Về với Mẹ

VỀ VỚI MẸ

 

      Bình thường đứa con nào đi xa  cũng mong về với mẹ . U100,  chính xác là 93 tuổi,  cha cố Giuse Bùi Đức Vượng cũng không ngoại lệ.

       Năm 1958 từ Hồng Kông về Việt Nam, lãnh chức linh mục tại nhà thờ Vườn Xoài, Sài Gòn xong, cha vội vã về Kon Tum,  mặc dầu chỉ biết Kon Tum là một giáo phận rừng núi, chuyên về truyền giáo. 18 năm làm việc tại giáo phận, đảm trách các nhiệm vụ khác nhau: làm cha xứ, làm cha giáo chủng viện, làm quản lý địa phận, làm bề trên Trung chủng viện và bề trên Đại Chủng Viện. Đến cuối năm 1976, khi đang làm bể trên Đại Chủng Viện, ngài bị bắt với tội danh: quy tụ các con em sĩ quan ngụy quân, ngụy quyền để đào tạo chống phá cách mạng. Điều này chỉ đúng một nửa, vì đa số các chủng sinh là con các sĩ quan và viên chức Việt Nam Cộng Hòa, nhưng không phải tụ tập để chống phá cách mạng, mà là để tu học Thực ra, lý do họ muốn bắt và giam tù cha là vì họ muốn lấy chủng viện.

         Ngài xa “Mẹ” từ ngày đó. Sau 12 năm tù tội, năm 1988 ngài được trả tự do, nhưng lại bị bó buộc cư ngụ tại Sài Gòn, không được về nơi đã bị bắt.

Sau đó đức cha Phaolô Nguyễn Minh Nhật, giám mục Xuân Lộc và cha cố Micae Hoàng Đức Tụng trao tu hội Đức Mẹ Thánh Thể cho ngài phụ trách. Ngài phải lén lút từ Sài Gòn về Tam Hiệp, Đồng Nai để huấn luyện các chị em. Nhiều lần bị phạt vi cảnh tạm trú tạm vắng. Sau thời gian dài, ngài đã tìm cách sát nhập tu hội với hội dòng Nữ Tỳ Thánh Thể thế giới.

       Tính đến năm 2022, ngài đã xa “Mẹ” 46 năm, mặc dầu hàng năm ngài vẫn về thăm “Mẹ”.Tháng tư 2021, ngài đã về với Mẹ gần một năm tròn, cho đến Tết  Nhâm Dần 2022 ngài mới xuôi Nam. Sau tết, ngay đầu mùa chay, ngài đã tính về ngay với Mẹ, nhưng tình hình dịch bệnh Covid ở Kon Tum còn đang quá nóng; cuối cùng ngày 5 tháng 4- 2022 vừa qua ngài nhất quyết về với Mẹ.

    Chúng tôi khởi hành từ 5:30 sáng từ Đồng Nai, đến 12 giờ trưa thì ghé Cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể Vinh An, Đắk Mil ăn cơm trưa . Sau đó ghé cộng đoàn Ban Mê Thuột. Nơi nào các dì cũng vui vẻ chào đón, vì lâu rồi cha con không gặp nhau.

  

Cộng đoàn Vinh An, Dakmil               Cộng đoàn Ban mê Thuột.

7 giờ tối chúng tôi ghé cộng đoàn Naza, Hàm Rồng, Pleiku thăm đức cha Micae Hoàng Đức Oanh đang dưỡng bệnh tại đây. Đức cha bị tai biến nặng, không nói được, đứng lên ngồi xuống, đi lại đều phải có người dìu. Cha bề trên chúng tôi  thì nặng tai, nhưng không muốn đeo máy trợ thính. Thế nên hai cụ nói chuyện phải có người thông ngôn, nhưng đức cha rất cảm động. Đôi lúc ngài lén đưa tay, cách khó khăn, để lau nước mắt. Nhìn cảnh tượng đức cha, có người dìu, đứng trước cửa, tiễn chúng tôi, chúng tôi cũng không khỏi xúc động.

 
Thăm Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh tại Hàm Rồng , Pleiku

 

Từ biệt đức cha, chúng tôi về cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể, thuộc giáo xứ Thánh Tâm, Pleiku.

 
Cha thăm Nhà Khuyết Tật, cộng đoàn Thánh Tâm, Pleiku.

 

      Sáng mùng 6 tháng 4, sau thánh lễ, chúng tôi xuống thăm cha quản hạt Pleiku. Các ngài đang bận rộn giải tội  mùa chay tập trung, cha quản hạt cũng dành ra ít phút để tiếp phái đoàn chúng tôi  cách vui vẻ, phở lở.

 
Thăm cha Quản hạt Pleiku.

  

Sau đó chúng tôi trực chỉ Kon Tum.Trước hết chúng tôi đến viếng nghĩa trang thành phố Kon Tum, nơi có nghĩa trang của các linh mục và tu sĩ, cũng là nơi cha Tôma Nguyễn Văn Thượng mới được an táng. Cha Thượng là nghĩa tử của cha cố Vượng . Cha cố có đôi lời với người con thân yêu và chúng tôi đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn Tô ma.

 Thăm mộ cha Tôma Nguyễn Văn Thượng.

 

Sau đó trực chỉ nhà hưu dưỡng các cha trong Tòa Giám mục. Phái đoàn chúng tôi dọn thức ăn mang theo ra và cùng ăn trong nhà cơm của các cha hưu dưỡng. Gặp lại các cha hưu dưỡng, chúng tôi vui một thì cha cố chúng tôi vui mười.

 
Các cha Nhà Hưu Dưỡng , TGM Kontum.

 

Ba giờ chiều cha cố và chúng tôi sang thăm đức cha Aloisio và chúc mừng ngài, nhân dịp kỷ niệm 32 năm thụ phong linh mục. Đức cha rất vui vẻ phấn khởi. 

   Thăm ĐC Aloisio. Mừng kỷ niệm 32 năm  ngài thụ phong linh mục.

  

 Rồi chúng tôi ghé thăm cha Bênêđictô Nguyễn Văn Bình tại Phương Quý. Cha Bình là nghĩa tử của cha Thượng, nghĩa là cháu nội của cha cố, xét theo linh tông. 

       Sau đó chúng tôi về giáo xứ Tiên Sơn, Pleiku thăm ông câu Hiếu và được đãi ăn cơm lam gà nướng, đặc sản Pleiku.

Nghỉ đêm tại Pleiku, sáng ngày 7 tháng 4 chúng tôi xuôi Nam.

Nói chung, con cháu ngại vì cha cố tuổi già sức yếu, lại đi vào vùng dịch; tuy nhiên thấy cha cố vui vẻ và khỏe mạnh nên mọi người cùng vui, vì cha cố được về với Mẹ. 

                                                         
 Nguyễn Đức Lân