LỄ ĐỨC MẸ THÁNH THỂ-

Khánh thành nhà nguyện Cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể Pleiku 

Ngày 13 tháng 05 là ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima, ghi nhớ lần đầu tiên năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra với Lucia, Giaxinta và Phanxicô tại Fatima, Bồ Đào Nha. Nhưng rất ít người trong chúng tôi biết rằng ngày đó còn là lễ Đức Mẹ Thánh Thể.

Tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể có từ bao giờ?

Lịch Công giáo các giáo phận khác không ghi rõ, nhưng lịch Công Giáo Giáo phận Kon Tum thì ghi rõ ràng: 13 tháng 05, lễ Đức Mẹ Thánh Thể, là bổn mạng các linh mục dòng Thánh Thể và các dì Nữ Tỳ Thánh Thể.

Sau nhiều năm suy tư và phản biện, dưới sự khuyến khích của Đức Giáo Hoàng Piô IX, Cha Phêrô Julianô Eymard (1811-1868), người Pháp, quyết định thành lập Dòng Bí Tích Cực Thánh, tức dòng Thánh Thể, vào ngày 13/5/1856 tại Paris.

Trong một bài giảng dành cho các tu sĩ của mình vào tháng 5/1868, cha đã dâng kính Đức Mẹ Maria tước hiệu “Đức Mẹ Thánh Thể”.

Kèm theo lòng sùng kính đó là lời cầu nguyện: “Lạy Đức Mẹ Thánh Thể, xin cầu cho chúng con là kẻ nương cậy Đức Mẹ.” Đức Giáo Hoàng Piô IX đã ban nhiều ân xá cho lời cầu nguyện này; Đức Piô X cũng làm tương tự. Ngày 30/12/1905, Đức Piô X ban ân xá 300 ngày cho những ai đọc lời cầu nguyện trên. Ngài nói: “Tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể có lẽ là tước hiệu nhiều ý nghĩa nhất trong các tước hiệu.”

Năm 1921, dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, Thánh Bộ Nghi Lễ (tiền thân của Thánh Bộ Phụng Tự) đã truyền cho dòng Thánh Thể hằng năm cử hành “lễ nhớ trọng Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu “Đức Mẹ Thánh Thể” vào ngày 13/5. Đến nay, ngày 13/5 vẫn là lễ trọng Đức Mẹ Thánh Thể trong dòng Thánh Thể.

Năm 1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII phong thánh cho cha Phêrô Julianô Eymard và tuyên bố chính thức tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể.

Trong kinh cầu Đức Bà, chúng ta xưng tụng Đức Mẹ là Hòm Bia Thiên Chúa. Đức Mẹ đích thực là người Phụ Nữ Thánh Thể đầu tiên.

Ngày 13 tháng 05 năm 2024 Cộng đoàn Nữ tỳ Thánh Thể Pleiku tổ chức lễ tạ ơn và khánh thành nhà nguyện mới. Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, giám mục giáo phận Kon Tum, chủ tế cùng với gần 30 cha đồng tế và hiệp dâng. Có đại diện Hiệp Hội Thánh Thể của nhiều giáo xứ thành phố Pleiku và 18 làng sắc tộc, cùng một số thân nhân và ân nhân của hội dòng, Cũng có một số giáo dân và một số anh em CVK ở Sài Gòn và Pleiku

 

Cộng đoàn này được thành lập năm 2000, cách đây gần một phần tư thế kỷ. Khi đó, khu đất này là nơi khỉ còn ho, cò còn gáy.(Lời đức cha chia sẻ trong Thánh Lễ).

Khởi đầu từ tình yêu và lòng gắn bó của cha bề trên Giuse Bùi Đức Vượng với Giáo phận Kon Tum. Hết hạn tù 13 năm cải tạo, cha không được về lại Kon Tum, nhưng tâm hồn cha luôn hướng về giáo phận mẹ. Cha phụ trách hướng dẫn và huấn luyện các dì Nữ Tỳ Thánh Thể tại giáo phận Xuân Lộc, mà lòng ngài luôn hướng về giáo phận Kontum, ngài tìm cách để đưa hội dòng Nữ Tỳ Thánh Thể lên Tây Nguyên, nhất là Giáo phận Kon Tum.(Tại giáo phận Ban Mê Thuật có ba cộng đoàn). May mắn, với sự hỗ trợ của đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, khi đó đang làm cha sở Giáo xứ Thánh Tâm, (Phần đất này nằm ở ngoại vi giáo xứ Thánh Tâm) ngài đã đạt được ước nguyện.

Khi mới lên đây, dì Đào, dì Hiền, dì Lan và một số dì khác phải đóng vai nông dân thực thụ. Các dì dựng nhiều cột gỗ căm xe và trồng tiêu kín phía trước nhà, để che mắt thế gian và cán bộ. Phía sau, các dì dựng một ngôi nhà nhỏ. Vào hai, ba giờ sáng mỗi ngày, khi dân chúng và thành phố còn đang say ngủ, với sự cộng tác của cha Tôma Nguyễn Văn Thượng (RIP)và ông câu Hiếu từ giáo xứ Tiên Sơn, trong thị xã Pleiku, các dì lui cui, lén lút xây dựng. Chỉ dám xây tường lưng lửng. Các dì nói là xây chuồng gà, để trả lời cho những kẻ tò mò và tọc mạch.Thực ra, sau đó các dì nuôi một số cháu khuyết tật từ các làng gần đó. Lại phải nói rằng giữ trẻ cho cha mẹ chúng nó đi làm rẫy.

Khi số trẻ được hơn chục cháu, thỉnh thoảng hội chữ thập đỏ và thương binh xã hội có dịp đến thăm, đã nói các dì: sao không xây nhà cho rộng rãi hơn. Lúc đó các dì mới dám làm đơn xin xây nhà cấp 4. Nhưng lại đổ móng tương đối kiên cố.Và thế là lại bị bên sở nhà đất đình hoãn, cho rằng xây dựng sai mục đích, với ý đồ gì khác. Nhưng dì Hiền đã trình bày: chúng tôi toàn là phụ nữ, nên cần phải xây dựng tương đối chắc chắn, kẻo khi mưa gió, nhà cửa xiêu vẹo hoặc hư hại không biết cách sửa chữa.Và cứ thế, các dì từ từ cơi nới để có được cơ sở rộng rãi và chính thức như ngày nay.

Nhưng nhà nguyện thì còn quá hẹp và không tiện lợi cho các cháu đến dâng lễ và chầu Thánh Thể, nên dịp cuối tháng 7 năm 2023, nhân lễ kỷ niệm thụ phong linh mục 65 năm của cha bề trên Bùi Đức Vượng, cha đã đặt viên đá đầu tiên để xây lại nhà nguyện mới này. Chỉ hơn 8 tháng, vượt qua những khó khan, trục trặc về giấy tờ và hiện trạng đất cũng như về tài chánh, ngôi nhà nguyện mới khang trang đã hình thành.Các dì luôn nhận đây là hồng ân đặc biệt của Chúa Giêsu Thánh Thể và của Đức Mẹ Thánh Thể.

Mục đích ban đầu của cộng đoàn là để Chúa Thánh Thể hiện diện nơi khỉ ho cò gáy này. Các dì được phép đặt Mình Thánh Chúa và thay phiên nhau chầu mỗi giờ. Mỗi ngày đều có các cha  dòng Thánh Thể, dòng Tên, dòng Chúa Cứu Thế hoặc các cha ở Pleiku đến dâng lễ cho các dì và các cháu..Khi còn làm cha sở ở giáo xứ Thánh Tâm, đức cha Micae cũng thường đến dâng lễ và thăm nom khích lệ cộng đoàn.

Mục đích thứ hai là thể hiện tình yêu Thánh Thể, cụ thể bằng cách chăm sóc và giáo dục các cháu khuyết tật. Chăm sóc và dạy dỗ các cháu khỏe mạnh, bình thường đã là vất vả, chăm sóc và dạy dỗ các cháu khuyết tật, bại não còn vạn lần nhiêu khê hơn.Đoạn trường ai có qua cầu mới hay. Ai đã từng chăm sóc các cháu khuyết tật mới hiểu hết, mới cảm thông. Các dì phải được ơn đặc biệt và có lòng yêu mến Thánh Thể mới có thể đảm trách được công việc nặng nề này.

Ngoài hai bậc linh mục tu sĩ và nữ tỳ Thánh Thể, hội dòng còn có bậc thứ ba là Hiệp Hội Thánh Thể, quy tụ tất cả những giáo dân có lòng yêu mến Thánh Thể để tôn thờ và chầu Thánh Thể. Ở khu vực này hội viên Hiệp Hội Thánh Thể người thượng đông hơn người kinh. Phái nữ nhiều hơn phái nam.

Mới đây, qua trung gian thầy Nguyễn Anh Võ, các cháu cũng có được một khu nhà sinh hoạt, vui chơi khá rộng rãi, khang trang.

 Các cháu cũng được các đức cha, các cha và nhiều người thương mến.

Việc xây dựng nhà nguyện mới cũng là để các cháu dễ dàng đi dâng lễ và chầu Thánh Thể. Nhìn đoàn xe “thiết giáp” của các cháu tiến vào nhà nguyện hay thấy các cháu bò lê từng bước để vào nhà nguyện, chắc hẳn Chúa Thánh Thể cũng phải cảm động. Cháu nghẹo bên phải, cháu nghiêng bên trái, cháu cúi rạp người, cháu ưỡn người ra sau… mỗi cháu một kiểu, mỗi cháu một dáng. Có cháu khóc rề rề, cháu khác lại cười liên miên. Nghe các cháu hát hoặc đọc kinh, những ai có đôi tai âm nhạc, chắc phải phân biệt được 100 bè, dẫu chỉ có 80 cháu. Chúng tôi không biết các cháu cầu nguyện gì, nhưng chắc chắn Chúa Giêsu và Đức Mẹ nghe vẫn hiểu.

Cuối thánh lễ đức cha còn chúc lành và cầu chúc cho các dì luôn là những Nhà Tạm di động của Chúa Thánh Thể.

Muôn đời tạ ơn Chúa và tri ân Đức Mẹ Thánh Thể.

 Nguyễn Đức Lân