Thánh Phêrô Giulianô – Tông đồ Thánh Thể

Thánh PHÊRÔ GIULIANÔ EYMARD

Tông Đồ THÁNH THỂ (1811-1868)

Đấng Sáng Lập Dòng Thánh Thể và Nữ Tỳ Thánh Thể.

Ngày Kính Nhớ: 2/8

 

1/ Sơ Lược Tiểu Sử:

– Thánh Phêrô Giulianô Eymard sinh ngày 4 tháng 2 năm 1811 tại La Mure, nước Pháp.

– Trải qua nhiều khó khăn thăng trầm trong việc theo ơn gọi, ngày 20 tháng 7 năm 1834 Ngài được lãnh nhận Thiên Chức Linh Mục tại Giáo Phận Grenoble và là một Linh Mục triều.

– Tháng 8/1839, Ngài vào Tập Viện Dòng Đức Mẹ ở Lyon và trở thành Tu Sĩ tại đó suốt 17 năm với nhiều chức vụ: Hiệu trưởng trường trung học, Giám Tỉnh, Phó Tổng Quyền Dòng.

– Ngày 21/01/1851, tại nhà nguyện Đức Mẹ Fourvière (Lyon), Ngài được ơn đặc biệt cảm nhận sự thúc bách canh tân đời sống Kitô hữu bằng Thánh Thể, và nhìn nhận sự cần thiết của việc đào tạo sâu xa hàng linh mục và giáo dân. Ngài viết “Phải bắt tay vào việc, cứu các linh hồn bằng Thánh Thể. Cảm nhận này đã làm nên bình phong cho Ơn Gọi Thánh Thể của Ngài và của sứ vụ Thánh Thể.

– Ngày 3/5/1856, Đức Cha Sibour, Tổng Giám Mục Paris chấp nhận dự án mà Cha Eymard trình bày cho việc thành lập Dòng Thánh Thể.

– Ngày 25/5/1858, cô Marguerite từ Lyon đến Paris và ngày 2/7, Cha Eymard đặt cô đứng đầu nhóm phụ nữ tại đó nhằm chuẩn bị cho việc thành lập ngành nữ với danh hiệu Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể.

– Ngày 8/5/1863 Dòng Thánh Thể được Rôma phê chuẩn.

– Tháng 4/1864, ngành nữ được sống thành cộng đoàn tu theo Giáo Luật và Sr. Marguerite là bề trên Tổng Quyền đầu tiên. Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể được nhìn nhận chính thức ngày 26/5/1864.

– Ngày 8/7/1865, Cha Eymard được bầu làm bề trên Tổng Quyền suốt đời. Cũng trong năm này, Thánh nhân đã làm một cuộc đại tĩnh tâm tại Rôma.

Những năm cuối đời được ghi dấu bằng bệnh tật và đau khổ nhiều cách khác nhau… Dù vậy lời nói của Ngài vẫn nóng bỏng như lửa và thư từ hướng dẫn thiêng liêng xúc tích lời mời gọi sống niềm vui và tạ ơn về những ơn huệ Chúa ban.

– Lúc 2g30 chiều ngày 01/8/1868, Thánh nhân qua đời ở tuổi 57, tại quê nhà La Mure. Lời ghi trên mộ là sứ điệp Ngài để lại “Hãy yêu mến Chúa Giêsu vì Người quá đỗi yêu ta trong Thánh Thể.” Năm 1877, hài cốt của ngài được đặt dưới bàn thờ Nhà nguyện Corpus Christi ở Paris.

– Năm 1898, án phong thánh cho Ngài được mở ra tại Giáo Phận Grenoble và Paris.

– Ngày 12/7/1825, Đức Piô XI tôn phong  Cha Eymard lên bậc Chân Phước.

– Ngày 9/12/1962, Đức Gioan XXIII phong Cha Eymard lên bậc Hiển Thánh.

– Ngày 9/12/1995, Đức Gioan Phaolô II ghi tên Thánh Eymard vào lịch phụng vụ Giáo Hội với ngày kính nhớ 2 tháng 8, và nhìn nhận thánh nhân là Tông Đồ ưu tuyển của Thánh Thể.”

2/ Linh Đạo Thánh Thể:

Cha Eymard đã có một lòng yêu mến và sự hiểu biết thật phong phú, độc đáo về Mầu Nhiệm Thánh Thể. Đối với ngài, Thánh Thể chứa đựng tất cả các mầu nhiệm và tất cả các nhân đức… Thánh Thể là kỷ niệm của tất cả các mầu nhiệm trong đạo; Thánh Thể canh tân tình yêu và ân sủng của các mầu nhiệm đó”. Chính nhờ ánh sáng của Chúa Giêsu Thánh Thể, ngài đã có sự hiểu biết sâu xa hơn về các mầu nhiệm đức tin và các giáo huấn Tin Mừng.

Mầu nhiệm Thánh Thể trước hết là mầu nhiệm của tình yêu. Tình yêu phải là căn nguyên cho sự hối cải đích thực, cho việc phục vụ Chúa Giêsu Kitô cách hoàn hảo và cho việc trở nên hoàn thiện theo Phúc Âm. Tình yêu còn phải là trung tâm và cùng đích cho mọi sinh hoạt của mỗi tín hữu. Vì vậy, tôn chỉ của mọi người tôn thờ phải là tất cả vì tình yêu Chúa Giêsu ngự thật trong Bí tích Thánh Thể.

Đối với ngài, Thánh Lễ là tột đỉnh của việc thờ lạy Thiên Chúa. Trong Thánh Lễ, Chúa Giêsu dâng chính Mình cho Chúa Cha, thờ lạy Người, cảm tạ Người, đền tạ Người và khấn xin Người nhân danh Giáo Hội của Người, anh em nhân loại của Người và mọi tội nhân khốn khổ. Chúa Giêsu tiếp tục không ngừng lời nguyện cao cả này trong trạng thái Hiến Tế Thánh Thể của Người. Vì vậy, để thờ lạy Thiên Chúa cách tốt đẹp nhất, chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu và liên kết với Người trong Bí tích Thánh Thể để cầu nguyện với Chúa Cha theo 4 mục đích là thờ lạy, cảm tạ, đền tạ và khấn xin.

Cha Eymard không quên hướng về Mẹ Maria như mẫu gương tuyệt hảo của việc tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài mời gọi mọi người bắt chước đời sống của Mẹ Maria. Đó là một đời sống ẩn khuất, một đời sống nội tâm và một đời sống hy sinh. Sau Mẹ Maria, Thánh Giuse, Thánh Gioan Tiền Hô và Thánh Maria Mađalêna là những vị thánh giúp ta noi gương các ngài để say yêu Chúa Giêsu Thánh Thể và làm tông đồ cho Bí tích Cực Trọng này.

Đối với Cha Eymard, lòng say yêu Chúa Giêsu Thánh Thể của các tín hữu bao giờ cũng phải gắn liền với những bổn phận đối với Hội Thánh. Ngài kể ra 4 bổn phận của mỗi tín hữu đối với Hội Thánh. Đó là phải thảo kính, yêu mến, vâng phục và trợ giúp Hội Thánh.

Theo Cha Eymard, Tháng Sáu nên được gọi là Tháng Thánh Thể hơn là Tháng Thánh Tâm, vì mọi việc sùng kính Thánh Tâm đích thực phải hướng người ta đến với Chúa Giêsu ngự thật nơi Bí Tích Thánh Thể.

Thánh Eymard đã để lại công trình của Ngài như hành trình thiêng liêng đưa chúng ta vào vũ trụ tâm linh của vị tông đồ ưu tuyển của Thánh Thể, cũng như những chiều kích sâu rộng, cao xa như lửa đốt cháy tâm hồn Ngài. Những lời của Ngài ngày hôm qua vẫn mãi luôn mời gọi chúng ta hôm nay. (tất cả công trình của Thánh Eymard được in ấn trên www.eymard.org)

+ Lạy Thánh Phêrô Giulianô Eymard, xin cầu cho chúng con. Amen.

                                                                                         Dã Quỳ               

(Nguồn: 15 ngày cầu nguyện của Cha Manuel Barbiero,SSS.   

Và Trung Tâm Thánh Vinhsơn Liêm Melbourne)