Tin Mừng Chúa Nhật XI Thường Niên.

Sư huynh Phê-rô Nguyễn Đình Long,FSC

 

Nội lực: Hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên. Cuối cùng sinh hoa trái (Mc 4,27-28).

Một sự kiện tôi quan sát được liên quan đến trái cây nói chung và trái sầu riêng nói riêng. Có hai loại sầu riêng:

  • Loại HẠT LÉP: Cơm thịt nhiều, đẹp mắt, ăn cũng ngon và hạt lép. Phần đông thực khách thích loại này. Tiếc thay hạt của nó không thể dùng làm GIỐNG. Hạt của nó vô sinh, không tạo ra sức sống mới được. Ăn một lần là hết.
  • Loại bình thường: Cơm  thịt ít hơn và cũng có nhiều trái CHẤT LƯỢNG; HẠT TO choáng mất nhiều chỗ… nhưng người ta có thể chọn một số hạt giữa chúng để làm giống. Và chúng ta sẽ có được những trái lưu danh, đem vị ngon cho thế hệ chứ không chỉ phục vụ cho một người ăn duy nhất như trái hạt lép.

Các yếu tố cấu thành cây và trái hạt lép phần lớn phần lớn và chính yếu đến từ NGOẠI LỰC cũng phải có. Nhưng yếu tố chính để có được những sản phẩm lưu danh dài lâu, mang lại lợi ích độc đáo cho nhiều thế hệ là cái NỘI LỰC của HẠT.

Hai dụ ngôn Lời Chúa hôm nay nhắc ta chân lý đó: HẠT GIỐNG THỨ THIỆT khi đã được gieo thì cứ thế nó âm thầm mọc cho dù người chủ ngủ hay thức… và cuối cùng cho hoa trái khi vụ mùa đến. Dụ ngôn 2: Ban đầu khi gieo hạt chỉ là BÉ NHỎ nhưng khi lớn lên là nơi cư trú cho chim trời. Mầu Nhiệm Nước Thiên Chúa ở trần gian này là THẾ ĐÓ. Tín hữu hãy là chứng nhân cho điều đó.