Trọn Hành Trình Dâng Hiến.

Trong những ngày cuối năm âm lịch, người người đang chuẩn bị đón mừng xuân mới, thì Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Việt Nam lại đưa tiễn người Chị yêu quý Maria Nguyễn Thị Kim Loan trở về Nhà Cha để đón mừng Mùa Xuân Vĩnh Cửu.  Dì Maria được Chúa gọi lúc 15g45 thứ Bảy Ngày 20/01/2024, hưởng thọ 71 tuổi,  và hôm nay, ngày 22/01/2024 Thánh lễ an táng của Dì được tổ chức tại nguyện đường của Tỉnh Dòng.

Từ sáng sớm, tất cả chị em Nữ Tỳ Thánh Thể và quý thân nhân của Dì đã quy tụ để chuẩn bị nghi thức tiễn biệt và di quan. Đúng 8g30, Thánh lễ cuối cùng của Dì Maria được Cha Hạt Trưởng Giáo hạt Tân Mai cử hành, cùng đồng tế có Cha Giám Tỉnh và quý Cha Dòng Thánh Thể, quý Cha Dòng Đaminh, quý Cha Dòng Tôi tớ Đức ái, Cha Chánh xứ Giáo xứ Thánh Giuse và quý Cha xứ, Cha phó. Và trong tình hiệp thông, cũng có quý sơ Dòng Mến Thánh Giá và Dòng Đaminh tham dự Thánh lễ. Trong bầu khí trầm lắng nhưng mọi người như dâng trào niềm hân hoan cùng tạ ơn Chúa với Dì Maria và thương tiễn Dì lên đường.

Sau bài ca Nhập lễ “Ước mơ đời Tận hiến” mà Dì Maria đã chọn để chị em ca đoàn hát, Cha Quản Hạt đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ “Chúng ta cùng Dì Maria Kim Loan dâng Thánh lễ cuối cùng như là hiến lễ mà cả cuộc đời Dì đã dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa trong đời dâng hiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời cho Dì.”  Và trong bài giảng, Cha Giuse-Bề trên Cộng đoàn Thánh Thể Hải Dương cũng chia sẻ: “Cộng đoàn chúng ta hiện diện bên cạnh Dì Maria để tiếc thương, tỏ lòng biết ơn và nhất là dâng Thánh lễ cầu nguyện và tiễn đưa Dì bình an về Nhà Chúa… Vì Chúa Giêsu đã nói: Thầy đi để dọn chỗ cho các con… Thầy lại đến và đem các con đi với Thầy để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.”  Hành trình ơn gọi của Dì Maria Kim Loan được đan dệt thành  chuỗi ngày tạ ơn. Suốt cuộc đời Dì là sự hy sinh tận tâm phục vụ cộng đoàn, nhất là chị em đau yếu. Dì đã viết trong Nhật ký “Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa là Đấng cứu chuộc con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi con đã phạm làm mất lòng Chúa. Con tạ ơn Chúa vì được sống và chết trong nhà Chúa.” Cho dù bận rộn với công việc nhưng Dì vẫn dành nhiều thời gian để chầu Thánh Thể và lần chuỗi kính Lòng Chúa thương xót. Dì Maria đã trung thành phụng sự Chúa Giêsu Thánh Thể, thì giờ đây, Chúa cũng nói với Dì : “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, Thầy đi để dọn chỗ cho con, Thầy đến và đem con đi với Thầy để Thầy ở đâu thì con cũng ở đó.”

Sau nghi thức tiễn biệt cuối Thánh lễ, linh cữu của Dì Maria được tiễn đưa đến Đất Thánh Giáo xứ Thánh Giuse, nơi có một khu đất dành cho quý Dì Nữ Tỳ Thánh Thể an nghỉ. Dì Maria vẫn được tham dự cùng với quý Dì quý chị đã an nghỉ nơi đây hợp thành một cộng đoàn, và nhất là Linh hồn Dì Maria Kim Loan đã được cùng quý Dì lớp khấn 2 sum họp trong Nhà Chúa.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với Dì Maria Kim Loan vì Dì đã đi trọn hành trình theo Chúa và hiến dâng cho Chúa Thánh Thể cả đời mình như câu tâm niệm Dì chọn “Thánh Thể tâm điểm đời tôi” (St. P.J.Eymard). Tất cả các chị, các em nhỏ của Dì và quý thân nhân hân hoan tiễn đưa Dì và luôn ghi nhớ hình ảnh dễ thương nhiệt tâm của Dì. Nguyện xin Lòng Chúa xót thương tha thứ mọi lỗi lầm và sớm đưa Dì vào hưởng hạnh phúc bên Chúa mà cả đời Dì đã ước mơ. Xin Dì ở bên Chúa cũng nhớ đến Tỉnh Dòng Thánh Thể và Nữ Tỳ Thánh Thể mà Dì hằng yêu thương quý mến.

Sr. Dã Quỳ,sss.