Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“CHUYÊN MÔN” CỦA CHÚA THÁNH THẦN”
Bài Tin Mừng : Ga 20, 19-23

1. Chúa TT là “Sức Mạnh”, là “Sức Khoẻ” của Đức Tin ! Ta lấy câu chuyện Thánh Phêro làm thí dụ : Không có sức mạnh của Thần Khí thì Phêro đã “khẳng khái” chối Thầy mình trước mặt một đứa đầy tớ mà nó là con gái nữa ! Sau lễ Ngũ Tuần với sức mạnh của Chúa TT là Phêro mở tung cửa làm một bài hùng hồn trước một đám rất đông người và mạnh mẽ nói : Cái sai mà người Do Thái đã làm là đã giết chết Giêsu và đồng thời mạnh mẽ kêu gọi điều người Do Thái phải làm là tin vào Giêsu Kito. Hôm đó đã có ba ngàn con người ô kê với Phêro ! Mẻ lưới đầu tiên quá ngon lành.

Mẻ lưới đó là nhờ “Sức Mạnh” của CTT !

Sau này, Phêro còn hiên ngang trước Hội Đồng Do Thái đầy quyền lực và cũng đầy lòng căm ghét những ai nói về Chúa Giêsu đã bị giết chết và đã sống lại. Phêro dõng dạc : Không lẽ chúng tôi nghe lời các ông hơn là nghe lời Thiên Chúa hay sao chớ ? Càng bị đánh đòn càng mạnh mẽ lên tiếng, mà rồi lại vui mừng vì chịu khổ lụy vì Thầy Giêsu của mình. Thiệt là ngon lành hết sức luôn nhé.

(Cv 4,13-21)

2. Ảnh “đại diện” của Chúa TT là ảnh nào ?

Bây giờ mỗi người đều có “ảnh đại diện” trên mạng Internet. Nhìn ảnh đại diện thì nhận ra người ấy là ai liền. Chúa TT là Đấng thiêng liêng mà cũng có ảnh đại diện đàng hoàng :

* Thứ nhất là chim bồ câu : Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa thì trời mở ra, có chim bồ câu đậu trên đầu Chúa Giêsu và có tiếng Chúa Cha từ trời phán đây là CON Ta yêu dấu. Vậy tiếng từ trời là Chúa Cha, Giêsu là Chúa Con, chim Bồ Câu là CTT.

* Thứ hai là lưỡi lửa : Lễ Ngũ Tuần năm ấy, nơi các Tông Đồ đang ở, có Đức Mẹ nữa, gió lớn, bỗng nhiên trên đầu mỗi người có lưỡi lửa : Chúa TT ngự đến. Họ thành một con người mới hoàn toàn. Phêro mạnh bạo mở toang cửa, và phép lạ vĩ đại như chúng ta thấy hôm đó.

* Thứ ba : Một hiện hữu vô hình được gọi là Thần Khí. “Nói xong, Người (Chúa Giêsu) thổi HƠI vào các ông và bảo: anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20,22)

Ai cũng biết là có không khí nhưng không ai nhìn thấy được không khí ! Mọi vật, mọi loài sống là nhờ không khí. Mọi sự sẽ chết nếu không có không khí ! Chúa Thánh Thần là cần thiết cho đời sống Đức Tin của mỗi người chúng ta như sự sống cần không khí để được sống vậy.

3. Bảy Ơn Chúa TT :

Khi còn bé ai cũng được học 7 Ơn Chúa TT

– Thứ nhất là Ơn Khôn Ngoan : Giúp ta phân biệt điều phải, điều trái.
– Thứ hai là Ơn Hiểu Biết : Giúp ta hiểu sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dạy.
– Thứ ba là Ơn Biết Lo Liệu: Giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.
– Thứ bốn là Ơn Sức Mạnh : Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.
– Thứ năm là Ơn Thông Minh : Giúp ta nhận ra Thánh Ý Chúa.
– Thứ sáu là Ơn Đạo Đức: Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
– Thứ bảy Ơn Kính Sợ Thiên Chúa : Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.

Đời sống ta có thể thừa tiền của mà lại thiếu thốn Ơn Chúa. Hãy xin cùng Chúa TT.

4. Thánh Phaolo lại kể cho chúng ta tới 9 Hoa Trái (Ơn) của Chúa TT. Phải là bậc siêu nhân mới thấy được. “ Còn hoa quả của Thần Khí là : Bác Ái, Hoan Lạc, Bình An, Nhẫn Nhục, Nhân Hậu, Từ Tâm, Trung Tín, Hiền Hoà, Tiết Độ” Rồi Thánh Phaolo còn nói thêm: “ Không có luật nào chống lại những điều như thế.”

(Gl 5, 22-23)

Có chỗ còn kể tới 12 Hoa Trái luôn, chẳng hạn như có thêm : Vui Vẻ , Tin Tưởng, Trong Sạch !

Toàn là những thứ tốt lành. Ai mà có được những Hoa Trái này thì thật sự là con cái của Chúa Trời, dù người đó là giàu hay nghèo, sang hay hèn, da đen hay da trắng hay da màu, hay thuộc bất cứ tôn giáo nào, vì tất cả mọi người đều là con cái của Chúa và Chúa yêu thương từng người. Cha mẹ nào cũng thương con cái kể cả khi con cái không chịu thương cha mẹ mình !

5. Trong Giáo Hội xưa nay khi bắt đầu làm việc gì, dù nhỏ hay lớn, cũng luôn xin Ơn Chúa TT trước hết. Có khá nhiều bài hát cầu xin Ơn Chúa TT. Kinh Chúa TT được đọc trước mỗi khi bắt đầu buổi cầu nguyện, và khắp mọi nơi trên thế giới đều như thế. Chúa TT đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống Giáo Hội và trong đời sống của mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban xuống trên chúng con Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới tâm can, đổi mới muôn lòng. AMEN

 Lm Nguyễn Vân Đông (Kontum)