Hoa Thiện Nguyện

Hoa là tặng vật của thiên nhiên ban tặng cho con người. Mỗi loài hoa với đủ sắc màu:  trắng, đỏ, vàng, tím, hồng… luôn là một thứ ngôn ngữ nói với chúng ta bao điều thầm kín. Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp riêng, tiếng nói riêng của chúng, và từ ngàn xưa hoa được coi là thông điệp của tâm hồn.

   Vậy đâu là loài hoa mà bạn yêu quý? Chắc hẳn ai cũng có câu trả lời của riêng mình, còn tôi thì thích những bông hoa đồng nội rung rinh nở và vươn về phía ánh sáng mặt trời! Có nhiều loài hoa không bộc lộ vẻ đẹp hay cái nét thanh cao mà chỉ là sự dịu dàng, e ấp. Đó là thế giới hoa đồng nội, rất gần gũi thân thương, luôn quấn quýt bên con người. Sự quyến rũ của chúng chính là ở vẻ đẹp tự nhiên, không giả tạo và sức sống mãnh liệt trước nắng gió hay bão táp của cuộc đời! Đôi khi sự sắp đặt của bàn tay mẹ thiên nhiên thật lạ lùng mà con người không sao giải thích cặn kẽ và hiểu hết được!

Đang miên man và thích thú những bông hoa đồng nội, tôi chợt nghĩ đến các tình nguyện viên đang giúp cho các bệnh nhân trong đai dịch Covid -19. Tôi nhìn hình ảnh của họ mỗi người giống như những bông hoa đồng nội âm thầm đua nở khoe sắc trước sự tàn phá đáng sợ của Virus. Mặc cho môi trường không mấy thuận lợi, đầy khó khăn, nguy hiểm, các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly vẫn tràn đầy những sắc hoa : hoa của yêu thương, hoa hy sinh, hoa chia sẻ, hoa cười của niềm vui phục vụ và cho đi mà không tính toán, hoa thiện nguyện viên chống dịch tuyến đầu xông pha, chiến đấu mà không sợ thương tích cách âm thầm. Tất cả những bông hoa ấy đã khơi lên nụ cười, làm vơi bớt nỗi thương đau của xã hội đầy thương tích hiện nay. Tôi xin gọi những bông hoa đó với cái tên “Hoa thiện nguyện”.

Có lẽ những bông “Hoa thiện nguyện” này sẽ khác với những bông hoa được người ta vun trồng chăm bón ở ruộng vườn, bởi nó được nảy sinh từ tình yêu của mỗi con người đang thổn thức theo tiếng gọi yêu thương của con tim dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa để phục vụ mọi người. Nói đến đây, tôi nhớ đến một bài hát rất ý nghĩa: “Có một loài hoa đơn sơ như nắng, giữa trời bình yên kiếp sống êm đềm, một ngày hoa theo tiếng gọi của gió, cơn gió mang bay đi khắp miền, đem hương hoa về những phương xa, cho hoang vu một mầm xanh lá…”. Các bông hoa thiện nguyện ở khắp mọi miền đã hòa quyện vào cơn gió tình yêu hội tụ về mảnh đất miền Nam, chung sức giúp cho các bệnh nhân vượt qua những đau khổ của cuộc sống. Và hơn hết chính lúc này, họ phải làm sao để chiến thắng con virus nguy hiểm!  Dù vất vả và nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng vấn đề đó sẽ không đánh gục được sức sống của những loài hoa đồng nội, vì chúng vô cùng mãnh liệt, tồn tại và chịu phơi mình cùng mưa nắng. Tuy rằng sau mỗi trận mưa bão, hoa đồng nội bị tơi bời, xơ xác và đổ rạp, nhưng chỉ ngay sau đó, chúng lại cố ngoi lên hòa nhập với thời tiết để tiếp tục làm niềm vui cho đời.

Hình ảnh của  bông “Hoa thiện nguyện” đó chính là các y bác sĩ, các Linh mục, tu sĩ, các tình nguyện viên không phân biệt tôn giáo ngành nghề, chức vụ … Tất cả đã can đảm gác lại cuộc sống hàng ngày yên bình của mình, tạm xa mái nhà, xa những người thân yêu … để đến hiện diện cùng chung tay chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid. Trong số những bông hoa thiện nguyện đó cũng có những chị em Nữ tỳ Thánh Thể của tôi, các chị đã bằng lòng dấn thân, chịu bỏ lại đàng sau mình mái ấm yêu thương che chở của mẹ hội dòng, bỏ đi cái vỏ bọc an toàn để đem Thánh Thể  đến với những tâm hồn đang phải chịu đựng những đau đớn của con virus bé nhỏ. Đây chính là vùng ngoại vi đang cần đến tình yêu thương như trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxico khuyến khích :  “mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên …  Chính những chuyến “đi ra vùng ngoại biên” đã neo lại nơi tâm hồn người khác nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Ngày nay, nhiều người đã đi ra ngoài khu vực an toàn của mình để “đến vùng ngoại biên” và đã chạm đến những bất công, bất minh, bất chính của trần thế.”

Cùng với trăm hoa đua nở suốt bốn mùa, hoa đồng nội vẫn muôn đời đáng yêu, đáng mến. Từng cánh mong manh rập rờn cùng bướm ong và chúng vẫn đang tỏa hương, dâng cho đời thứ mật ngọt thuần khiết của thiên nhiên. Những bông hoa thiện nguyện đang tỏa ngát hương thơm tình yêu đến từng bệnh nhân, đến từng nơi cách ly, từng công việc phục vụ, và nó sẽ tiếp tục tỏa hương đến những nơi nó được nở hoa.

Hoa thiện nguyện với vẻ đẹp bình dị nơi đồng nội sẽ về nhà cùng bạn trong ý nghĩ và dịu dàng toả hương trong tâm hồn bạn! Sự tươi sáng, chân thực, yêu thương mà các tình nguyện viên đã làm sẽ mãi là những thứ đáng yêu và là những vẻ đẹp cần níu giữ trong cuộc sống này!

Maria. Huyền Trang sss