Tâm tình với dì Maria

Dì Maria Nguyễn Thị Kim Loan, Sinh ngày 25/12/1953

Gia đình dì có 8 anh chị em nhưng 5  anh chị đã qua đời khi còn rất nhỏ, chỉ còn ba chị em (2 chị và dì Ngọc là út). Sau khi mẹ mất, dì xin phép ba vào nhà dòng. Bà con lối xóm biết chuyện khuyên dì ở nhà chăm sóc ông, nhưng dì vẫn một lòng ao ước sống đời tu trì.

Ơn gọi dâng hiến của dì bắt đầu vào Lễ Chúa Hiển Dung năm 1977 trong dòng Mến Thánh Giá. Nhưng khi vào Tập Viện chưa đầy một tháng, dì xin về với lý do muốn đi tu dòng Thánh Thể, vì dì quan niệm: có Chúa Giê-su là có tất cả.

Thời gian tu ban đầu thật vất vả. Vì vấn đề hộ khẩu, an ninh, dì phải về gia đình một thời gian; Cha cố lo lắng cho ơn gọi của dì, khuyên dì đi dòng khác nhưng dì cứ một mực xin ở lại.

Khi Cha Cố qua đời, cha Giuse là dưỡng tử của cha Cố – đã lãnh trách nhiệm coi sóc Tu Hội Đức Mẹ Thánh Thể, mà hiện nay là Tỉnh dòng Đức Mẹ Thánh Thể.     Dì được khấn dòng vào ngày 17.09.1994; dì nói lên tâm tình biết ơn cha Giuse trong Nhật ký như sau: Thưa cha Giuse, nhờ cha mà con được khấn và còn sống trong Nhà Chúa, con hết lòng biết ơn cha.

Hành trình đời tu của dì thật đơn giản. Dì chỉ sống trong các cộng đoàn thuộc Giáo phận Xuân Lộc như : Kim Thượng, Bình Hải và Nhà Chính. Dì chẳng phục vụ trong các chức vụ được nhiều người biết đến như làm cô giáo, hiệu trưởng hoặc bề trên,… Các công việc dì đảm nhận cũng thật nhỏ bé và âm thầm khi trong nhà kho, nhà bếp với các việc bình thường của một người nội trợ : nhóm lửa, vo gạo, xếp củi… nhưng đã khiến chị em chúng con khâm phục không ít. Dì tận tình phục vụ chị em đau ốm, đem đến tận phòng khi chén cháo, bát canh…. Dì rất ít ngủ, siêng đi chầu đêm và năng đọc kinh lòng Chúa thương xót. Cứ sáng sớm trước giờ kinh nguyện, dì luôn thắp nhang viếng mộ cha cố như muốn tỏ lòng biết ơn.

Hành trình ơn gọi của dì đan dệt thành chuỗi ngày tạ ơn… Dì viết trong nhật ký như sau: Lạy Chúa Giê-su, con yêu mến Chúa là Đấng Cứu Chuộc con. Xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi con đã phạm, làm mất lòng Chúa. Con tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho con và gìn giữ con, để con được sống và chết trong Nhà Chúa. Nhất là Chúa ban cho có nhiều chị em thương con, lo cho con cả phần hồn lẫn phần xác quá đầy đủ. Con đã làm phiền lòng ai, thì con xin lỗi. Xin vì lòng yêu Chúa mà tha thứ, bỏ qua cho con, con hứa, dù con ở trong luyện ngục hay trên thiên đàng, con sẽ cầu nguyện cho họ. Con xin cảm tạ cha mẹ và và biết ơn các Bề trên đã dạy dỗ con, nếu con có điều gì làm phiền quý dì, xin tha thứ và cầu nguyện cho con.

Gần cuối đời, dì còn dặn: Khi con ngã bệnh, xin đừng đưa con đi bệnh viện, để con ở nhà được lãnh các bí tích, để con luôn được nghe những lời kinh cầu nguyện cho con : Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kito, xin thương xót linh hồn Maria…

Thưa dì Maria, con xin mạn phép nói lên cuộc đời của dì cho các chị em được biết, được hiểu hơn về dì, về một lối sống dâng hiến cho Chúa trong hy sinh và giản dị đời thường. Như dì đã hứa sẽ cầu nguyện cho chúng con, xin dì nhớ khi nào về thiên đàng, cầu cho các chị em của dì còn đang ở trần gian này, được trung thành với ơn gọi Thánh Thể và sống xứng đáng với ân ban cho đến cuối đời như dì