Tháng Tư, Ngày 22

 

(Sau cùng, khi nhận ra ước mơ của mình và thực hiện lời hứa với Chúa Giê-su khi được thụ phong linh mục vào ngày 20 tháng 7, cha đã dâng thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame thành L’Osier vào ngày 22 tháng 7, nhằm ngày lễ kính thánh nữ Maria Madalena. Ngay khi bắt đầu công việc mục vụ, cha nhận ra rằng tôi sẽ) ‘trước hết nuôi sống bản thân tôi bằng Thánh Kinh và Thánh Thể, rồi sau đó tôi sẽ nuôi dưỡng người khác’

Trong khi tìm cáchdâng lên Thiên Chúa tất cả những gì mình đã nhận được, cha Eymard đã có thể tập trung vào những điểm chính yếu. Cha nhận ra rằng một linh mục mà không gắn bó với Lời Chúa, thì sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả được. Lý do đơn giản là vì nếu không có kiến thức cũng như không hiểu biết Thánh Kinh, thì quả thực người linh mục sẽ không thể biết được những kế hoạch của Thiên Chúa dành cho dân Người. Chính trong Thánh Kinh mà người ta khám phá ra Thiên Chúa yêu thương dân Người thế nào, Người muốn ban muôn ơn phúc xuống trên họ thế nào, và đâu là những cách thế mà Thiên Chúa dùng để lôi kéo dân Người. Và vì thế, cha Eymard đi đến quyết định là: trước tiên, phải nuôi dưỡng chính bản thân mình bằng Lời và thậm chí khi bắt tay vào công việc này, cha cảm thấy vô cùng thích thú với những tác phẩm của thánh Phao-lô và thánh Gioan. Hai tác giả này đã dẫn cha đi sâu vào mầu nhiệm Tình Yêu Thiên Chúa.
Ngay cả khi là một cha phó trẻ ở Chatte, cha đã thực hành việc đọc Kinh Thánh mỗi ngày và dùng những đoạn văn đầy cảm xúc để cầu nguyện. Ở đây, chúng ta lại thấy rằng việc đọc Kinh Thánh của cha không phải là điều để cha có thể tự hào mà nói rằng mình đã đọc xong toàn bộ cuốn Kinh Thánh, cũng không phải để nắm bắt được những chân lý cao siêu. Cha tha thiết tìm đến căn nguyên của tất cả mọi sự. Cha rất cẩn thận trong mọi việc mình làm. Và cha đã đạt được tất cả những điều ấy mà không cần đến sự trợ giúp của những sách chú giải, cũng như những bản dịch khác vốn có sẵn trong thời đại của chúng ta!
Một nguyên tắc thực hành khác mà cha Eymard đã tình cờ bắt gặp, đó là: cách tốt nhất để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của bản thân chính là việc chia sẻ Lời Chúa cho người khác. Vì qua việc chia sẻ, người ta sẽ hiểu biết sâu hơn và cụ thể hơn những điều mà họ đã học. Tuy nhiên, đối với cha thì còn có một khía cạnh khác, đó chính là sứ vụ. Cha đã nhận ra rằng không ân sủng nào được trao ban cho chúng ta vì chính chúng ta, nhưng phải luôn luôn biết cho đi. Người ta càng biết cho đi, người ta lại càng nhận được nhiều hơn. Vì thế, cha đã quyết định nuôi dưỡng những con chiên của mình bằng chính “Bánh” thánh mà cha đã dự phần vào. Chúng ta có thể đoan chắc rằng đối với cha, đây không chỉ đơn thuần là một bài tập mang tính lý thuyết. Cha đã cố gắng bao nhiêu có thể để khơi lên nơi những người nghe ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa mà cha đã khám phá ra nơi những đoạn Kinh Thánh cha đã đọc và, đã cầu nguyện dựa trên những đoạn Kinh Thánh đó.
Không còn nghi ngờ gì nữa, những cách thế tốt nhất mà chúng ta có trong tầm tay để biết và yêu mến Chúa Giê-su chính là đọc Lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện và suy niệm trong việc nguyện gẫm cá nhân. Chắc chắn điều này sẽ lấy đi những thời giờ quí báu, nhưng không có mối tương quan đáng giá nào có thể trổ sinh nếu người ta không sẵn sàng bỏ thời giờ cho người mình yêu. Trong suốt thời gian trao đổi với nhau, người ta khám phá ra những phẩm chất tuyệt vời của nhau; và việc khám phá mang tính cá nhân này là điều gây cảm tình giữa người này với người kia. Nếu điều này đúng ở mức độ những mối tương quan của con người, thì nó lại càng trở nên thú vị và ý nghĩa hơn khi liên quan đến Thiên Chúa bởi vì đường lối của Người không phải là đường lối của chúng ta, và mỗi khám phá đều trở nên một sự ngạc nhiên đầy thú vị. Quả là một kho tàng đang dành sẵn cho những ai thực sự ước ao thực hiện công việc này!