Hồi ký một chuyến đi

Ban Mê mùa này mưa, mưa không dứt. Mưa sáng! Mưa trưa! Mưa chiều! Mưa tối! Thế nhưng màn mưa không ngăn được khí thế hừng hực của các Sứ Giả Tin Mừng từ muôn nơi về với miền đất Cao Nguyên này.

Từ sáng sớm thứ 5 ngày 14 tháng 7, các chị em đang thi hành sứ mệnh cùng đại diện Hiệp Hội Thánh Thể của các giáo phận tập trung về tại Phòng Tiệc Ly Ban Mê. Từ đây, đoàn sẽ khởi hành thăm viếng và giao lưu với các giáo xứ có thành viên Hiệp Hội Thánh Thể.

8 giờ sáng, với sự chủ tọa của dì Anna Diễm- cố vấn đặc trách Hiệp Hội Thánh Thể, mọi người cùng nhau nhìn lại những sinh hoạt của các hội viên trong từng giáo phận và đề ra phương hướng hoạt động trong năm tới.

10 giờ 30, đoàn đến thăm và dùng bữa tại Giáo Xứ Châu Sơn – một mảnh đất phì nhiêu của những tâm hồn yêu mến và nhiệt thành đối với Chúa Giêsu Thánh Thể. Trên lộ trình có ghé thăm cha sở của giáo xứ Chính Tâm và Châu Sơn. Mọi người đều được khích lệ bởi sự tiếp đón và niềm vui gặp gỡ.

Cùng ngày lúc 16 giờ đoàn trực chỉ tiến về giáo xứ Tân Lợi – nơi có các chị em Phòng Tiệc Ly Eabar. Bên chén rượu nồng, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ cùng các hội viên Hiệp Hội trong xứ, để rồi người ra đi lòng tràn đầy hân hoan mà kẻ ở lại thì nhiệt khí bừng bừng cho sứ vụ Thánh Thể.

Thứ Sáu – ngày của Lòng Thương Xót Chúa, đoàn về với Mẹ Giang Sơn – trung tâm hành hương của Giáo phận. Dưới chân Mẹ từng tiếng kinh lời nguyện được cất lên với đầy lòng thành kính và yêu mến. Dâng lên Mẹ những ưu tư và hy vọng, những gửi gắm và lời ước nguyện cho từng thành viên Hiệp Hội Thánh Thể, để nhờ Mẹ với Mẹ và cùng Mẹ làm cho lửa Thánh Thể bừng cháy trên mọi miền đất Việt. Bên cảnh sơn thủy hữu tình, các “phó nháy” phải tác nghiệp không ngơi tay để lưu lại những khung hình đẹp cho mọi người.

Thêm một lần nữa xứ sở của Tây Nguyên đã cho đoàn thấy Hiệp Hội Ban Mê “không phải dạng vừa”, ngang qua sự tiếp đón của Hiệp Hội Thánh Thể giáo xứ Vinh Hòa và Tân Hòa, nó nồng hậu và ấm áp như dư vị của những múi sầu riêng vẫn còn đọng lại. Dẫu rằng cơn đại dịch tràn về không tránh khỏi những tổn thất và thiệt hại, nhưng nơi đây các thành viên vẫn kiên trì và dắt díu nhau thắp lửa và lan tỏa Thánh Thể.

Sau bữa trưa đoàn khởi hành lên Gia Lai. Trên hành trình mọi người được ngắm nhìn những kiệt tác của Chúa với thiên nhiên, núi đồi thật hùng tráng, được sánh mình bên những “gã” điện gió khổng lồ… để rồi chỉ biết cất lên lời tạ ơn trước quyền năng vĩ đại của Chúa.

Tại trung tâm hành hương các thánh Tử Đạo giáo xứ Hoàng Yên, với lòng hiếu khách và nhiệt tình. Cha sở đón tiếp đoàn và cùng đức cha Phê rô, mọi người chia sẻ với nhau bữa tối trong tình thân thương. Nơi đây, đoàn được ăn – được nói và còn được gói mấy thùng sách mang về nữa. Chúc tụng sự nhân lành của Chúa!

Sáng thứ Bảy, khởi đầu ngày mới bằng giờ kinh Phụng vụ và thánh lễ, được cử hành tại Phòng Tiệc Ly Pleiku. Bữa điểm tâm “rất Gialai” đã tiếp thêm sinh lực cho hành trình về với Mẹ Măng Đen. Oh! Ah! Wow!!! Là những thanh âm liên tục xuất hiện trên hành trình bởi sự ngỡ ngàng trước một Kontum rất….Đà Lạt. Trong tiết trời se lạnh cùng với cảnh vật nên thơ làm cho du khách như lạc vào một miền đất lạ.

Tạm biệt Mẹ Măng Đen, “phái đoàn tòa thánh” (tên do Đức Cha Phêrô gọi) nạp năng lượng tại Nhà Thờ Gỗ. Dừng chân trước khi vào nhà hưu của giáo phận thăm cha Cố Giuse Vượng- người cha kính yêu của gia đình Thánh Thể Việt Nam.

Những người thân yêu lâu ngày gặp mặt không nén được chút bồi hồi xao xuyến, cha thật vui và con cũng thật vui! Nhân dịp mọi người cũng chúc mừng cho ngày kỷ niệm thụ phong linh mục của Cha sắp tới. Nhắn nhủ với các thành viên rằng cha không ngừng cầu nguyện cho Hiệp Hội Thánh Thể mỗi ngày, rằng hãy năng đến với Đức Mẹ để Mẹ dẫn ta đến tôn thờ Chúa, rằng hãy trung thành và cố gắng mỗi ngày để lan tỏa Thánh Thể. Trước khi tạm biệt cha đã ban phép lành cho mọi người trong đoàn để có một chuyến đi bình an và nhiều ơn ích.

Coffee Ông Ngoại  là “đại bản doanh” của ông Hiếu (trưởng ban điều hành) đã mở rộng cửa đón tiếp đoàn. Thấp thoáng núi non chập chùng cùng sông nước, với tiếng cười đùa vô tư lự của đám trẻ đang thả diều nơi xa xa… bình yên đến lạ! Mọi mệt mỏi như bị rơi đâu mất, chỉ còn lại là niềm vui và những nụ cười.

Lưu luyến hẹn gặp lại “Ông Ngoại”, đoàn đến với làng Stêng để cùng anh chị em tôn thờ Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể. Từng hồi cồng chiêng được vang lên cùng điệu Xoan chào đón khi xe mới ngừng bánh. Ngôn từ không đủ diễn tả trạng thái cảm xúc của mọi người lúc ấy, chỉ nghĩ được rằng “oh! tôi về nhà của mình rồi”. Nhờ sự tận tụy của cha sở, dì Anna Diễm đã chia sẻ một chút về thời thơ ấu của Cha Eymard với lời nhắn nhủ phụ huynh hãy mang các em bé đi chầu, bởi rất đông các em nhỏ đã theo mẹ cha có mặt. Xóa bỏ rào cản của ngôn ngữ, mọi người cùng nhau tôn thờ và ca tụng Chúa qua giờ chầu Thánh Thể đầy linh thiêng và sốt sắng.

Kế đó là bữa ăn Agape thân tình, Không sơn hào hải vị, mà cũng chẳng mâm cao cỗ đầy, chỉ với món ăn đặc trưng của núi rừng tây nguyên nhưng nó thấm đậm nghĩa tình như chính con người chân chất mộc mạc vậy. Cả người cứ như say, chẳng phải vì nhấp ché rượu cần nhưng do trong lòng được dậy lên bởi thứ men có tên gọi: tình mến.

Sáng chúa nhật, đoàn có cuộc họp đúc kết và buổi chiều gặp gỡ, giao lưu với đại diện các giáo xứ. Anh chị em có thời gian chia sẻ và lắng nghe những hy vọng và ưu tư của các thành viên Hiệp Hội giáo phận Kontum. Để rồi cùng khích lệ và động viên nhau, dắt nhau kiên tâm vững vàng làm chiến sĩ cho Thánh Thể.

Bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, nhưng dư âm thì còn lại mãi. Đã đến lúc xuống núi!

Mà nghĩ cũng lạ! Mấy ngày bão về mưa nhiều thật đấy, nhưng sao những ngày này hạt mưa dường như chỉ làm hơi ướt áo, có lẽ Chúa thương, Chúa cho.

Xin tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Alleluia!!!