Ý lực sống

ÁC GIẢ ÁC BÁO

1. Người làm điều ác thế nào cũng gặp lại điều ác. Câu này là kinh nghiệm của người xưa để lại nhằm dạy dỗ con cháu. Kinh nghiệm : có nghĩa là đã từng trải và đã từng thấy nó luôn luôn đúng như vậy.

Là người có niềm tin tôn giáo thì xác định có kiếp này và có kiếp khác sau khi chết.Tôn giáo nào cũng tin như vậy. Làm điều ác, có thể thoát được đời này, nhưng lại phải gặp nó ở kiếp sau. Kito giáo gọi đó là hỏa ngục. Nhiều người không tin có hỏa ngục, nhưng vẫn có hỏa ngục thật sự. Chúa Giêsu cũng xác định như thế.

2. Hoàng Thiên Hữu Nhãn .

Người Việt cũng hay nói: Trời có mắt.

Để ý mà xem, Đấng Tạo Hoá dựng nên muôn muôn con loài vật : Có loài thì bay trên trời, có loài thì chạy nhảy trên mặt đất, có loài thì bơi lội dưới nước; có loài thì 2 chân, có loài thì 4 chân, có loài như con cá thì không có chân, chỉ bơi thôi, bỏ nó trên mặt đất là bế tắt ngay. Cá thể nào cũng có HAI CON MĂT ! Và cá thể NGƯỜI cũng có hai con mắt. Mắt là để thấy và để nhìn. MẮT vô cùng quan trọng cho cuộc sống của mỗi cá thể. Riêng cá thể người có trí khôn để suy nghĩ, nên biết nhận định, phân định khi nhìn thấy. Nhiều khi mình thấy bất công, bất nhẫn nhưng mình bất lực ! Nhưng ÔNG TRỜI thì không phải như vậy. Ông Trời là anh minh vô cùng cho nên mới có câu : Ác Giả Ác Báo !

Người xưa cũng có câu : Thiên Võng Khôi Khôi, Sơ Nhi Bất Lậu. Nghĩa là lưới Trời lồng lộng, thưa rỉnh thưa rảng , nhưng một vật, dù rất nhỏ cũng không thể chui lậu qua được ! Không ai qua mặt được MẮT ÔNG TRỜI!

Người xưa cũng có câu : Thiện Ác Đáo Đầu Chung Hữu Báo. Nghĩa là cái Thiện hay cái Ác mình làm, cuối cùng rồi nó cũng quay về lại với mình ! Người Việt có câu : Ở Hiền Gặp Lành, Ở Ác gặp Dữ cũng có nghĩa như thế.

Người xưa cũng có câu : Hoàng Thiên Bất Phụ Hảo Tâm Nhân. ÔNG TRỜI không phụ lòng người tốt bao giờ.

Vậy cho nên có Thiên Đàng cho người tốt và có Hỏa Ngục cho kẻ ác. Chúa Giêsu bảo :

“ Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không làm gì được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.” (Mt 10,28).

3. Gieo cái gì thì gặt cái đó.

Đây là luật chắc như đinh đóng cột của Thiên Nhiên, của Trời Đất. Đấng Tạo Hoá đã sắp đặt như vậy. Trồng xoài thì ra xoài, trồng mít thì ra mít. Người gieo ác thì gặt ác, người gieo điều tốt thì gặp điều lành ! Đây cũng là điều mà Tạo Hoá cũng đã xếp đặt.

Giáo lý đạo Công giáo dạy : Thiên Chúa luôn tha thứ cho những kẻ có tội biết ăn năn sám hối và quay đầu về với Chúa.

Mùa Chay là mùa kêu gọi con người biết sám hối tội, bỏ điều ác để làm điều thiện. Ai cũng có tính hư tật xấu, nên ai cũng được kêu gọi đổi đời.

4. Có điều thắc mắc :

Sáu triệu người Do Thái bị giết chết tàn bạo trong thế chiến 2 (1939-1945) có làm điều gì ác đâu ? Những người dân Ucraine hiện nay, đàn bà trẻ em, người già đau yếu bệnh tật có làm gì ác đâu mà sao phải tội nghiệp như vậy ? Chắc chắn Chúa không bao giờ muốn như vậy ! Đó là ý muốn của những “cá thể người” đầy tham vọng quyền lực. Không nói thì chúng ta cũng biết là ai rồi. Chiến tranh xưa nay gây bao chết chóc về người, tàn phá về của cải vật chất, đều do những người “lãnh đạo” tham vọng quyền lực, kiêu căng và độc ác, gây ra. Người dân bình thường đều muốn sống yên bình thôi. Người dân bất đắc dĩ phải chống trả là để giữ nhà mình khỏi bị cướp thôi.

5. Tại sao Chúa để như vậy ?

Xem ra loài người không cần tới Chúa nữa. Có những người tự xưng là vô thần ghét Chúa, còn thì chung chung con người rất dửng dưng với Chúa. Con người mải mê chạy theo những đam mê bất chính và cao ngạo của cá nhân mình : Tự do phá thai, tự do phá đạo, tự do xoá bỏ Kinh Thánh. . . Cha mẹ thấy con cái hư cha mẹ buồn lắm, nhưng nói nó không nghe, vì nó không tin cha mẹ nữa. Đó là những suy nghĩ của cá nhân mình thôi. Không được đổ thừa cho Chúa đâu. Gieo cái gì thì gặt cái đó .

Có một điều cá nhân mình rất xác tín : Chỉ có Tin Mừng của Chúa Giêsu mới giải quyết được những nhức nhối của con người thôi, nhất định không có giải pháp nào khác đâu.

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót, Chúa đã dặn dò chúng con là hãy vâng nghe Lời của Chúa Giêsu Con Chí Ái của Chúa để được cứu độ. Xin Chúa ban cho chúng con ơn Khôn Ngoan và Khiêm Nhường lắng nghe, để được ơn lành Chúa ban. Amen

Lm Nguyễn Vân Đông (Kontum)