Chúa Nhật 29 Thường Niên B

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam quyết định hôm nay là :

NGÀY TOÀN QUỐC XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH
(Lễ mặc áo tím, không đọc Kinh Vinh Danh)

Bài Tin Mừng: Mc 4, 35-41

Bài Tin Mừng kể chuyện Chúa Giêsu đi thuyền với các môn đệ trên biển hồ, đêm đến, gió to bão tới, các môn đệ rất sợ hãi mà Chúa Giêsu thì ngủ say sưa ! Bí quá bèn đánh thức Chúa dậy để cầu cứu. Chúa “quát nạt gió và phán với biển: Hãy im đi, hãy lặng đi. Tức thì gió ngưng biển lặng như tờ “ (Mc 4, 38-39) Chuyện là như thế và có người tin và cũng có người không tin. Riêng mình thì tin đó là chuyện thật. Sau đó Chúa Giêsu quở trách các môn đệ : “ Các con chưa có Đức tin sao ?” (Mc 4,40). Đã có lần Phêro cũng xin Chúa thêm Đức tin cho mình. Đức tin là ơn Chúa ban nếu chúng ta biết khiêm nhường xin, chứ không phải là một món hàng mua ngoài chợ hay ở siêu thị !

Một chút tâm sự nhân “mùa covid” : Mình đang chập chững bước vào U90 ! Tám mươi năm cuộc đời, bao nhiêu biến cố trong đất mình . . . xét về mặt kiếp người thì buồn nhiều hơn vui, xét về phương diện Đức Tin thì thấy là Chúa làm chủ lịch sử cho nên mình luôn tin yêu và phó thác. Mình là người có niềm tin vào Thiên Chúa nên có những suy nghĩ rất riêng tư , sau gần hai năm, thấy con người trên cả thế giới vất vả vật lộn với con covid . Phải xác nhận con covid bé tí đó nó có sức mạnh làm điên đảo trật tự sống của cả loài người từ ông lãnh đạo cho tới bà bán vé số dọc đường cát bụi ! Nhà Chùa, nhà thờ, nhà Trắng, nhà tù, nhà tu . . . nó muốn vào nhà nào là nó vào, đuổi nó, nó cũng nhào vô ! Tới ông tổng thống Mỹ được canh gác nghiêm nhặt, đố ai mà vô được dinh nhà Trắng của ổng, mà covid nó cũng vô thăm viếng ổng !

Suy nghĩ thứ nhứt : Thế giới bây giờ, con người không cần bàn tay giúp đỡ của Chúa. Các nhà lãnh đạo quốc gia không ai nhắc tới Chúa trong đại họa nghiêm trọng này. Con người bây giờ có vẻ muốn tẩy chay Chúa để được tự do hành động ! Mình nhớ hình như có một ông tổng thống da đen tuyên bố dân nước ông hết covid vì toàn dân cầu nguyện xin Chúa cứu.

Suy nghĩ thứ hai : Tôn giáo và các sinh hoạt tôn giáo như Thánh Lễ . . . bị liệt kê vào những sinh hoạt không cần thiết ! Hình như mình thấy bây giờ nhiều kẻ coi tôn giáo là không cần thiết, vì Chúa đã không cần thiết cho con người mà lại gây ra rắc rối mất hết tự do làm xằng bậy! Rồi trong khi mà có các nới lỏng hơn, thì đi chợ được, đi học được, đi lại ngoài đường được, nhưng đi lễ nhà thờ thì chưa được vì đâu có cần thiết ! Mà đối với người Công Giáo thì Thánh Lễ là cần thiết thực sự. Các linh mục phụ trách đồng bào Thượng nên hướng dẫn rõ ràng việc phòng chống covid là phải làm gì.

Suy nghĩ thứ ba : Thấy người Việt mình thương yêu nhau , giúp nhau rất tận tình. Cả nước gửi về Saigon. . . Người Thượng nghèo ở Kontum được kêu gọi một cái thì nào là bí đỏ, bầu, gừng, sả, măng tre, măng le, chuối, chanh, gừng. . . tập trung đem vào nhà thờ để chở đi tiếp tế Saigon. Tưởng rằng năm bữa nửa tháng thôi ! Đâu có ai ngờ lâu như vậy ! Bây giờ tới phiên người Thượng đói ! Cảm động nhất là trên đường về quê nhà. Người dân mình thương người dân mình thấy mà nhói lòng ! Rồi mình nghĩ cách đây mấy chục năm về trước người mình lại giết người mình ! Giết nhau chết hàng triệu người ! Ai đã bày vẽ ra việc giết chóc này và để được gì nhỉ ? Ôi! Mình thương người Việt mình biết bao. Nước nào cũng bị covid quậy phá , không biết dân các nước khác thì sao ? Mình thán phục đội ngũ y bác sĩ, thán phục các thiện nguyện viên của các tôn giáo, của những người dân thường của nước mình, không quản ngại nguy hiểm để cứu , để giúp . . . Ai có niềm tin tôn giáo thì hay làm việc thiện. Mình nghĩ những kẻ đi bắt trộm chó thì chắc không tin Chúa đâu !!

Suy nghĩ thứ tư : Nhân dịp Hội Đồng Giám Mục tổ chức kêu gọi cầu nguyện cho hiểm họa covid chóng qua. Mình nghĩ tới Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu dạy chúng ta xin với Cha trên trời khi chúng ta cầu nguyện, có câu : XIN CỨU CHÚNG CON KHỎI MỌI SỰ DỮ. Hiểm họa covid là sự dữ chính hiệu ! Chúa Giêsu dạy chúng ta xin như thế mà. Không được gói mì thì được lon gạo chứ, đi không chẳng lẽ lại về không ? Hãy gõ cửa thì mới được mở cho chứ ? Chúa cho thế nào thì cũng từ lòng tốt của Chúa thôi ! Hoan hô các Giám Mục đã kêu gọi. Rất mong giáo dân mình hưởng ứng. Chúa làm được tất cả mọi sự mà !

Lạy Mẹ Maria , Lạy các thánh Tử Đạo Việt Nam xin cầu bầu cùng Chúa cho thế giới loài người chúng con thoát khỏi sự dữ covid. Amen

Lm Nguyễn Vân Đông (Kontum)