NGÀY XUÂN – NGÀY CỦA TÌNH THƯƠNG MẾN.

“Ngày đầu Xuân bao người ra đi cũng về với gia đình…”

Lời bài hát đã diễn tả bầu khí của những ngày xuân khi mọi người ngừng mọi công việc để trở về bên gia đình thân yêu của mình. Cũng tâm tình đó,các chị em trong cộng đoàn chúng tôi đã về với gia đình chia sẻ tình yêu và niềm vui bên những người thân của mình. Vì thế cộng đoàn chỉ còn lại  cha Đặc trách Giuse, dì Phụ trách, dì phó và bốn chị em chúng tôi ( trong đó hai chị em học viện vì quê xa nên không về, còn một chị thì đón Tết với cộng đoàn, chiều mùng 1 chị mới về gia đình)  .  Điều đó đã tạo cho  cộng đoàn một bầu khí thật bình lặng, rất khác với ngày bình thường .

Tối Giao thừa, cha Đặc trách cử hành thánh lễ lúc 23h. Trong Thánh lễ chúng tôi được cha chia sẻ trong tâm tình của một người cha dành cho những người con nhỏ của mình nên ai cũng thấy vui vui và cảm nhận được như đang ở gia đình. Thánh lễ kết thúc lúc 23h45, cha  đặt Mình Thánh để cha con cùng chầu chờ đón Giao Thừa, và đúng lúc đồng hồ chỉ 12h đêm và chuông báo giờ Giao Thừa vang lên, cha cầm Mặt Nhật ban phép lành cho chúng tôi. Chúng tôi tin trong giờ phút linh thiêng của đất tời, chính Chúa là Chúa của Mùa Xuân và là chính mùa Xuân sẽ ban ơn xuống từng người trong năm mới này. Sau đó, chúng tôi ra ngoài đài Đức Mẹ hát một bài hát dâng kính Mẹ của Mùa Xuân, rồi chị em cùng xuống  nhà cha chung vui bữa tiệc nhẹ để chia sẻ với nhau trong những giây phút đầu năm.

Sau một đêm ngủ không dài, chúng tôi thức dậy lúc 6h để cùng nhau cử hành thánh lễ Tân Niên cầu bình an cho năm mới. Tình yêu con người dành cho nhau sẽ đậm đà thắm thiết và tốt đẹp khi nó được lồng trong tình yêu mến Chúa. Có Chúa sẽ có bình an. Ý nghĩa Thánh lễ hôm nay cũng là lời mời gọi mọi người hãy luôn nhìn lên Chúa, nơi ta có thể tìm được sự bình an đích thực cho cuộc sống của mình.

Vâng ngày Tết sẽ thực sự có ý nghĩa khi mỗi người cảm nhận được niềm vui và bình an sâu xa. Niềm vui và bình an này chỉ tìm được khi con người gặp được Chúa và có Chúa luôn đồng hành trong cuộc sống và chị em trong cộng đoàn tìm được nơi nhau tình thương mến của tình gia đình. Như thế mùa xuân dù ở đâu cũng mang ý nghĩa đích thực của nó là đón nhận, sống và trao ban niềm vui.

Nữ Tỳ Nhỏ CĐ Hoàng Mai.