Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Nghinh Đón Mẹ Fatima Thánh Du

   

Theo truyền thống lòng sùng kính yêu mến mẹ Maria của giáo phận Xuân Lộc và trong tâm tình con thảo đối với Mẹ hiền, Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể nghinh đón tượng Đức Mẹ Fatima thánh du đến thăm viếng Tỉnh Dòng vào chiều thứ ba ngày 15 tháng hoa, tháng dâng kính Đức Mẹ.

Tượng Đức Mẹ được chuyển trao từ giáo xứ Thánh Micae bên cạnh Tỉnh Dòng, cách độ vài chục bước. Tiễn Mẹ là đoàn con thảo thuộc các giới trong giáo xứ : thiếu nhi, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, ca đoàn cùng các cụ ông cụ bà…. Đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Hòa nhịp là đoàn rước của Tỉnh Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể gồm một số các cháu đại diện trường Mầm Non và Khiếm Thính, các chị em trong dòng thuộc các lớp Dự Tu, Thỉnh Sinh,Tập Sinh, Học Viện và Khấn Trọn. Các dì cao niên yếu chân mỏi tay ngồi trước trong nhà nguyện, với tư thế chờ đón Mẹ. Dòng người tiễn và đón rước Mẹ với đèn nến cháy sáng trong tay tượng trưng cho tấm lòng yêu mến, bên cạnh những lẵng hoa nhiều màu sắc nói lên tâm tình ngổn ngang của đoàn con dân lữ thứ, cùng bao lá cờ 2 màu Xanh Trắng, màu của Giáo Hội, màu của hòa bình. Tôi cùng hòa nhịp với dòng người ấy, chợt thấy lòng dâng lên niềm cảm xúc khó tả khi được sống lại tâm trạng của dân Israel xưa, lũ lượt kéo nhau lên đền thánh Chúa, cùng với Mẹ Người… Đoàn người vừa đi miệng hát lời “Ave Maria”, lời mà Thiên Sứ Gabriel đã kính chào Mẹ, tay cầm chuỗi Mân Côi như khí giới chiến đấu chống 3 thù mà Mẹ đã truyền dạy trên cây sồi làng Fatima xa xưa.

Với chúng tôi : Tòa mẹ khá đơn sơ nhưng thật ý nghĩa. Mẹ đứng dưới bóng Thánh Giá tỏa hào quang, bên cạnh bông lúa miến tượng trưng cho sự chịu nghiền nát, chịu tan biến, chịu nung đốt… để trở thành tấm bánh Thánh Thể nuôi sống đoàn người trên hành trình tiến về quê trời. Ngắm Mẹ, tôi thấy cuộc đời nữ tỳ của mình cần được soi bóng dưới hình ảnh Người Nữ Tỳ Đầu Tiên của Thiên Chúa biết bao.

Chương trình được khởi đầu bằng nghi thức của giáo phận chào đón Mẹ với một hồi chiêng trống. Kế đó là giờ tiến hoa nến dâng kính Mẹ của các chị em Học Viện, Tập Viện và giờ dâng hoa cộng đoàn. Mọi người trong cộng đoàn giáo xứ có mặt, ai cũng muốn lên dâng hoa tận ngai tòa Mẹ, đến nỗi họ có sáng kiến rút những bông hoa đang cắm trong những chiếc bình trang trí tại tiền sảnh nhà dòng để dâng. Sau giờ dâng hoa, trông những chiếc bình hoa thật thảm hại, nhưng chúng tôi lại vui vì thấy rõ lòng yêu mến Mẹ của con dân Việt Nam. Kế đó là những giờ chầu Thánh Thể thâu đêm suốt sáng, đến tận trưa. Điều đặc biệt hôm nay nhà nguyện chúng tôi luôn có người đến chầu Thánh Thể. Họ cùng Mẹ Maria thờ lạy Thánh Thể. Họ là những người đàn ông, đàn bà, con trẻ, cả người không công giáo cũng xin ghé vào ngắm nhìn Mẹ. Họ lần chuỗi, hát, cầu nguyện, thinh lặng…Thấy hình ảnh này, tôi chợt nhớ đến khẩu hiệu mà thỉnh thoảng tôi thấy chú thích dưới tượng Đức Mẹ “ QUA MẸ ĐẾN VỚI CHÚA”. Và hôm nay đã ứng nghiệm tại nơi này.

Vào lúc 11g15, giờ lần hạt trọng thể suy niệm theo các Màu Nhiệm Mân Côi Mùa Mừng kéo dài 45 phút. Sau đó là phần hôn kính ảnh tượng Mẹ và tâm tình riêng với Mẹ. Tôi thấy mọi người lên ôm lấy chân Mẹ, như muốn trao gửi tâm tình gì đó hoặc muốn kéo ơn lành của Chúa xuống trong tâm hồn mình.

Chương trình nghinh đón Mẹ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn đồng tế. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban Mẹ Maria cho chúng ta. Tạ ơn Chúa, vì qua Mẹ, Chúa ban cho chúng ta nhiều ơn lành hồn xác. Cảm tạ Mẹ, vì Mẹ là mẹ chúng ta. Mẹ luôn yêu thương, dìu dắt, che chở và cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta, khi nay và trong giờ lâm tử.

Việc gì đến, sẽ đến. Giây phút chia tay đã điểm. Các chị em khiêng kiệu vừa ra khỏi cửa nhà nguyện thì các ông thuộc giáo xứ Thánh Giuse đã nhanh tay đỡ lấy. Người đón, kẻ đưa. Người níu, kẻ chờ. Tôi đã tự dặn lòng nhưng vẫn thấy bịn rịn. Lúc này, tôi mới cảm nhận tượng Mẹ như một con người sống động cụ thể ( vì từ hôm qua đến giờ, tôi chỉ đứng cầu nguyện xa xa, không tỏ lộ một cử chỉ yêu mến nào).

Mẹ ơi, một lần nữa con xin lỗi Mẹ….vì không thể hiện lòng biết ơn của đứa con thảo.

Con tin, Mẹ đi rồi nhưng Tình Mẹ vẫn ở bên con. Ánh mắt Mẹ luôn dõi theo con từng bước trên hành trình dâng hiến. Đặc biệt, Tình Mẹ luôn chở che ấp ủ đời con, mỗi khi con cất tiếng gọi : Ave Maria.

AH, sss.