ĐỂ CÔNG BỐ LỜI CHÚA THÌ CHÚNG TA PHẢI SUY GẪM SÁCH THÁNH.

 Bài giảng của linh mục Jean Compazieu 
Chúa Giê su kể cho chúng ta một dụ ngôn nhằm chỉ cho chúng ta thấy phải cầu nguyện mãi không ngưng. Đó là một sứ điệp quan trọng mà Người muốn chúng ta ghi khắc trong lòng. Đó cũng là điều mà Người muốn dạy cho chúng ta hiểu trong bài đọc 1. Bài đọc này cho thấy ông Mô Sê cầu khẩn Thiên Chúa trong khi ông Giô-suê giao chiến với A-ma-lếch. Bài đọc này là một câu trả lời cho câu hỏi mà người Do Thái trả đặt ra :  « Có Đức Chúa ở giữa chúng ta hay không ? » Điểm quan trọng trong trình thuật này không nằm ở chỗ phép lạ đã xảy ra mà là điều đoan chắc rằng Thiên Chúa thực sự đang ở giữa dân Người. Điều đoan chắc này của Thiên Chúa đã được xác quyết với dân chúng. Lời cầu nguyện đích thực hướng về Thiên Chúa của Giao Ước đã được nhậm lời và đã có kết quả. Ngay từ khởi thủy, Giáo Hội đã nhận thấy trong bản văn này sự minh họa của sự cần thiết phải cầu nguyện không ngừng.
 Ngày hôm nay, tất cả mọi người, dù là nam phụ lão ấu đều cất tiếng kêu hướng về Thiên Chúa. Đó là tiếng kêu của những kẻ bệnh tật, của những người bị bách hại, của những người đói khát lầm than, của tất cả những ai đang là nạn nhân của chính con người, của sự thù hận, của bạo lực và của sự khinh chê.. Trên thế giới hiện nay có vô vàn những con người đang đau khổ về mặt thể chất cũng như tinh thần. Có thể là một số người không gọi đến Thiên Chúa vì họ đã quá thất vọng. Nhưng sự khốn khổ của họ cũng đã là một lời cầu nguyện. Khi chúng ta cử hành thánh lễ ngày chúa nhật, chúng ta hãy gom góp tất cả những lời kêu cầu của những con người này. Chúng ta hợp lời cầu này với lời cầu nguyện của cả Hội thánh trên toàn cầu để dâng về Thiên Chúa.
Nhưng vẫn còn một câu hỏi là : Nhiều người nói rằng họ cầu nguyện nhưng lại có cảm tưởng là lời cầu của mình không được nhậm lời. Chúa Giêsu đã kể cho chúng ta dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe chính là để trả lời câu hỏi này. Câu chuyện nói về một ông quan tòa nhắm mắt làm ngơ trước lời thỉnh cầu của một bà góa. Chúng ta đều biết rằng: một khi cơ quan hành chánh đã không muốn lắng nghe thì thật khó lòng thắng cuộc, nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ. Vì thế Chúa Giêsu đã lấy ví dụ này để nói về Thiên Chúa. Ông quan tòa này  cuối cùng cũng đã thỏa mãn lời yêu cầu của bà góa bởi vì ông ta không chịu nổi những lời khẩn khoản lập đi lập lại liên hồi như vậy. Thiên Chúa còn hơn thế nữa, Người là Cha, Người luôn lắng nghe tất cả những lời chúng ta cầu xin. Thánh Gioan đã nói rằng : Thiên Chúa lắng nghe chúng ta cho dù chúng ta xin bất cứ điều gì.
Vấn đề không đến từ Thiên Chúa mà đến từ chúng ta. Thiên Chúa thì luôn lắng nghe chúng ta nhưng nhiều khi không một ai lắng nghe Người. Chúng ta chỉ nghĩ đến lời cầu xin của mình và chúng ta không được sự nhậm lời. Tuy nhiên những lời cầu xin của chúng ta đã được Thiên Chúa nghe thấy vượt quá cả những gì chúng ta có thể hình dung. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn đối thoại với Chúa và đừng quy hướng về chính mình hay về những lời cầu xin của mình. Những gì Thiên Chúa có thể ban cho chúng ta thì vô hạn. Mục đích của lời cầu nguyện, đó là làm sao điều chỉnh cuộc đời mình ăn khớp nhịp nhàng với Thiên Chúa là Đấng chỉ muốn làm cho đời chúng ta được tràn đầy. Vấn đề không phải là xin Thiên Chúa hành động theo ý chúng ta mà là tin chắc rằng Người không ngừng hành động trong cuộc đời mình. Thánh Phao lô đã có cách nói như sau : « Không có gì tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa »
Vậy thì chúng ta  hiểu tại sao Chúa Ki tô yêu cầu chúng không ngừng cầu nguyện. Chúa đang hiện diện và hành động trong cõi lòng chúng ta. Chúng ta được mời gọi đến kết hiệp với Người bởi vì chính Người cũng cầu nguyện suốt cả ngày sống trong đời chúng ta. Điều này phải thôi thúc chúng ta dành thì giờ mà cầu nguyện, có thể là cầu nguyện một mình trong phòng riêng hay là cầu nguyện chung với cộng đoàn quanh Thánh Thể. Làm được như vậy thì chúng ta sẽ ngày càng kết hợp với vị Thiên Chúa là Tình Yêu này. Chúng ta hãy mở cánh cõi lòng thầm kín sâu thẳm nhất của mình với Chúa. Có người đã nói : « Lời cầu nguyện đích thực đôi khi giống với việc con tim chảy máu »
Dụ ngôn này kết thúc bằng một câu hỏi được đặt ra cho tất cả chúng ta : « Khi Con Người ngự đến, liệu Người  còn tìm thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng ?» Kẻ thù tệ hại nhất của đức tin đó là sự nản chí, đó là khi chúng ta trở nên chán chường, khi chúng ta chỉ thấy đời là một màu xám. Thiên Chúa đã bảo vệ chúng ta khỏi sự nguy hiểm này. Khi người ta tin thì người ta bám chặt vào lời cầu nguyện, người ta ngày đêm cầu khấn cùng Chúa. Những điều xấu xa đến gieo rắc sự ngờ vực thì không hề thiếu. Nhưng ví dụ của bà góa đang còn đó để dạy chúng ta về sự kiên trì.
Trong tháng Mân Côi này, chúng ta hãy dâng lên Mẹ Maria lời cầu nguyện của chúng ta. Mẹ luôn hiện diện để đưa chúng ta về với Chúa Ki Tô và về với Phúc Âm của Người. Trong từ Mân Côi có chữ ‘hoa hồng’. Một đứa bé khi muốn làm vui lòng mẹ nó thì không chỉ tặng mẹ một cành hoa mà là cả một bó hoa. Đối với chúng ta cũng vậy khi chúng ta hướng về Mẹ trên trời. Chúng ta đừng do dự mà hãy dành cho Mẹ vị trí trang trọng trong cuộc đời mình. Mẹ hiện diện để giúp chúng ta điều chỉnh cuộc đời mình theo ý Chúa.
Chúng ta hãy cùng nhau hướng về Thiên Chúa
Xin hãy giúp chúng con vượt qua kế hoạch của trần gian nơi đó chúng con dễ dàng an vị. Xin hãy giữ gìn chúng con trong tình yêu của Người. Xin hãy làm cho chúng con biết sống làm con cái Người giữa bao công việc bề bộn, giữa những niềm vui hay nỗi buồn phiền của chúng con.
Louis Nguyễn Hữu Thăng (biên dịch)