinh thự nguy nga, cung phi đầy nhà, vậy mà gục ngã trước một người phụ nữ đã có chồng. Phạm tội gian dâm và sát nhân. Có khi cám dỗ và tội ác này kéo theo một loạt cám dỗ và tội ác khác.

       Cuối tháng Sáu 2021 vừa qua, Đức Ông Howard Lincoln nguyên là Cha sở giáo xứ Thánh Tâm ở thành phố Palm Desert, cách thủ phủ San Bernardino 70 dặm về phía Đông Nam, thuộc bang California, Hoa Kỳ, đã được nghỉ hưu vì lý do tuổi tác theo luật định. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi nhận được quyết định, ngài đã kết hôn dân sự với bà thư ký của giáo xứ. Cả hai người  đều ở tuổi 70.

      Giám mục Xavier Novell  bất ngờ từ chức giám mục giáo phận Solsona, Tây Ban Nha hồi tháng 8 năm 2021 và đã kết hôn dân sự với bà Silvia Caballol vào ngày 22 tháng 11 năm 2021. Hôn lễ diễn ra tại tòa án  Suria, tỉnh Barcelona và chỉ có sự tham dự của hai nhân chứng.

     Vợ chồng tập đoàn trưởng Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có bốn người con, tài sản cổ phần của họ trị giá 5.700 tỷ đồng. Nhưng không hiểu vì những thử thách, những cám dỗ nào, hai ông bà đã nhất định chia tay.

Cần thận trọng từng bước và biết dừng đúng thời điểm.

     Chúa Giê su dạy chúng ta cầu nguyện: Xin chớ để chúng con SA chước cám dỗ.( Xin đừng để chúng con gục ngã trước cám dỗ). Người miền Bắc có khi đọc: Xin chớ để chúng con XA chước cám dỗ (Cứ để chúng con gần cám dỗ).Ý thứ 2 không biết có phải là ý của Chúa không, nhưng có lẽ cũng đúng. Người đời nói Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Hay như  lời một danh nhân nào: Ví thử đường đời bằng phẳng hết, anh hùng hào kiệt có hơn ai?

     Cám dỗ, thử thách luôn hiện diện trong cuộc sống chúng ta mọi nơi mọi lúc, gây khó khăn cho chúng ta, nhưng cũng thật cần thiết cho cuộc sống thiêng liêng của chúng ta.

     *Cám dỗ thử thách cũng là một ân ban hồng phúc.

Cám dỗ, thử thách, tủi nhục có thể vùi dập ta xuống vực thẳm, nhưng cũng có thể nâng ta lên tới Thiên Chúa. Khổ đau, gian nan, bất hạnh  có thể đẩy ta đến bất mãn, điên dại và sự chết nhưng cũng tạo nên nhiều danh nhân, anh hùng và thánh nhân.

     Cám dỗ và thử thách chính là cửa hẹp để vào nước trời. “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy (Mt 7, 13-14).

      Nguyên tổ loài người  đã thua trong trận chiến đầu tiên, nhưng đối đầu với Chúa Giê su, thì ma quỉ đã thua tanh banh. “Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi , chờ đợi thời cơ. (Lc 4,13)

     Cám dỗ và thử thách là gánh nặng của kiếp người, nhưng cũng là hồng ân cao cả khi được Thiên Chúa đỡ nâng. “Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối.” (2Cr 12,9).

      Lạy Chúa, xin đừng để chúng con xa chước cám dỗ, nhưng cũng chớ để chúng con sa chước cám dỗ.

Nguyễn Đức Lân