Suy niệm cùng cha E-ma. Tháng 01 ngày 08

Lm Erasto Fernandez, sss.
Lm SSS Việt nam chuyển ngữ     

      

 

 Thánh Thể là gì? “Đó là ngọn lửa; phải chăng ngọn lửa đang lịm tắt? Ngọn lửa ấy luôn luôn bừng cháy. Khi ngọn lửa bị dập tắt, sẽ không còn sự sống nữa. Hãy đặt ngọn lửa nhỏ bé của bạn bên cạnh ngọn lửa to lớn là chính Thánh Thể” [Chầu Thánh Thể, tháng 6 năm 1861].

Thật là thú vị khi thấy cha Eymard ví Thánh Thể với ngọn lửa đang bừng cháy – bao lâu nó còn đủ nhiên liệu để cháy mãi. Thánh Thể sẽ luôn luôn tuôn tràn trong cuộc đời chúng ta bao lâu chúng ta làm cho mình hiểu đượcviệc cử hành chính là tấm bánh được bẻ ra cho người khác, vì sự sống của thế gian. Thật không may, đối với phần lớn các Ki-tô hữu, Thánh Thể đơn thuần chỉ trở nên của ăn nuôi sống họ – và cũng chỉ như một công việc máy móc, phù phép! Hầu hết mọi người tin rằng bổn phận chính của họ, với tư cách là các Ki-tô hữu, là siêng năng lo cho đời sống tâm linh của mình chứ không phải của người khác.

Hiếm khi các Ki-tô hữu đến với Thánh Thể lại sôi sục một thái độ dâng tiến hoàn toàn theo ý định của Thiên Chúa dành cho họ như chính Chúa Giê-su đã làm. Khi chúng ta đem chính cái tôi của mình đến buổi cử hành, sẽ không đủ nhiên liệu để ngọn lửa Thánh Thể thực hiện công việc của mình là biến đổi con người; những cái túi lớn chứa đựng cuộc đời chúng ta vẫn còn bị che phủ bởi mạng lưới của tội lỗi và cái Tôi, thậm chí khi tội lỗi ấy không gây hại gì cho người khác. Không phải mất thời gian dài để những người này rơi vào tình trạng đề cao cái tôi hay thờ ơ lãnh đạm với vương quốc của tình yêu Thánh Thể. Ngọn lửa trong cuộc đời họ sẽ hoàn toàn bị dập tắt.

Nhưng khi ngọn lửa nhỏ bé, nhưng là ngọn lửa bằng chính tâm hồn chúng ta được nhen nhóm và được kết hợp với ngọn lửa tình yêu của chính Đức Ki-tô – Khi ấy chúng ta sẽ trở nên con người giống như cha Maximillian Kolbe, người đã hy sinh cuộc đời mình vì người khác, hay như Mẹ Tê-rê-sa Caculta, người đã đem niềm an ủi và nguồn cảm hứng đến cho hàng ngàn người qua việc hiến dâng chính mình. Đối với mẹ, Thánh Thể là trung tâm và Mẹ tin rằng Mẹ sẽ không bao giờ có thể đảm đương được một sứ vụ như thế nếu không được sẻ chia từ ngọn lửa tình yêu của chính Thiên Chúa đã dành cho những đứa con đau khổ của Ngài.

Chúng ta có thể hướng dẫn người khác đặt ngọn lửa nhỏ bé của mình vào trong ngọn lửa Thánh Thể vĩ đại qua việc hô hào, thúc đẩy – nhưng điều này chỉ đem lại những kết quả giới hạn. Khi việc hô hào của chúng ta được nối kết với chính gương sống và với chứng nhân trong cuộc đời chúng ta, khi ấy sẽ là một đám cháy lớn. Luật sống số 21 nói: “Được kêu gọi để sống thành cộng đoàn Thánh Thể, nhờ ơn gọi và qua lối sống, chúng ta tìm cách làm chứng rõ hơn nữa về sức sống của Đức Ki-tô, sức sống vẫn tuôn tràn nơi Bí Tích Thánh Thể”.

Và luật sống 37 nói thêm:

“Sứ điệp hàng đầu của các cộng đoàn chúng ta chính là cuộc sống chứng tá của các cộng đoàn.”