TÌNH YÊU HUYỀN NHIỆM.

Tình yêu luôn là một huyền nhiệm.

Trong tình yêu hôn nhân, người ta không hiểu được tại sao hai thanh niên nam nữ khác nhau về địa phương, phong tục , tập quán, có khi cả ngôn ngữ, tôn giáo, lại có thể đến với nhau, quen nhau, kết thân thành bạn đường, bạn đời, bạn trăm năm. Các thi nhân , văn sĩ cũng nói: “Đố ai cắt nghĩa được tình yêu.” Hay như một ca khúc pháp:

 “Tình yêu là vô vị lợi.

Bạn không thể mua, 

Cũng không thể bán tình yêu…”

Trên bình diện xã hội. Tình yêu cũng vẫn là một huyền nhiệm.

Có nhiều tỷ phú sau một đời hoạt động hăng say và thành công, đã dành gần như cả gia sản cho việc thiện nguyện, cho những người nghèo khó, người đau khổ.

Nhân đây, chúng tôi muốn nói đến Hội Audition Solidarité.

Trong vòng ba năm liền, từ năm 2015 đến 2017 họ đến giúp trường Khiếm Thính Hoa Lan ở Biên Hòa, Đồng Nai,  do các Dì Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể điều hành..

Họ kiểm tra thính lực, điều chỉnh và ráp máy trợ thính cho các cháu , sau khi đã chế tạo và đặt núm tai.

Cũng có một bác sĩ Tai mũi họng, bác sĩ Trần duy Tế , cộng tác để khám tai cho các cháu.

Họ trực tiếp làm việc với các cháu, nhưng suốt 3 năm qua, họ cũng đào tạo, huấn luyện cho các xơ, để mỗi khâu đều có người chuyên môn. Họ không chỉ cho con cá mà còn cho cả cần câu.

Họ từng tổ chức thiện nguyện ở Âu châu, Phi châu, Madagascar. Đây là lần đầu tiên họ đến Á châu. Việt Nam là nước đầu tiên được chọn, trường Hoa Lan , Biên Hòa là trường đầu tiên được chọn.Đây không phải là điều kỳ diệu sao?

Ngoài những người trong ban điều hành của hội, còn lại tất cả là những người thiện nguyện. Họ đóng góp tài chánh , họ sắp xếp công việc riêng ở công ty hay nhà máy của họ , để dành nguyên một tuần lễ làm việc với trường và cho các cháu.

Họ trang bị các máy móc, dụng cụ cần thiết, tương đối hiện đại. Sau 3 năm công tác và đạo tạo , họ tin tưởng và trao việc điều hành tự túc cho ban giám hiệu nhà trường.

Họ làm việc tận tình, chỉ nghỉ ăn trưa. Vừa làm việc vừa cười đùa với các cháu, khiến nhiều cháu quen thân và hợp tác trong công việc. Nhiều cháu cứ bám chặt lấy họ. Nhiều phụ huynh cảm động. Có người nhận xét:  Họ thương con mình hơn cả mình. Có khi vì bận rộn công việc làm ăn, mình lơ là với con mình, chưa kể nhiều khi cáu gắt với chúng.

Tình yêu của họ  với các cháu không phải là một điều huyền nhiệm sao?

Các cháu tập trung dưới tầng trệt. Mỗi lần ba cháu được phụ huynh dẫn lên . Trước hết các cháu vào phòng Thư ký, do cô Anne và anh Adrien phụ trách. Các cháu mới đến lần đầu, được lập hồ sơ. Các cháu cũ được kiểm tra hồ sơ, trước khi được dẫn vào phòng bác sĩ Tai mũi Họng, bác sĩ Trần duy Tế, để khám tai. Sau đó các cháu được kiểm tra Thính lực rồi chỉnh hoặc lắp máy trợ thính.Tổ này do bà Chistine, Lucie,và các ông Bernard, Sylvain và Bruno phụ trách.Sau đó các cháu được đo và ráp núm tai. Khâu này do ông Rémy, vua núm tai, đảm trách.

Sau khi được chỉnh máy, các cháu qua phòng Luyện âm để  tập nói, tập phát âm do bà Isabelle và Claire đảm trách.

Khâu này rất quan trọng. Nhiều phụ huynh quan niệm mua máy thật xịn cho các cháu, hy vọng các cháu mau nói và nói tốt, nhưng quên tập cho các cháu nói, bắt các cháu nói mỗi ngày, nên các cháu không có tiến triển.

Đặc biệt năm nay có một nhạc sĩ giúp các cháu làm quen với nhịp điệu và vui chơi. Đó là ông Alain.

Việc điều hành chung do bà Odile và Carole.

Mỗi khâu đều có các xơ đã được huấn luyện từ 3 năm qua, cùng làm với họ.Sau 3 năm, các xơ đủ vững tay nghề, để họ trao toàn quyền điều hành cũng như sử dụng các máy móc và dụng cụ được trang bị.

Xin cám ơn trời. Xin cám ơn người. Xin cám ơn Hội Audition Solidarité.

Chung quanh ta có nhiều điều huyền nhiệm , nhưng Tình yêu vẫn mãi  là điều huyền nhiệm nhất.

Nguyễn đức Lân