Hồi Ký-HAI MƯƠI LĂM NĂM HỒNG ÂN

Được quy tụ nhân danh Chúa Kitô hiện diện giữa loài người, chúng tôi họp thành một cộng đoàn tu sống bằng và cho Đức Kitô Phục Sinh hiện diện và tỏ hiện trong Thánh Thể (Ls 2).

Vâng, chúng tôi được Chúa Kitô quy tụ từ khắp mọi miền Nam, Bắc, người đầu nước, người cuối nước và người giữa nước thành một lớp với tên gọi: lớp đồng hành bốn. Con số bốn làm chúng tôi liên tưởng đến bốn dấu đinh nơi hai tay và hai chân của Đấng chịu đóng đinh. Dấu đinh nơi hai bàn tay nói lên ý nghĩa của phục vụ, trao cho không biết mỏi mệt và ôm ấp tất cả thế giới, cả vũ trụ này dâng hiến cho Thiên Chúa Cha. Dấu đinh nơi hai bàn chân nói lên sự sẵn sàng dấn thân, ra đi tới mọi miền, mọi nơi, hăng say loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho muôn dân (Mc 16, 15). Còn dấu thánh ở cạnh sườn là tình yêu, là một trái tim yêu thương tất cả mọi người không phân biệt, yêu không biết mỏi mệt, yêu đến cùng (Ga 13,1). Dấu thánh ấy luôn mở ra hớp lấy tất cả mỗi người chúng tôi, và ẩn dấu chúng trong suốt hai mươi lăm năm qua. Cho dù chúng tôi tội lỗi ê chề và bất xứng, cho dù chúng tôi có ngàn lần phản bội hay thờ ơ lạnh nhạt, cho dù chúng tôi có mỏi gối chùn chân và có khi thất vọng muốn buông xuôi, dù chúng tôi cao hay thấp, mập hay gầy, khoẻ mạnh hay yếu đau. Đấng ấy vẫn yêu thương chúng tôi, Đấng ấy vẫn kiên nhẫn chờ đợi, mời gọi, và lôi kéo chúng tôi. Đấng ấy vẫn đón nhận và ôm ghì lấy tất cả chúng tôi vào trong trái tim bị đâm thủng của Người.

Hai mươi lăm năm là cột mốc để chúng tôi nhìn lại chính mình, nhìn lại hành trình ơn gọi của mình được nằm trong chương trình và kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi được chọn, cũng không phải chúng tôi tài ba hay xinh đẹp, cũng không phải chúng tôi chọn Chúa, nhưng chính Chúa đã chọn chúng tôi từ trước (Ga, 15, 16). Như thế chúng tôi chẳng có gì để huyênh hoang tự đắc, bởi vì tất cả đều là ân ban và đã được ấn định từ ngàn xưa. Nhận ra những ân ban ấy, chúng tôi cùng nhau tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi chúng tôi vào trong gia đìnhh của Người, cho chúng tôi được là một Nữ Tỳ Thánh Thể, ngày ngày chúng tôi được hầu cận Người qua giờ chầu, qua những lần hiệp lễ, những giây phút riêng tư với Chúa, chúng tôi được chiêm ngắm, được nuôi dưỡng và đắm chìm trong hạnh phúc và bình an.

Tạ ơn Chúa đã yêu thương chúng tôi qua mẹ hội dòng và đặc biệt tỉnh dòng Nữ Tỳ Thánh Thể Việt Nam. Để chuẩn bị tâm hồn chúng tôi mừng biến cố hai mươi lăm năm khấn dòng, tỉnh dòng đã tiên liệu cho chúng tôi tám ngày linh thao thật sốt sáng và thú vị tại đan viện Biển Đức Bảo lộc. Ở đây chúng tôi có những cảm nghiệm thật sâu với Đấng hiện diện trong Thánh Thể và kín múc dồi dào ơn thánh Chúa cho chặng đường sắp tới. Trước ngày mừng kỷ niệm chúng tôi lại được hai tuần hồi tâm, trong đó có ba ngày cha Giuse Nguyễn Đức Thắng SSS giúp hồi tâm theo đề tài: Thánh Thể trong đời sống Thánh hiến theo cha Eymard. Những ngày này chúng tôi như được bước vào trong Phòng Tiệc Ly cùng với Cha Eymard hâm nóng lại tình yêu đã bị phôi phai, sống thân tình và gắn kết chặt chẽ với Chúa hơn, chuẩn bị tâm hồn cho ngày trọng đại sắp tới.

Ngày trọng đại: 8giờ sáng ngày mùng hai tháng tám chúng tôi đã khăn áo chỉnh tề ngồi nghiêm trang trong nhà nguyện, tâm hồn rạo rực một niềm vui khôn nguôi, đồng thời mỗi người chúng tôi cũng nhìn lại lời khấn mà hai mươi lăm năm về trước chúng tôi đã tuyên thệ và sống lời tuyên thệ ấy cho đến ngày hôm nay, cũng như ý thức về lời khấn mà chúng tôi sắp lặp lại sao cho khăng khít hơn, dứt khoát hơn, triệt để hơn. Ngoài sân những người thân yêu của chúng tôi cũng đã và đang tới, cười nói râm ran. Thỉnh thoảng chị MC lại cất cao giọng: chúng con hân hoan chào đón quý cha, quý tu sĩ nam nữ và thân nhân của các chị em đã đến với hội dòng chúng con… Chúng con kính mời quý cha, quý tu sĩ và quý thân nhân tới phòng truyền thống phía sau đài Đức Mẹ tham quan để biết thêm về lịch sử dòng chúng con…

8h45 chúng tôi xếp hàng trước khuôn viên nhà nguyện để rước đoàn đồng tế. Khi ca đoàn cất tiếng hát ca nhập lễ thì chúng tôi hân hoan tiến vào nhà nguyện với bộ y phục trắng tinh như những nàng công chúa mặc xiêm y rực rỡ huy hoàng được dẫn tới Quân Vương, lòng hoan hỷ, đoàn người tiến bước, vẻ tưng bừng, vào tận hoàg cung (Tv 44). Hôm nay nhìn chúng tôi ai cũng đẹp, không chỉ cái đẹp bên ngoài, mà còn đẹp cả bên trong, vì không phải chúng tôi tự chuẩn bị cho mình, mà chính Mẹ Maria trang điểm cho chúng tôi, và chính Mẹ đang cầm tay từng người chúng tôi dẫn đến trình diện Hoàng Tử Giêsu trong Thánh Thể. Chúng tôi vui lắm, vui với niềm vui không ai lấy mất được (Lc 10,42). Thánh lễ tạ ơn được cử hành hết sức trang trọng, sốt sáng với sự hiện diện của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, giám mục giáo phận Xuân Lộc, cùng đông đảo quý cha quản hạt, quý cha giáo, quý cha xứ, quý cha linh tông huyết tộc, quý thân nhân gia đình, bạn bè cùng quý chị em trong tỉnh dòng…

Sau lời giới thiệu của chị MC, chúng tôi tiến lên trước bàn thờ, sốt sáng lặp lời khấn với một niềm xác tín sâu xa, từ đây: tôi, chúng tôi cam kết cá vị với Thiên Chúa, ký kết một giao ước trọn đời thuộc về Chúa như một của lễ hiến dâng, và thuộc trọn về gia đình N3T (Nữ Tỳ Thánh Thể). Chúng tôi sung sướng thả hồn vào trong màu nhiệm của hôn ước tình yêu với Đấng Tình Quân qua nhạc khúc Thuộc Về: Con thuộc về Chúa ngay lúc con còn trong lòng mẹ, con thuộc về Chúa ngay khi con vừa mới hạ sinh, con thuộc về Chúa khi đời con sướng vui hay buồn phiền, khi tuổi xanh đến khi bạc đầu, con vẫn thuộc về Ngài, Chúa ơi. Con thuộc về Chúa khi sớm mai và khi chiều tàn, con thuộc về Chúa khi dương gian dù nắng dù mưa, con thuộc về Chúa khi lòng con vấn vương bao tội nhơ, con chỉ mong hát lên một lời, con vẫn thuộc về Ngài, thuộc về Ngài mà thôi… Vâng, chúng tôi xác tín rằng: chúng tôi là của Chúa, mãi mãi thuộc về Chúa, và Chúa vẫn mãi mãi yêu thương chúng tôi không ngừng nghỉ. Chúng tôi cũng tin rằng hôm nay Chúa sẽ rất vui vì thấy chúng tôi dù hai mươi lăm năm với biết bao bầm dập, trầy xước, nước mắt và khổ đau, vẫn can đảm nói lên lời kết ước và sẵn sàng muốn bước theo Chúa vào con đường hẹp (Mt 7, 13), cùng Chúa đi hết chặng đường Chúa muốn để Nước Thánh Thể được hiển trị…

Hôm nay Chúa ưu đãi chúng tôi một bữa Tiệc thịnh soạn no đầy niềm vui và ơn thánh qua thánh lễ tạ ơn: từng cử chỉ, từng lời dẫn, từng bài hát cũng như bài giảng, mọi cử hành đều toát lên một sự thánh thiêng, trang trọng, mọi con tim trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé ấy cùng rung lên một nhịp đập yêu thương, tan chảy trong niềm vui và vỡ oà trong hạnh phúc của nhũng người được chọn, được chúc phúc, được yêu thương. Sau thánh lễ chúng tôi chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý Cha, đồng thời chụp hình gia đình mỗi chị em với Đức Cha và Cha tổng đại diện. Sau thánh lễ tạ ơn, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi người thân thuộc cùng chung chia niềm vui với chúng tôi qua  bữa tiệc agapê đơn sơ, vui vẻ và thấm dậm tình thân (Ls 11).

Tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ Maria, Thánh Giuse, Cha Thánh Eymard, các Thiên Thần và các Thánh. Cám ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân linh tông huyết tộc, quý khách và bạn bè gần xa đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và chia sẻ niềm vui với chúng tôi. Cám ơn dì Giám Tỉnh và ban Cố vấn, cùng tất cả các chị em trong Tỉnh dòng đã yêu thương đón nhận và đồng hành với chúng tôi trong suốt những năm tháng qua và tổ chúc thánh lễ tạ ơn cho chúng tôi thật long trọng. Đặc biệt cám ơn ban Tổng Cố Vấn đã hiệp ý tạ ơn và cầu nguyện chúng tôi, cũng như dành cho mỗi người chúng tôi một thánh lễ nhân kỷ niệm hai mươi lăm khấn dòng tại nhà tổng quyền Sherbrooke Canađa. Trước hồng ân lớn lao này, chúng tôi chỉ biết dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ, và cố gắng sống mỗi ngày một gắn kết chặt chẽ hơn với Chúa, để trở nên một chị nữ tỳ thực thụ của Chúa Giêsu Thánh Thể, để Chúa được vinh quang và các linh hồn được cứu rỗi. Nguyện xin Chúa là Cha yêu thương gìn giữ và ban muôn phúc lành trên từng người chúng con. Tạ ơn Chúa, tri ân tất cả mọi người.

Lớp đồng hành 4