những văn bản của Cha Eymard về Lòng Thương Xót – Lòng Thương Xót Và Sự Tha Thứ

 THÁNH PHÊ-RÔ GIU-LI-A-NÔ E-MA

Những bản văn được tuyển chọn.

Năm Thánh Lòng Thương Xót 2015-2016

 

   

V – Lòng Thương Xót Và Sự Tha Thứ

Thư Gởi Jenny Guillot

Cô thân mến,

Tôi nhận được bức thư đầy phiền muộn của cô và tôi thực sự cảm thông cho cô, vì tôi thấy rằng nó cô đau khổ và thậm chí còn khiến cô đau ốm, vì cô vốn đã yếu sẵn rồi. Hãy can đảm lên! Tổn hại nếu có thì đừng làm nó tăng thêm. Hãy chịu đựng rất khiêm nhường dưới chân Chúa và dâng lên Người những lỗi lầm của cô, như người đau yếu dâng lên đau khổ của họ.

Phải, tôi đồng ý chuyến đi Chasselay của cô. Cô cần có nó. Hãy nghỉ ngơi ở đó một thời gian, và đặc biệt là sớm hết bệnh, khỏe mạnh trở lại, và hãy để linh hồn cô an nghỉ ngay lập tức bằng cách đừng quay về quá khứ. Hãy để quá khứ ở chỗ của nó, nơi lòng thương xót của Chúa, và chạy đến với Cha Nhân Lành của cô mà thưa với Người: Chúa nhìn thấy yếu đuối của con, xin hãy cứ yêu thương con như đứa con gái bé bỏng của Người. Và Người sẽ trả lại cho cô mọi ơn sủng tốt lành nhất của Người. Tôi đang cầu xin Mẹ nhân lành của chúng ta giúp cô, ban phúc và nắm lấy tay cô. Và tôi hết lòng chúc lành cho cô. Eymard.

Thư gởi Jenny Guillot, ngày 03-10-1847, Lyon, (CO 88) (Eymard Toàn Tập Quyển II, trang 137)

Thư Gởi Marguerite Guillot

 Khi lìa bỏ thế gian này, điều hối tiếc duy nhất của tôi sẽ là tôi đã không phụng sự tốt Thầy nhân lành của chúng ta, vì lười biếng và chểng mảng. Vậy tôi có thể thấy rõ một điều, là vào lúc đó sức mạnh hoàn toàn nằm ở việc tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa và lòng nhân hậu của Người.

Ôi! Nhân đức của chúng ta có vẻ xấu xí biết bao và việc lành của chúng ta thảm hại biết bao!

Hãy trú ẩn an toàn dưới đôi cánh lòng thương xót, tình yêu trắc ẩn và đức ái dịu dàng của Chúa, và sự bình an sẽ lớn lên theo lòng tin tưởng của bạn. Đúng thế! Chúng ta phải làm việc, cầu nguyện, thực hiện mọi việc của Ki-tô hữu vì Thiên Chúa truyền và muốn thế. Nhưng sau khi làm, chúng ta phải như đứa con từ trường học về là sà vào lòng cha mẹ; hãy tận hưởng tình yêu và lòng nhân hậu của các ngài, vốn cao cả hơn bất cứ điều gì Người có thể thực hiện.

Thư gởi Marguerite Guillot, ngày 14-03-1866, Bruxelles,(CO 1758) (Eymard Toàn Tập Quyển IV, trang 364)

 

Thư Gởi Cô Chanuet, Nữ Tu Camille

Sơ Camille thân mến, hãy quy phục tình yêu Người dành cho sơ; tình yêu ấy cao cả và đầy lòng thương xót. Mọi việc Người đã làm trong cuộc đời của sơ, đặc biệt là trong những năm gần đây, chắc chắn cho sơ thấy bằng chứng thường xuyên và an ủi nhất của tình yêu của Người.

Sơ tốt lành ơi, hãy chiến đấu chống lại những nỗi sợ hãi đang làm sơ đau khổ bằng sự phó thác thánh thiện vào đôi bàn tay thương xót của Chúa Giê-su, người Thầy nhân hậu của sơ.

Sơ là tôi tớ của Người, sơ đã dâng lên Người mọi sự, đã hoàn toàn là của Người. Người đã chấp nhận sơ phụng sự Người, và thậm chí là cùng chịu đóng đinh với Người. Làm sao sơ lại không nghỉ ngơi trong cánh tay Người như một đứa con yêu quý chứ! Sơ Camille tốt lành ơi, Sơ sẽ lên thiên đàng thôi.

Về phần tôi, tôi chỉ xin sơ làm việc lâu dài hơn. Tuy nhiên, tốt hơn nên nói rằng: “Nguyện xin nước của Cha hiển trị và thánh ý của Cha được thực hiện!” (Mt 6:10)

Thư gởi sơ Chanuet, ngày 21-08-1867, Paris. (CO 2006) (Eymard Toàn Tập Quyển IV, trang 555)

 

Lòng Nhân Lành Của Thiên Chúa Khi Tha Thứ Tội Lỗi Chúng Ta

 Các sơ thân mến,

Hôm nay tôi muốn cho các sơ thấy niềm tin tưởng của chúng ta nơi Thiên Chúa dưới khía cạnh tuyệt mỹ của nó, tin tưởng vào chiến thắng khải hoàn … vào sự tha thứ tội lỗi chúng ta. Chúng ta phải tin tưởng vô hạn vào lòng thương xót của Thiên Chúa, vì lòng thương xót ấy vô hạn. Chúng ta phải phó thác bản thân cho lòng thương xót dịu dàng này trong sự tha thứ tội lỗi quá khứ và hiện tại của chúng ta. Chúng ta sẽ xem xét hai ý tưởng này.

  1. Chúng ta phải tin tưởng vô hạn vào lòng thương xót của Thiên Chúa.

Và tại sao? Bời vì Thiên Chúa tốt lành – là chính sự tốt lành – không bao giờ mệt mỏi. Các sơ thân mến, Thiên Chúa chắc chắn phải tốt lành mới chịu đựng nổi chúng ta và luôn tha thứ cho chúng ta; tôi đang nói gì đây? Người thậm chí khởi xướng để mời gọi, thúc ép, bắt buộc chúng ta đến cầu xin ơn sủng của Người. Chúng ta thậm chí có thể nói điều đó khi nhìn thấy sự dịu dàng và sáng kiến của vị Thiên Chúa tốt lành này đối với chúng ta, rằng Người được lợi cho riêng mình khi tha thứ cho chúng ta, và Người không bao giờ có thể hạnh phúc nếu không làm như thế. Đúng như thế, các sơ thân mến, chúng ta có một vị Thiên Chúa tốt lành biết bao, và chúng ta vô ơn và tệ bạc với Người biết bao … Ah! Nếu con người nhận ra sự tốt lành của Thiên Chúa, họ sẽ không bao giờ tuyệt vọng và hỏa ngục sẽ chỉ dành cho người kiêu căng. Thời gian trong cuộc đời này là sự hiển trị toàn năng của lòng thương xót, và đó là lý do tại sao các ngôn sứ và tông đồ chỉ là những người rao giảng lòng thương xót của Thiên Chúa.

conference on 11 September 1850. PT 159, 1 (XI, 390)

Tất cả những thuộc tính khác của Thiên Chúa tùy thuộc vào sức sống của lòng thương xót tối cao này. Quyền năng của Thiên Chúa chỉ tác động theo lòng thương xót của Người, sự khôn ngoan của Thiên Chúa là phương tiện của nó, sự vô biên của Người trải rộng nó khắp nơi, sự thánh thiện hướng dẫn nó, và thậm chí công lý của Người phải quy phục nó, như lời vị ngôn sứ nói (xem Ed 33:14-16; Gc 2:13). Vậy chúng ta hãy tán dương trọn vẹn lòng thương xót đáng yêu này: đó là tất cả niềm hy vọng và an ủi của chúng ta, và thiên đàng sẽ chỉ là khúc khải hoàn vĩnh cửu của lòng thương xót Chúa trên chúng ta. Một trong những niềm vui cao cả nhất mà chúng ta sẽ được hưởng trên thiên đàng là được cùng với vị ngôn sứ hát ca lòng thương xót vĩnh cửu của Thiên Chúa! (Tv 88:2)

Tin tưởng vào sự tha thứ của Thiên Chúa, cuộc hội thảo ngày 11-09-1850. (PT 159,1) (Eymard Toàn Tập Quyển XI, trang 390)

 Sự tha thứ tội lỗi chúng ta

 Chúng ta phải phó thác bản thân cho lòng thương xót dịu dàng này trong sự tha thứ tội lỗi quá khứ và hiện tại của chúng ta. Đau khổ lớn nhất của một linh hồn, đã xúc phạm Thiên Chúa nhưng bây giờ đã hoán cải, là nhớ lại tội lỗi quá khứ của mình, và cứ sợ hãi rằng mình không được tha thứ hoàn toàn. Tôi tin rằng đây là một trong đau khổ lớn nhất mà con người có thể trải nghiệm; chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng trong hạnh phúc nếu Chúa nói với chúng ta như đã nói với cô Mác-đa-len: “Mọi tội lỗi của con đã được tha!” (Lc 7:48) Các sơ thân mến, nỗi sợ hãi về sự tha thứ của chúng ta vẫn có thể đem lại ơn cứu độ cho chúng ta; sự an toàn có thể làm chúng ta lười biếng và tự phụ, còn nỗi sợ hãi này giữ cho chúng ta thống hối và làm cho chúng ta tiếp tục rên rỉ và khóc lóc.

Ngoài ra cái bóng tối mầu nhiệm ấy về sự bảo đảm ơn tha thứ của chúng ta lại trở nên cho chúng ta một động lực để tin tưởng hơn vào lòng thương xót của Chúa; vậy chúng ta không còn dựa vào bản thân, cảm xúc của mình, công bằng của riêng mình, mà hoàn toàn vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Chính trong niềm tin tưởng vào lòng thương xót vô hạn của Người mà chúng ta đặt niềm hy vọng và sự bình an của chúng ta.

 11 September 1850. PT 159, 2 (XI, 391)

Đúng vậy, các sơ thân mến, chỉ trong niềm tin tưởng này các sơ mới đem lại thanh thản cho linh hồn bối rối lo âu của các sơ. Vậy hãy bỏ qua mọi lý lẽ, mọi xem xét quá khứ, mọi khát khao bắt đầu lại từ đầu, và hãy làm mọi sự cách mới mẻ. Các sơ sẽ chỉ thành công trong việc đem lại những rắc rối to lớn hơn cho chính mình mà thôi.

“Nhưng nếu con nói lên mọi sự cách thích hợp, nếu lỗi của con là không tuân theo những điều kiện cần thiết để con được tha thứ thì sao?” – Vậy thì tôi sẽ hỏi các sơ: “Các sơ có chắc chắn như thế không?” – “Con không chắc chắn lắm.” – Hãy nghe và tin tôi đi, hãy phủ tấm áo lòng thương xót của Chúa lên bãi lầy những khốn khổ của các sơ, và giấu chúng đi mãi mãi, vì nếu các sơ cứ đào xới đống bùn lầy này, các sơ sẽ chóng mặt và ngạt thở. Khi làm như thế các sơ sẽ không còn hoài nghi: nếu còn có gì thiếu sót, niềm tin tưởng vào lòng thương xót Chúa của các sơ là phương thế chắc chắn nhất và hiệu quả nhất để các sơ có được ơn tha thứ.

Đừng ngạc nhiên trước sức mạnh của niềm tin tưởng; vì nó là đích thực là việc thực hành tình yêu mến Thiên Chúa, và khi niềm tin tưởng này rất to lớn, chúng ta có thể gọi nó là hành vi tình yêu hoàn hảo có thể công chính hóa chúng ta ngay tại chỗ.

Các sơ thân mến, hãy tiến lên trải nghiệm niềm tin tưởng này, và Thiên Chúa sẽ nói với các sơ qua sự bình an trong con tim các sơ: Mọi tội lỗi của con đã được tha thứ.

Tin tưởng vào sự tha thứ của Thiên Chúa, cuộc hội thảo ngày 11-09-1850. (PT 159,2) (Eymard Toàn Tập Quyển XI, trang 391)

Chúng ta hãy suy niệm về lòng nhân hậu của Chúa Đấng tha thứ cho chúng ta

Chúng ta thường xúc phạm Chúa, và ngày sống của chúng ta không nhiều như tội lỗi của mình. Chúng ta có thể xúc phạm Người bằng tư tưởng, và thậm chí bằng những việc tốt lành. Và nếu Thiên Chúa không nhân hậu vô biên, chúng ta hẳn đi đến chỗ tuyệt vọng, vì chúng ta rất tội lỗi. Và tệ hại hơn nữa là chúng ta chưa hài lòng với việc xúc phạm Người nơi bản thân mình, mà còn xúc phạm Người qua chính Người, qua ơn sủng và lòng nhân hậu của Người. Tôi muốn nói: khi chúng ta kiêu căng về chức linh mục và ơn gọi của mình. Và những tội này làm Người đau đớn gấp đôi, vì ác tâm của chúng ta lại lớn hơn những ơn sủng dư dật hơn của chúng ta.

Sự lạnh nhạt của một người bạn thì đau đớn hơn cú đấm của kẻ thù. Nỗi đau ấy to lớn đến nỗi đa số những người, dù đã sống một cuộc đời tốt lành, lại xúc cảm và trở nên tuyệt vọng, không phải vì họ yêu tội lỗi, mà vì họ hiểu được tội lỗi của họ to lớn đến mức nào.

Một người tội lỗi cần nhìn Thiên Chúa chỉ dưới khía cạnh lòng thương xót của Người. Nếu nhìn Thiên Chúa dưới các thuộc tính khác, anh ta cảm thấy bị tan nát. Nhưng ai có thể sợ hãi Chúa Giê-su, Đấng tốt lành và thương xót như thế chứ?

10 August 1867. PR 106, 1 (XIV, 357)

Trên thế gian, kẻ có tội không sợ nhìn lên Chúa Giê-su; Một biểu lộ hối tiếc đơn giản cũng đủ để được tha thứ. Nhưng chúng ta vẫn sợ, và xấu hổ bên cạnh một vị thánh, chính là sự kết án chúng ta, bởi vì chúng ta lẽ ra có thể trở nên thánh. Nhưng chúng ta có thể nhìn lên Chúa Giê-su vì cảm thấy rằng Người có quyền năng chữa lành trong Người. Chúa Giê-su đầy lòng thương xót. Người là nhân đức hóa thân hành động. Thánh Phao-lô có mọi lý lẽ để nói: sự tốt lành và nhân tính của Thiên Chúa trở nên hữu hình nơi Chúa Giê-su Ki-tô (xem Tt 3:4). Lòng thương xót ẩn sau cái nhìn, suy nghĩ và mọi hành động của Người, để kẻ có tội khốn khổ có thể đến gần Người. Chúng ta sợ một người có dáng vẻ nghiêm nghị, khắc nghiệt và lẩn trốn người đó. Chúa chúng ta, như được khắc họa trong hầm mộ, là Thiên Chúa dưới hình thần Orphelius, dùng tiếng đàn lia để thu hút thú dữ phủ phục dưới chân Người. Ngoài ra Chúa từng nói: “Ta đã đến với người tội lỗi” (Mt 9:13), để mang họ về với đàn chiên. Và khi các con ông Dê-bê-đê muốn giáng sấm sét lên một thành đã từ chối đón tiếp họ, Chúa Giê-su nghiêm khắc quở trách họ (xem Lc 9:53-55). Và khi bọn Pha-ri-sêu than phiền rằng sống với người tội lỗi và thu thuế là bị ô danh, Người trả lời rằng Người không đến vì người công chính mà vì kẻ tội lỗi (Mt 9:13). Sứ mạng của Người là như thế. Nếu lấy đi lòng thương xót khỏi con người Chúa Giê-su, thì Người không còn hiện hữu. Khi thiết lập Giáo Hội và chức linh mục, Người chỉ muốn lòng thương xót; và linh mục không phải để phân phát các chứng chỉ công chính, mà để tha thứ và an ủi người tội lỗi khốn khổ.

Tĩnh tâm ở Paris: Lòng thương xót của Chúa Giê-su, ngày 10-08-1867. ( số PR 106) (Eymard Toàn Tập Quyển XIV, trang 357)

Và Thiên Chúa bày tỏ lòng nhân hậu thế nào khi Người đón nhận chúng ta? Lòng thương xót Chúa thực sự quá vĩ đại. Nếu Người quở trách chúng ta, áp đặt việc thống hối như Giáo Hội làm, Người chắc chắn vẫn quá tốt lành trong việc tha thứ cho chúng ta. Nhưng Người không quở trách, không nói về sự vô ơn hay độc ác của chúng ta. Người che đi công lý của Người để chúng ta chỉ thấy trái tim Người. Người kéo chúng ta đến với trái tim Người như người cha của đứa con hoang đàng, và Người không đáp lại những biểu lộ sợ hãi, hạ mình của chúng ta – Người chỉ chờ đợi một điều: chúng ta nhận lỗi. Trên thế gian, chúng ta biết cách bắt người ăn xin chờ đợi. Chúa Giê-su không như thế. Người ban cho chúng ta hy vọng, cho chúng ta sự sống mới. Người tìm thấy niềm vui lúc tha thứ thì to lớn hơn sau khi Rước Mình Thánh. Người vươn lên từ nỗi thống khổ. Rõ ràng việc chấp nhận là đau đớn, nhưng khi đã nói ra, thì chỉ còn niềm vui của một người mẹ đã sinh ra một con người trên thế gian. Thiên Chúa chỉ muốn một điều: chúng ta quỳ xuống, khóc lóc, và thưa rằng: Lạy Chúa, con không xứng đáng (Mt 8:8), và Người quên hết mọi sự. Hãy xem Chúa Giê-su biết cách tha thứ như thế nào! Người phụ nữ ngoại tình đang ở đó. Người không quở trách cô, Người đối mặt với những người tố cáo, và để cô ấy ra đi khi được tha thứ (xem Ga 8:1-11). Và cô Mác-đa-len: Người không nói với cô ấy về tội của mình; cô ấy đã yêu mến nhiều và Người ca ngợi cô ấy về điều này! Và vị linh mục giải tội, khi bắt chước Thầy mình, chỉ cần nói một câu: Hãy ra đi bình an (Lc 7:50), con đã hoàn toàn được tha thứ!

Thiên Chúa nói: “Nếu ngươi quay về với Ta, Ta sẽ lấy tội lỗi của người mà ném ra phía sau Ta” (xem Is 38:17). Người không thỏa mãn với việc quên đi tội lỗi mà Người tiêu hủy chúng. Chúng sẽ không quay lại cuộc sống vào giờ phán xét cuối cùng. Thiên Chúa nói: “Ta sẽ ném chúng xuống đáy biển!” (Mk 7:19) Người sẽ không bao giờ nhớ đến chúng. Tại sao bạn lại muốn Thiên Chúa hạ thấp người công chính trong sự phán xét cuối cùng? Người tiêu hủy những tội lỗi ấy rồi! Một sự an ủi biết bao! Và Thiên Chúa cũng nói: “Cho dù tội lỗi có đỏ như son, Ta sẽ làm cho chúng trắng như tuyết” (Is 1:18).

Thiên Chúa có thể làm gì thêm nữa cho kẻ tội lỗi? Thậm chí chúng ta có thể nghĩ rằng Thiên Chúa đang bao che cho họ. Người che dấu họ trong vết thương của Người, dưới tấm áo choàng; Người đem họ ra khỏi công lý của Người. Những bà mẹ che dấu đứa con phạm tội khỏi công lý loài người, đặc biệt nếu cuộc sống của con bị nguy hiểm, vì nói cho cùng người mẹ là như thế. Chúa Giê-su cũng vậy! Khi Người tha thứ cho chúng ta, chúng ta có thể nói Người làm hư chúng ta. Người loại bỏ ký ức về tội lỗi chúng ta. Lẽ ra Người nên để chúng ta luôn phải khóc lóc. Nhưng không! Người thậm chí loại bỏ cả nỗi buồn vì đã xúc phạm Người nhiều như thế, đến mức độ người ta xưng tội trong nỗi buồn và nước mắt, bây giờ lại thấy mình hạnh phúc sau khi được tha tội đến nỗi người ấy hoàn toàn kinh ngạc. Trên thế gian, người mới ra tù sẽ luôn bị ô danh! Nhưng Chúa Giê-su phục hồi chúng ta, và đối xử với chúng ta cứ như chúng ta chưa bao giờ xúc phạm Người; và thường những kẻ tội lỗi tày đình lại trở thành những vị thánh vĩ đại. Thánh Phao-lô là một thí dụ; và ngài thường lập lại lòng biết ơn này: Chính nhờ ơn sủng Chúa mà tôi được như tôi bây giờ (1 Cr 15:10). Và không phải thánh Phê-rô đã thay thế ba lần chối Thầy bằng vương miện ba tầng tạo nên chiếc mũ của ngài sao? Các bạn có thể thấy rằng Thiên Chúa biết cách tha thứ trong tư cách Thiên Chúa.

10 August 1867. PR 106, 3 (XIV, 359)

Và Người đã không tôn vinh chúng ta bằng chức linh mục, bằng đời sống tu trì sao? Người không đội cho chúng ta vương miện tình yêu và vinh quang sao? Người quên đi những khốn khổ của chúng ta, thậm chí quên đi chúng ta còn đang xúc phạm Người. Người đầy lòng thương xót. Vậy mà những kẻ bị kết án lại dựa vào đó để xúc phạm Người thêm nữa! Chúng ta hãy nhớ rằng đời sống Ki-tô hữu là một cuộc chiến liên lỉ. Hãy đặt mình nơi lòng thương xót Chúa chứ không nơi nhân đức của mình; hãy nói với niềm tin và sự thật: Nếu chúng ta không hư mất hoàn toàn thì đó là nhờ lòng thương xót của Chúa (Ac 3:22).

Tĩnh tâm ở Paris: Lòng thương xót của Chúa Giê-su, ngày 10-08-1867. (PR 106) (Eymard Toàn Tập Quyển XIV, trang 359)

Một Biển Cả Của Lòng Thương Xót

Tôi đã nói rằng lẽ ra các sơ phải hạnh phúc hơn đàn ông chúng tôi, vì Thiên Chúa ban cho các sơ một trái tim nhạy cảm hơn. Chúng tôi nghiêng về lý lẽ hơn là trái tim và tình yêu. Tôi biết rất rõ rằng mỗi người đều ở trước mặt Chúa, và ơn sủng kiện toàn tâm tính chúng ta. Nhưng đối với tôi, lẽ ra các sơ phải thấm nhuần lòng thương xót của Chúa, khóc lóc trước lòng thương xót Chúa. Một sơ  nói: Con nguội lạnh. Sao kỳ lạ thế, các sơ không có trái tim sao? Các sơ phản ứng thế nào? Nếu nhìn Chúa trên ngai, các sơ sẽ không cảm thấy gì vì vinh quang của Người quá vĩ đại. Nếu nhìn Người trên ngai, trong vinh quang, Người sẽ quá cao vời trước mặt các sơ. Vậy các sơ phải nhìn vào đâu? Hãy nhìn vào lòng thương xót, lòng nhân hậu cao cả của Người, múc cạn hết sự dịu dàng của Người trong quá khứ. Nếu muốn duy trì một trái tim nhạy cảm và đáp ứng sâu xa, các sơ phải đặt mình trong tình yêu thương xót ấy mỗi giây phút hiện tại. Làm sao các sơ không cảm thấy gì được? Thường đó là lỗi của chúng ta. Chúng ta không sống trong hiện tại, và do đó chúng ta không cảm thông. Nhưng nếu đặt mình trong hiện tại, mọi thứ sẽ khác. Hãy đặt mình trong ngọn lửa, và các sơ chắc chắn sẽ cảm nhận nó … trừ khi các sơ đã chết rồi.

 PS 443, 5 (XVI, 466)

Khi Chúa đổ tràn trên các sơ ơn sủng và tình yêu, các sơ phải làm gì? Các sơ thân mến, khi ở trên thiên đàng, chúng ta chắc chắn sẽ chúc tụng Người, nhưng Người càng thương xót, chúng ta càng phải biết ơn. Chúa yêu thương chúng ta, rộng rãi ban cho chúng ta tình yêu và lòng thương xót của Người, dù chúng ta chẳng đáng Người đoái nhìn, và thậm chí không đáng có một chỗ trong luyện ngục. Chúng ta có thể hiểu và nói một cách không quá đáng rằng lòng tốt của chúng ta sẽ không bao giờ sánh được với lòng tốt của Người. Chúng ta không bao giờ có thể trả lại nhiều như chúng ta đã nhận được. Các sơ có thể đắm mình trong biển cả lòng thương xót và tình yêu trắc ẩn đó! Dù không nói ra thành lời, tôi hiểu lý do tại sao lòng thương xót ấy có lẽ bắt đầu chê trách chúng ta vì đã chai đá như thế khi Người tuôn đổ trên chúng ta, trên những khốn cùng và địa ngục, bao ơn huệ của Người, như trên đồi Can-vê. Nhưng giờ đây, vì sợ hãi làm tôi thương tổn, lòng thương xót của Người thậm chí không nhắc tôi điều gì, nhưng lại khích lệ tôi. Tôi có thể nói rằng Người yêu thương tôi nhiều như yêu thương linh hồn ưu ái nhất. Mặt khác tôi có thể nói: Lạy Chúa, Người gõ lầm cánh cửa rồi sao? – Các sơ thân mến, không! Vậy chúng ta phải làm gì? Như vị hôn thế trong sách Diễm Ca, hãy thưa: Linh hồn con tan chảy khi con nghe thấy tiếng người con yêu dấu (xem Dc 5:6). Để làm gì? Vì tình yêu.

Huấn đức cho các Nữ Tỳ Thánh Thể, ngày 17-09-1862, Paris, ngày thứ ba, bài suy niệm thứ hai. Tình yêu thương xót. (PS 443) (Eymard Toàn Tập Quyển XVI, trang 466)

 

 

 

.