BƯỚC THEO TIẾNG GỌI  THẦY GIÊSU

Trải qua một năm với công việc học tập và sứ vụ trong cộng đoàn, năm nay chị em lớp Dự Tu chúng con được mời gọi tham gia kỳ tĩnh tâm năm, đây cũng là cơ hội để chúng con nhìn lại hành trình ơn gọi của mình trong mối tương quan với Chúa và chị em. Cùng kết hợp với kỳ tĩnh tâm dành cho lớp, chúng con được gặp gỡ các bạn mới ở nhiều nơi khác nhau, đây là cơ hội để các bạn tĩnh tâm và tìm hiểu về ơn gọi Thánh Thể. Thời gian ba ngày tuy ngắn ngủi, nhưng chúng con đã dành cõi riêng tư sâu lắng trong lòng, cùng hoà nhịp với không gian tĩnh lặng dịu êm. Chúng con đã có nhiều giờ thinh lặng hơn với Chúa và gặp gỡ nhau trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể.
Ba ngày tĩnh tâm như một cuộc trở về với Chúa là dịp thuận tiện để chúng con gặp gỡ thân tình với Chúa hơn. Trong tâm tình yêu mến, chúng con được Cha giảng phòng Phêrô Nguyễn Trường Tú, Dòng Thánh Thể, cùng đồng hành với chị em chúng con trong ba ngày tĩnh tâm này. Ngày đầu tiên, Cha gợi ý cho chúng con về Ơn gọi Thánh Hiến, với Tin Mừng của Thánh Sử Luca “Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên”. Cha đã chia sẻ cho chúng con về sự vâng phục – sám hối – từ bỏ. Sự vâng phục được cho là điều nhân bản mà chúng con cần phải có trong tương quan với chị em trong cộng đoàn. Nhờ sự vâng phục mà chị em chúng con được lớn lên trong đời sống thiêng liêng và nhân bản của giai đoạn đầu khi bước vào đời sống tu.  Để chúng con nhìn lại chính mình sau một ngày sống hoặc một năm làm việc và học tập. Chúng con được mời gọi thân thưa với Chúa trong sự thinh lặng trước Thánh Thể, để nhận ra những yếu đuối khuyết điểm của chính mình và cùng với ơn Chúa, chúng con để lòng mình lặng đi, sám hối với Chúa với những gì chúng con mắc phải. “Họ bỏ hết mọi sự mà theo Người” Nhìn lại hành trình bước theo Chúa trong từng mỗi chị em chúng con, chúng con đã đôi lần chưa thật sự từ bỏ những hành động, lời nói hay tư tưởng của đời sống bên ngoài, để rồi chúng con còn mang trong mình những điều chưa tốt để ứng xử với nhau, và sự từ bỏ chưa dứt khoát ấy, chúng con đã để mối tương quan của chị em mình ngày thêm xa cách và thiếu đi tình yêu Chúa trong nhau. Với ba điều Cha chia sẻ cho chúng con, phần nào giúp chúng con nhìn nhận lại chính mình, chúng con được kết hợp mật thiết với Chúa hơn và cùng nhau lớn lên trong Ơn gọi Thánh Hiến này.
Để tiếp nối với Ơn gọi Thánh Hiến, chúng con được Cha giới thiệu về Đấng Tổ Phụ, đặc sủng và linh đạo của Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể. Chúng con cảm thấy mình thật hạnh phúc vì được sống và hiện diện trong ngôi nhà Nữ Tỳ Thánh Thể, chúng con cũng  được đánh động bởi châm ngôn của Hội Dòng “Tất cả phải xuất phát từ Thánh Thể và quy hướng về Thánh Thể”. Bởi Bí tích Thánh Thể là một mầu nhiệm, là nguồn mạch và là chóp đỉnh của các Bí tích. Qua Thánh Thể Chúa, chúng con được Cha mời gọi nhìn lại việc Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể trong Thánh lễ Tiệc Ly “Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ”. Với những câu từ đầy quen thuộc trên môi miệng, nhưng để ngẫm suy về cách Chúa “Cầm – bẻ và trao” thì lòng chúng con đã trầm lắng và suy tư về cách mà Chúa đã làm. Chúa đã “bẻ và trao” sự sống cho nhân loại chúng con. Nhìn lại cách chúng con “bẻ và trao” cho chị em mình trong đời sống chung. Chúng con đã trao cho chị em những “muối mặn” nhưng lại giữ cho riêng  mình  “đường ngọt”. Qua việc làm của Chúa, chúng con có đôi chút hướng về lòng mình, tự nhắc nhớ về mình và về việc mình đã trao ban thế nào cho chị em. Cha giảng phòng có chia sẻ: “Dấn thân đi tu là chúng ta bẻ cuộc đời mình và trao ban sự sống cho mọi người”. Với những tâm tình chia sẻ thâm sâu của Cha trong việc “Cầm – bẻ và trao” chúng con được mở lòng mở trí và có cái nhìn tích cực hơn trong việc phục vụ và trao ban trong mọi hoàn cảnh mà chúng con đang hiện diện.
Ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng của tĩnh tâm năm. Để nhìn lại ba ngày tĩnh tâm trong suốt hành trình dài của chúng con. Cha giảng phòng đã mời gọi chúng con phân định lại ơn gọi của  mình với một cái nhìn tương quan và tích cực, nhất là với các chiều kích về nhân bản, tương quan trong đời sống cộng đoàn, và sức khoẻ. Dầu vậy, sống đời sống nào đi chăng nữa, chị em chúng con được mời gọi hướng tới tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể là cùng đích đời mình. Chính đời sống hằng ngày của chúng con, chúng con phải luôn biết đón nhận chị em như hoa trái của Chúa Thánh Thần, và thanh lọc đời mình để hoà nhịp với các mối tương quan nhất là đối với những người sống xung quanh chúng con. Vì qua hình ảnh của chị em, chúng con được gặp gỡ Chúa và học với nhau trong tình liên đới huynh đệ cùng là vị Cha chung là Thiên Chúa.
Những ngày tĩnh tâm cùng Chúa, cùng với chị em trong và ngoài cộng đoàn, chúng con đã và đang làm cho “ngọn lửa lòng” mình bừng cháy với tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể. Chính tấm bánh nhỏ bẻ ấy đã bẻ ra và trao cho chúng con sự sống, sự sống ấy là tình yêu, là muối men để chúng con cùng trao ban và dấn thân trong sứ vụ mà chính Chúa Giêsu Thánh Thể mời gọi, cùng ra đi và cùng gặt hái hoa trái yêu thương. Để kết thúc ba ngày tĩnh tâm đầy lắng đọng và cũng được đan xen với khung cảnh đôi chút vui tươi của các bạn trẻ bên ngoài. Chúng con được quay quần bên nhau, trao cho nhau những lời thăm hỏi, những ánh mắt và những cái bắt tay thân thiện trong tình yêu Đức Kitô. Và cuối cùng, chúng con chào tạm biệt nhau bằng những nụ cười và những giọt nước mắt chưa muốn chia xa.
Để chương trình tĩnh tâm này được trọn vẹn, chúng con không quên cảm ơn cha giảng phòng là người đã mang đến cho chị em chúng con những bài giảng tâm huyết, những lời chia sẻ chân thành để giúp chị em chúng con có được những suy tư và những giờ cầu nguyện sốt sắng , bên cạnh đó chúng con cảm ơn Dì đặc trách huấn luyện, quý Dì giáo, quý Dì và các chị trong cộng đoàn đã chuẩn bị cho chúng có được những không gian tĩnh tâm sâu lắng, những bữa ăn ngon đầy dinh dưỡng. Nhờ lời cầu nguyện âm thầm và những hy sinh để chúng con có một kỳ tĩnh tâm thật sốt sắng. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể  chúc lành ban sức khoẻ, niềm vui và sự bình an cho Cha cùng quý Dì và các chị để mọi người luôn là nguồn tiếp sức cho chị em chúng con trên hành trình bước theo Chúa Kitô.
Lớp Dự Tu.