CHÚA NHẬT XIII A THƯỜNG NIÊN

2V 4,8-11; Mt 10,37-42

Chủ đề: Đón tiếp

đón tiếp tha nhân là đón tiếp Chúa.

* 2V 4,9-10: người thường ghé vào nhà chúng ta là một thánh nhân của Thiên Chúa…Hãy làm cho ông một căn phòng nhỏ.

* Mt 10, 40: Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

Lời Chúa của Chúa Nhật XIII A Mùa Thường Niên đề cập đến chủ đề HIẾU KHÁCH. Cụ thể là đón tiếp những người lỡ đường, cho họ tạm cư ngụ trong nhà mình, nuôi dưỡng và bảo vệ họ. Đối với người Do Thái việc đón tiếp khách lỡ đường được coi là Luật, là bổn phận buộc: có trường hợp, chủ nhà phải chấp nhận chịu thiệt thòi, kể cả hi sinh tiết hạnh của con gái mình để bảo đảm an toàn cho khách như trường hợp ông Lot bảo vệ hai thiên sứ trong St 19,1-8. Đến thời Tân Ước, Đức Giêsu cũng đề cao tính hiếu khác qua dụ ngôn người bạn quấy rầy giữa đêm khuya để xin cho được lương thực đãi khách ghé nhà mà mình không có sẵn bánh (Lc 11,5-6). Và Giáo Hội chúng ta tiếp tục truyền thống tốt đẹp ấy: trân trọng và khuyên dạy các tín hữu phải hiếu khách trong kinh “Thương người có mười bốn mối”, thương xác bảy mối:…thứ năm cho khách đỗ nhà. Đó là một cách thức cụ thể diễn tả đức ái huynh đệ mà người kitô hữu phải thực thi với tất cả mọi người (Rm 12,13 so với Rm 13,8).

Lời Chúa hôm nay còn đề cập đến phần thưởng mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai rộng rãi đón tiếp khách đến trọ nhà mình.

Bài đọc một thuật lại một câu chuyện nói lên lòng hiếu khách của một gia đình hiếm muộn ngụ ở thành Sunem (gần dãy núi carmel, cách Nadaret 11 km về hướng đông nam) đối với người của Chúa là ngôn sứ Elia. Hai ông bà nhà này thường xuyên tiếp đón Elia đến dùng bữa tại nhà họ mỗi khi ông có dịp ghé qua Sunem và dần dần họ nhận ra ông là “một người của Thiên Chúa”, là “một vị thánh”. Từ đó trong lòng họ nảy sinh một ý tốt và họ đã thực hiện. Đó là hai ông bà làm riêng cho Elia một căn phòng nhỏ trên sân thượng nhà họ và trang bị một số tiện nghi tối thiểu: một giường, bộ bàn ghế và một ngọn đèn để ông nghỉ ngơi và làm việc mỗi khi ông ghé Sunem.

Phần tiếp theo của bài đọc một nói đến phần thưởng mà Elia sẽ làm cho gia đình ấy để đáp trả lại lòng hiếu khách mà họ dành cho ông. Elia hứa với người đàn bà son sẻ ấy rằng bà sẽ có một con trai: “vào thời kỳ này, vào độ này sang năm, bà sẽ có cháu trai để bồng”. Lòng hiếu khách sẽ kéo xuống trên kẻ thực hành phúc lành của Thiên Chúa.

Bài đọc Tin Mừng mở đầu bằng một đòi hỏi của Đức Giêsu đối với những ai muốn làm môn đệ của Người: đó là phải chọn Người, yêu mến Người trên hết mọi sự; không một ai, cái gì có thể sánh được với Chúa kể cả cha mẹ, con cái (c.37), kể cả mạng sống của mình (cc.38-39). Qua đòi hỏi này, Mathêu kín đáo mặc khải cho chúng ta Đức Giêsu chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa là cội nguồn của mọi mối tương giao tốt đẹp giữa con người với nhau; Nên tình yêu Chúa phải vượt trên mọi tình yêu khác và là nền tảng cho tất cả.

Đoạn tiếp theo của Tin Mừng chuyển qua chủ đề chính của Chúa Nhật XIII A Mùa Thường Niên: ĐÓN TIẾP – HIẾU KHÁCH. Đức Giêsu đề cao tính HIẾU KHÁCH tới mức tối đa khi Người đồng hóa chính bản thân Người và Chúa Cha với các người khách được đón tiếp: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Mt 10,40). Vậy một việc làm nhỏ mọn mà ta làm cho kẻ bé mọn nhất đều mang một giá trị lớn lao là vì đó là làm cho chính Chúa (10,42). Và thái độ hiếu khách ấy sẽ được hưởng phần tương xứng.

Vậy với cái nhìn kitô giáo, HIẾU KHÁCH còn vượt hơn một đức tính nhân bản, đó còn là một biểu lộ sống động của ĐỨC TIN và ĐỨC ÁI kitô giáo: qua HIẾU KHÁCH, kẻ tin tiếp cận trực tiếp với Đức Giêsu và với Cha. Hãy mở rộng lòng tiếp đón tha nhân với tấm lòng kính trọng như đang tiếp đón Chúa. Vậy khi các kitô hữu thực thi việc đón khách theo tinh thần của Đức Kitô: đón Đức Giêsu, đón Thiên Chúa vào nhà mình, thì họ đang thực thi sứ vụ truyền giáo (Mt 10 đang nói về sứ vụ truyền giáo), họ đang “lên mái nhà rao giảng” đức tin mà họ đã nghe từ Đức Giêsu. Được Đức Giêsu đồng hóa mình với Người và với Thiên Chúa, người tín hữu cũng phải nhận ra Đức Giêsu, Thiên Chúa nơi tha nhân. Đó là cách tuyệt vời loan báo Tin Mừng và giúp nhau thể hiện ơn gọi làm người: con người là hình ảnh của Thiên Chúa, để cho ý Cha thể hiện nơi bản thân mình (x.St 1,26).

Frère Pierre Đình Long FSC