THÁNH LỄ CẦU CHO BÀ CỐ ĐỨC CHA MIACE VÀ CHA TOMA NGUYỄN VĂN THƯỢNG.

Sáng hôm nay, thứ Hai đầu tuần II Mùa Chay Thánh, trong bầu khí gia đình ấm cúng, cộng đoàn dân Chúa quy tụ với nhau trong Nhà Nguyện nhỏ bé thuộc tu hội Nagia để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung (nguyên giám mục Giáo Phận Kontum). Cùng dâng lễ với Đức Cha Phêrô là Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh (nguyên giám mục Giáo Phận Kontum) và một số cha khác nữa.
Mở đầu Thánh Lễ, Cha Đaminh Đinh Quang Vinh – chính xứ Thánh Tâm – quản miền Gia Lai (Giáo Phận Kontum) ngỏ lời với cộng đoàn về ý nguyện trong Thánh Lễ này. Trước hết là cầu nguyện cho bà Cố Anna (thân mẫu Đức Cha Micae) cũng như ông Cố của Đức Cha. Đặc biệt là cộng đoàn thương nhớ và cầu nguyện cho Cha Cố Tôma Nguyễn Văn Thượng. Trong bài chia sẻ, thay vì một mình mình nói, Cha Đaminh đã nhờ quý Cha thân quen với Đức Cha Micae cũng như Cha Tôma chia sẻ về Bà Cố cũng như Cha Cố Tôma. Trong tình thân, Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh (DCCT), Cha Phêrô Ngô Phan Đình Phục (Dòng Tên), Cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng (chánh xứ Hoàng Yên) cùng 2 giáo dân là ông Vinh em ruột của Cha Tôma và anh Tôma Hiền (con đỡ đầu của Cha Tôma) chia sẻ về Bà Cố Anna cũng như Cha Cố Tôma. Hình ảnh, tình thân của Bà Cố Anna và của Cha Cố Tôma lại hiện lên trong tâm khảm của những vị thân quen để rồi các vị chia sẻ tấm lòng của những người quá cố. Mỗi khi về nhà, Bà Cố với tấm lòng từ mẫu lại cứ nhét chút gì đó trong túi Đức Cha Micae. Đức Cha Micae là dúi vào trong quỹ chung để làm những công việc của Giáo Phận. Còn Cha Cố Tôma, hình ảnh của một người cha, một người anh và một người thầy trìu mến và thân thương mãi đọng lại với những người gần gũi. Cha Batôlômêô cũng như Cha Phêrô còn ghi nặng ân tình vì những năm tháng gần gũi với Cha Cố Tôma. Anh Tôma Hiền thì rơm rớm những dòng lệ vì không sao quên được tình cảm, nhân cách và nhất là lòng đạo đức của Cha Tôma. Cha Phêrô chia sẻ về cung cách sống của Cha Cố như một người đã sống trong cung cách sống của một Giáo Hội Hiệp Hành. Cha kể lại những kỷ niệm để cho thấy Cha Cố Tôma sống hòa đồng với ngay cả các Sư trụ trì Chùa cũng như các mục sư của tôn giáo bạn nữa. Cha Đaminh Đinh Quang Vinh đã tóm kết tấm lòng của Bà Cố Anna cũng như Cha Cố Tôma để cộng đoàn như tiếp nối tấm lòng và gương sáng của Bà Cố cũng như của Cha Tôma để sống, để chia sẻ với mọi người.
Sau Thánh Lễ, vài bàn cơm thân mật với gia đình được dọn ra. Mỗi người chia sẻ với nhau về những kỷ niệm thân tình với Cha Cố Tôma. Trước khi ra về, Cha Đaminh có hứa sau những lời ngỏ ý của nhiều người là sẽ có một hôm nào đó cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ về tấm gương, về cuộc đời của Cha cố Tôma. Tạ ơn Chúa, như Cha Batôlômêô chia sẻ, Cha Cố Tôma như là một món quà đặc biệt mà Chúa ban cho Giáo Hội, cho Giáo Phận Kontum cũng như cho những ai thân quen với Cha Cố. Mỗi người cùng tiếp tục cầu nguyện cho Cha Cố Tôma cũng như tiếp tục cung cách sống hiền hòa, nhân hậu mà Cha Cố Tôma đã sống.
Lm. Anmai, CSSR