Tâm Tình Hiến Dâng…

+Tâm tình 1: NGÀY HẠNH PHÚC CỦA CON
29.05.2021 – Ngày con khấn. Một ngày không như mọi ngày. Một ngày đẹp. Ngày Chúa âu yếm gọi tên con. Con tiến lên Cung Thánh cùng đoàn trinh nữ là quý dì, quý chị. Theo con, có lẽ chưa có Lễ khấn nào đẹp như thế!!! Bầu khí thánh thiêng, trầm lắng bao trùm lấy ngôi nhà nguyện. Những đôi mắt, tâm tình, ý nguyện cùng hướng về để cầu nguyện và tạ ơn Chúa với con, mặc dù họ không hiện diện vì hoàn cảnh.
Thiên Chúa yêu con hơn con nghĩ. Món quà Chúa mở ra là tình thương của quý dì, quý chị trong cộng đoàn. Những giọt nước mắt của lòng biết ơn trước tình thương quá lớn lao của Thiên Chúa. Món quà vô giá là những cảm nghiệm có thể chỉ đến với con lúc này, bây giờ và ở đây.
                                                                                          Maria Thúy Vy
+Tâm tình 2: “…Tất cả… dành cho các em…”
“Cô Vy” bảo: Lễ khấn năm nay, bỏ hết.. gia đình, bạn bè, khách khứa, tiệc tùng…rườm rà! tốn kém! Và Lễ khấn diễn ra trong âm thầm, bình thường như ngày thường. Nhưng trong cái thường đó, sự ấm cúng và sâu lắng đến… lạ thường.
  • Thánh Lễ chỉ có chị em trong nhà, cho các em cảm nhận tình thân thương.
  • Các dì, các chị thức khuya bó hoa tặng thay cho gia đình, vì lo các em buồn.
  • Bàn ghế trải khăn trắng muốt, Cung Thánh lung linh hoa nến, vì muốn tạo một bầu khí trang trọng cho các em.
  • Ngoài sân, trưng bày khung cảnh, cho các em có tấm hình kỷ niệm.
  • Đặc biệt, cha giảng phòng, quý dì, quý chị, đã cầu nguyện để củng cố niềm tin và tăng thêm tình yêu cho các em, trong điều kiện “vắng bóng người thân”.
Tóm lại… “tất cả… đều hướng về các em”.
Ôi! con nghĩ: sau một Thánh Lễ tổ chức hoành tráng “ quà cũng hết…người thân cũng về … tiệc cũng tàn”. Còn qua Thánh Lễ âm thầm đặc biệt này, con tìm thấy niềm vui, nếm cảm từng chút của vị ngọt tình thương từ những cái “vì chúng con.. cho chúng con…” đấy. Tất cả là dấu chỉ sống động về tình yêu Thiên Chúa đã dành cho con qua chị em trong Tỉnh dòng.
                                                                         Maria Kim Thịnh
+Tâm tình 3: TÌNH GIA ĐÌNH
Cứ mỗi độ cuối tháng hoa kính dâng Mẹ, Tỉnh dòng chúng con có Thánh Lễ khấn dòng. Con mơ ước một ngày nào đó, con sẽ nhập đoàn trinh nữ vào diện kiến Đức Vua như … các dì, các chị vậy. Và ngày đó đã đến.
Hoàn cảnh Lễ khấn năm nay không có sự hiện diện của ba mẹ chúng con, con nghĩ: mình sẽ khóc ! Nhưng ngược lại, chúng con lại nhận được nhiều niềm vui thiêng liêng qua việc quan tâm, cầu nguyện, chuẩn bị những bó hồng tươi của các dì, các chị. Vắng bóng người thân trong gia đình, thì chúng con lại có nhiều thời gian dành cho nhau qua những lời chúc, bắt tay, tiếng cười rộn rã, những tấm hình vui vầy và bữa cơm tỏa hương thơm tình gia đình do chính các dì, các chị nấu dọn.
Đúng là Chúa vẽ thẳng trên những đường cong và đổ đầy lòng can đảm cho các Nữ tỳ của Chúa.
                                                                              Têrêxa Bùi Thủy
+Tâm tình 4: LỜI TẠ ƠN 1
Tạ ơn Chúa vì bao hồng ân Chúa đổ trên đời con, dù con chỉ là thân tro bụi, không xứng đáng, nhưng trong ý định tình yêu Chúa gọi và chọn con trong ơn gọi Thánh Thể. Thánh Lễ khấn dòng năm nay không người thân, không khách mời, chỉ có Vị chủ chăn Giáo phận, Vị đại diện Giáo hạt, Vị đại diện dòng Thánh Thể và các dì, các chị vây quanh. Thật hạnh phúc và ý nghĩa khi Thánh Lễ chỉ diễn ra trong âm thầm nhưng thật linh thiêng và sốt sắng đã giúp con nhận ra : “Có Chúa là có tất cả”.
Tạ ơn Chúa về niềm vui và cảm xúc Chúa dành cho con. Từ đây con thuộc về Chúa. Xin cho con biết nương tựa trên lòng trung tín vững bền của Chúa và phó thác đời con cho Chúa. Xin cho con biết giữ mãi niềm vui Chúa ban để sống xứng với tình yêu Chúa dành cho con.
                                                                 Maria Dương Vang
+Tâm tình 5: LỜI TẠ ƠN 2
 “ Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ
Vì mọi ơn lành Người đã ban cho”
Trong ngày Lễ Khấn, con cảm nhận tình Chúa yêu con qua các dì, các chị trong cộng đoàn, từ Bữa tiệc thiêng liêng đến Bữa ăn đời thường.. Tuy Thánh Lễ chỉ được tổ chức đơn giản vì Covid, nhưng không kém phần long trọng mà còn tăng thêm sự sốt sắng, trang nghiêm và tình yêu mà các dì, các chị dành cho chúng con. Các dì, các chị ở các cộng đoàn, tuy không hiện diện, nhưng đã gửi những món quà mừng, như muốn chia sẻ niềm vui với chúng con. Những bó hoa hồng tươi trao tặng cuối Thánh Lễ như những lời động viên con rằng: bên cạnh con vẫn có các dì, các chị song hành, giúp con vững bước theo Chúa Ki-tô.
                                                                      Têrêxa Kim Tuyến
+Tâm tình 6:  HY TẾ TÌNH YÊU
Ngày cưới. Ngày của niềm vui. Rộn rã. Tưng bừng. Ngày của cái đẹp. Đẹp từ chiếc áo cưới đến cổng chào. Nhất là đẹp từ tâm hồn trong trắng, cái đẹp của tình yêu.
Hôm nay, chúng con có một lễ cưới, không rầm rộ, không xa hoa, không náo nhiệt nhưng trong bầu khí nhẹ nhàng, thanh thoát, len nhẹ vào lòng người giúp con nhớ tới câu tục ngữ Ý nói rằng “hạnh phúc là tòa lâu đài được xây bằng những viên gạch hy sinh”.
Lạy Chúa, đây chỉ là một chút hy sinh của tình yêu. Xin cho con biết đón nhận chúng bằng niềm vui, vì “Tất cả là hồng ân của Chúa”. Amen
                                                                     Maria Thanh Hoa
+Tâm tình 7: CHÍNH CHÚA CHỌN CON
Chúa không ưa hy lễ toàn thiêu, vẻ hào nhoáng, tráng lệ bên ngoài. Chúa chỉ cần một hiến lễ thiêng liêng là chính trọn vẹn con người của con dành cho Chúa qua lời tuyên khấn.
Hạnh phúc nào hơn khi con tiến lên nói lời giao ước với Giêsu, có sự chứng kiến của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, cha thánh Ê-ma và các Thánh nam nữ trên Trời.
Lạy Chúa, với hoàn cảnh của xã hội, Chúa chọn con làm của lễ dâng Chúa. Xin cho những tâm tình đời con dâng Chúa được trọn nghĩa yêu thương, để Chúa xót thương và chữa lành dịch Covid 19 cho thế giới trong lúc này.
                                                                     Maria Minh Phụng
+Tâm tình 8: GIA ĐÌNH CỦA CON
“Can đảm lên, mạnh bạo lên nào!” ( Tv 26,14).
Thánh Lễ khấn dòng trong trầm, lắng. Nhưng với con: đây là Thánh Lễ có ý nghĩa nhất, mang dấu ấn lịch sử, nhiều giọt nước mắt, tình cảm dạt dào, biết bao lời cầu nguyện và dư tràn hồng ân Chúa. Tất cả… để giúp con sống cho Chúa, vì Chúa và trong Chúa.
Con nhớ tới lời Chúa Giêsu “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?”. Thật cảm động giây phút các chị em lên tặng hoa cho chúng con, con nhận ra: Từ nay, người thân thật sự của con là chị em trong Cộng đoàn, trong Tỉnh dòng. Từ nay, quê hương của con là Vương quốc Thánh Thể, còn hạnh phúc nào bằng?
                                                                      Têrêxa Bùi Hân
+Tâm tình 9: NGÀY HỒNG PHÚC
Nếu ai hỏi; Ngày hạnh phúc nhất của con là ngày nào? Con sẽ trả lời: Đó là ngày con được ký kết giao ước với Đức Lang Quân, Đấng con yêu mến và muốn hiến dâng trọn vẹn cho Người.
Hôm nay quả là ngày hồng phúc ấy. Qua Tỉnh dòng, cộng đoàn chị em, con cảm nhận được tình Chúa dành cho con thật vô biên, như trong lời Đức Cha Gioan, chủ tế đã dạy: “ Chúng ta đang bị thu hẹp bởi không gian vì không có sự hiện diện của người thân, nhưng đức tin cho ta thấy rằng: chúng ta không bao giờ bị thu hẹp bởi tình yêu Thiên Chúa”.
Lạy Chúa, lúc này đây, con không muốn nói gì khác ngoài “Đối với tôi, niềm vui là chính Chúa” (Tv 104,34b)
                                                                        Maria Hoàng Yến
+Tâm tình 10: “ Vỗ về…. như tiếng mẹ ru…”
Con cảm nhận đời tu có ý nghĩa trong ngày khấn dòng: âm thầm nhưng hạnh phúc. Covid …không thể tách lìa con ra khỏi tình yêu Đức Ki-tô.
Khi nghe Dì Giám Tỉnh thông báo: Lễ khấn của chúng con không có người thân tham dự. Nước mắt con chực chảy tràn…
Con cảm động quá, vì quý Dì vẫn cố gắng an ủi chúng con, để chuẩn bị Thánh Lễ chu đáo hết sức có thể, để vỗ về chúng con như tiếng mẹ ru thuở nào. Ngày Lễ khấn: bước con đi trên nền nhà sạch bóng, những bông hoa màu sắc tươi thắm được gắn trên áo, cầm trên tay, cài trên ghế quỳ; Những sợi bánh đa trong lẩu cua đồng nóng hổi, thơm phức; những hạt xôi mềm ngọt… Tất cả, chúng con thấy sự chăm sóc, lo lắng của một Thiên Chúa Quan Phòng, nâng niu chúng con từng chút; con thấy tình chị em trong cộng đoàn trào tràn. Cứ nghĩ về giây phút ấy, con thấy mình như đứa trẻ òa khóc trong tiếng ru vỗ về của mẹ.
                                                                    Têrêxa Kiều Anh