Ngày Năm Mới – Năm Nhâm Dần

Mừng Xuân mới năm nay vẫn theo thường lệ là chỉ ở lại một nhóm nhỏ- những kẻ còn sót lại. Nhưng các dì nhà hưu có 9 dì ở lại, vì phần lớn: chân đã chồn, gối đã mỏi.

Chương trình mừng Xuân khởi đầu từ 20g tối giao thừa với giờ chầu tạ ơn theo truyền thống cổ xưa, nghĩa là có phần Chia sẻ Tự Phát. Giờ chầu chỉ kéo dài 60 phút và cả nhà đón trước giao thừa vào 21g. Sau đó là chìm vào giấc ngủ êm đềm, nhưng chúng tôi bị tiếng pháo giao thừa đánh thức vào giữa khuya, thời khắc đầu tiên trước thềm năm mới.

Thánh lễ Tân niên được bắt đầu vào lúc 6g15, vì trước đó, giáo dân giáo xứ Micae viếng mộ cha cố với lòng biết ơn .

Cha Tú, sss trong bài giảng đã nói : Với bài đọc 1, sách Sáng Thế, Giáo hội muốn nhắc nhở con cái mình: Thiên Chúa làm chủ thời gian và không gian. Ngài còn làm chủ hơi thở, thần khí và tâm hồn con người. Nên trong bài Tin mừng , tác giả dặn chúng ta: Đừng quá lo lắng.. Ngài kể : Thời Covid vừa qua, ngài đi xức dầu tại bệnh viện. Hơi thở của bệnh nhân rút đi nhanh quá, đến nỗi không kịp đọc tên Chúa Thánh Thần khi ban phép lành. Kết thúc ngài nói : Chúng ta cần cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài giúp ta hiểu được thánh ý Thiên Chúa và trông cậy vào lòng thương xót Chúa. Nhưng trong mọi sự, thánh Phaolo dạy chúng ta hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh.

Sau thánh lễ, thăm cha cố và chúc tuổi mới cha cố trên trời với nghi thức giản dị là 1 bài hát Xuân. Mời mọi người nhìn hình là biết 1/2 số còn sót lại, nhưng dù thế nào chúng ta vẫn tạ ơn Chúa, vì còn được thấy nhau.

Sau cùng là giờ chầu riêng kéo dài đến trưa và kết thúc với giờ lần hạt và kinh trưa.

Nguyện xin Chúa Xuân dủ thương và chúc lành cho quê hương chúng con, cho Tỉnh dòng, cho những người thân yêu và cho từng người chúng con. Amen.

Agnes, SSS