Thư Mùa Chay Của Sr. Tổng Quyền Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể.

Paris,thứ tư Lễ Tro, 26.02.2020

Chị em thân mến

Hôm nay, chúng ta khởi đầu Mùa Chay. Một lần nữa, chúng ta đang trên đường với Chúa Giêsu trong sa mạc để biết Ngài hơn, học nơi Ngài, theo Ngài sát kề hơn và cùng với Ngài trong Mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh.

Trong thời gian thuận tiện này, tôi muốn gợi ý từng chị em hãy quan tâm sự kiện quan trọng trong dòng chúng ta, như một bàn đẩy cho suy tư của mình,.

Năm nay, chúng ta mừng kỷ niệm 175 năm buổi gặp gỡ đầu tiên của Đấng Sáng Lập -Thánh Eymard và mẹ đáng kính Marguerite Guillot tại Lyons trong Mùa Chay năm 1845.

Đối với mẹ Marguerite, sự kiện này là câu trả lời mẹ chờ đợi từ lâu cho ước muốn tìm người đồng hành thiêng liêng, khi mẹ tìm một hướng đi cho cuộc đời. Với mẹ, gặp cha Eymard và quyết định cuối cùng của cha đồng hành với mẹ trong cuộc tìm kiếm thiêng liêng là sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta đều biết buổi gặp gỡ này đánh dấu sự thay đổi ý nghĩa trong hướng đi đời mẹ; mẹ trở thành người cộng tác trong việc lập dòng và là bề trên tổng quyền đầu tiên.

Từ Tổng Tu Nghị vừa qua, chúng ta nhận thức rõ hơn về sự hiện hữu mỏng dòn của Hội Dòng, đặc biệt trong các nước phương tây. Nhưng sự mỏng dòn này có thể buộc chúng ta kiểm lại sức mạnh còn lại, nhìn vào điều gì là cần thiết thực và tập trung vào mục tiêu thiết yếu của chúng ta là chị Nữ tỳ Thánh Thể.  

Tôi muốn tận dụng việc kỷ niệm này như một cơ hội thuận tiện cho mỗi người, để một lần nữa đụng chạm tới khát vọng thâm sâu nhất của lòng mình khi lần đầu ta đáp lại ơn gọi, để nhìn xem hiện ta đang ở đâu dưới ánh sáng của ước vọng chân thực này. Với thực trạng hiện tại, chúng ta hy vọng khám phá nơi Chúa muốn ta đến, để đặc sủng và sứ mệnh Thánh Thể có thể sinh hoa trái trong Giáo Hội và trên thế giới hôm nay.

Trong bài giảng Lễ Tro năm trước, Đức Thánh Cha Francis đã nói lên ý nghĩa mùa Chay như sau:

“Thổi loa [] thánh hóa việc chay tịnh (Joel 2:15), lời ngôn sứ trong bài đọc.

Mùa Chay mở ra với 1 tiếng kêu xuyên thấu, tiếng loa chẳng làm vui tai, nhưng thay cho việc công bố chay tịnh. Đó là một tiếng kêu to luôn tìm cách làm chậm nhịp sống, một nhịp sống quá nhanh, nhưng lại thường mất hướng.  Đó là tiếng gọi dừng lại –“ tạm nghỉ” – để tập trung vào điều thiết yếu, bỏ qua những gì không cần thiết khiến chúng ta lo ra, chia trí. Đó là tiếng thức tỉnh tâm hồn.  

Tiếng gọi thức tỉnh này bao giờ cũng đi kèm với sứ điệp Chúa công bố qua miệng ngôn sứ, một sứ điệp ngắn nhưng tha thiết: “Hãy trở về với Ta (v 12). Trở về. Nếu phải trở về, có nghĩa là chúng ta đang lang thang. Mùa Chay là thời gian tái khám phá hướng đi của cuộc đời. Vì trong hành trình cuộc sống, trong mỗi hành trình, vấn đề là không đánh mất cái nhìn về đích điểm. Tuy nhiên, nếu khi đi chúng ta quan tâm đến cảnh vật, dừng lại ăn uống, chúng ta sẽ không đi xa.  Chúng ta nên tự hỏi: Trên hành trình cuộc đời, tôi có tìm đường đi tới không? Hoặc tôi đã thỏa lòng với cuộc sống hiện tại và chỉ nghĩ tới cảm giác tốt lành, giải quyết một vài vấn đề và vui vẻ? Lối đi là gì? Có phải là tìm kiếm sức khỏe, điều mà ngày nay nhiều người cho là điều trước tiên nhưng cũng là  điều cuối cùng sẽ qua? Đó có thể là tiền bạc và hạnh phúc? Nhưng chúng ta không ở trong thế giới vì điều này. Chúa nói: Hãy trở về với Ta. Với Ta. Cùng đích hành trình dương thế của chúng ta là Thiên Chúa. Hướng đi phải dẫn tới Ngài.

Tôi thúc đẩy các cộng đoàn trong hội dòng hãy sử dụng sự sáng tạo và nguồn lực vốn có để chiếm được cùng đích này. Nhiều chị em đã thực sự bắt đầu bằng việc chuẩn bị và những cơ hội thực tế của các tu nghị năm nay.

Cùng lá thư này, chúng tôi cũng gửi đến chị em tài liệu do sr. Suzanne Aylwin chuẩn bị trong dịp này.

Thông tin về Văn thư lưu trữ :

Một điều quan trọng giúp chúng ta cử hành kỷ niệm 175 năm này hay bất cứ sự kiện nào của hội dòng là những văn thư lưu trữ, đó là sự hoài niệm sống động nhưng phần lớn cũng vẫn không thể truy cập! Đó là một tiến trình dài, nhưng mọi điều sẽ xảy ra đúng thời đúng buổi… kỹ thuật tiến bộ cho phép công trình vĩ đại này là việc xuất bản trọn bộ tài liệu của Thánh Pierre- Julien Eymard. Tất cả chúng ta đều phấn khích từ nguồn tài liệu này.

Từ biến cố này, chúng ta đã làm theo và đã bắt đầu làm việc cách tương tự để đáp ứng một nhu cầu khẩn thiết và một khát vọng hợp pháp: những văn khố này đang che dậy điều gì mà qua những thời đại chỉ có một ít người mới có thể tiếp cận?

  Những gì chạm tới Tinh thần và Linh đạo dòng sẽ luôn được bắt nguồn từ Cha Eymard, ngay cả khi mẹ Marguerite để lại nhiều bài nói chuyện được gợi hứng từ bài giảng của Cha Eymard. Cùng lúc, Sưu tầm về mẹ Guillot được mở ra trong Văn thư lưu trữ, sẽ tỏ lộ nhiều sự kiện mà trước đó chưa được biết tới. Về điểm này, sự tương hợp là giá trị bậc nhất, vì cả tài liệu của Cha Eymard và mẹ Marguerite, là những bản nguồn cho phần này.

Chúng ta cám ơn Sr. Suzanne Aylwin và những người cộng tác với xơ tiếp tục công trình rất quan trọng này. Đây là quá trình tiệm tiến và vẫn còn quá sớm để định giá đúng về nội dung tài liệu của mẹ Guillot, hay dự đoán thời điểm kết thúc công việc. Vì Thánh Sáng Lập đã luôn “lên đường”, thì ta cũng “lên đường”!

Xin Thánh Pierre Giulien Eymard và mẹ Marguerite đồng hành với chúng ta khi chúng ta dấn thân cho sứ vụ.

Thay Ban Tổng Cố Vấn,

Sr. Fe Manalo, sss

Superior General