Emmanuel

Hôm nay, tôi kể bạn nghe một câu chuyện nhỏ có mang tựa đề Emmanuel.

Câu chuyện cách đây hơn hai ngàn năm qua mà nay vẫn còn “mới lạ”. “Mới” bởi còn nhiều người chưa biết đến Người tên là Giêsu.“Lạ” là bởi vì còn nhiều người chưa tin nhận và cũng chẳng có mấy ai khám phá ra được cuộc sống bên trong của một Người Con Thiên Chúa. Là người ai sinh ra trong đời cũng mong muốn mình có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, ở nhà cao cửa rộng… thế nhưng, có ai được chọn lựa cho mìnhmột cuộc sống như mình mong muốn. Cũng vậy, Giesu đã đến vì sự vâng phục và yêu thương.

Giêsu đã đến nhưng có những lúc ta luôn tự hỏi rằng tại sao Chúa đến mà chiến tranh vẫn còn, nạn đói vẫn xảy ra, gia đình ly tán, con cái hư hỏng, đời tu tục hóa, bệnh tật ngày càng nhiều, bao nhiêu ghen ghét, hận thù, tranh chấp… vậy thì Chúa đang ở đâu mà cuộc sống con người đang bị đảo lộn tất cả.Dường như ta luôn nhìn thế giới, con người trong một lăng kính theo cái nhìn của mình. Những gì không hay không tốt ta luôn kêu trách Người, liệu có Chúa hay không? Và nếu có Chúa tại sao Chúa lại để những điều đó xảy ra với con, với gia đình con…Thật vậy, Con Thiên Chúa đã sinh ra trong chốn thú vật trú thân, để những ai đang sống trong nghèo đói, không cửa nhà được an ủi, vì Đấng giàu có vô song đã trở nên nghèo khó vì ta.Những ai, vì chiến tranh hay miếng cơm manh áo, phải sống xa quê hương và những người thân yêu, sẽ cảm nhận được sự nâng đỡ, vì Đấng Emmanuel đã từng phải sống nơi đất khách quê người.Khi  ta bị chối từ, phản bội hay ngược đãi, ta luôn có Người, Đấng quảng đại thi ân giáng phúc cho tất cả những ai tìm đến với Người. Khi gặp khó khăn và thử thách, thất bại hoặc bệnh tật, ta có Giesu ở cùng, với những ai đang đi tìm lẽ sống cho cuộc đời, nếu muốn, họ sẽ gặp Đấng là Đường, là Sự Thật và là sự Sống để được hướng dẫn và nâng đỡ.Những người bị tội lỗi dày vò, họ sẽ tìm thấy Đấng ban ơn tha thứ, vì Giêsu đến trần gian không phải vì người công chính mà vì những tội nhân.Chúa ở với ta qua Kinh Thánh để tiếp tục dạy dỗ và hướng dẫn. Người hiện diện với ta qua bí tích Thánh Thể, để nuôi dưỡng đời sống đức tin và trở nên thần lương giúp ta đạt đến cuộc sống muôn đời,  Người còn hiện diện qua những khuôn mặt thân quen chúng ta gặp mỗi ngày, ngay cả những con người mà ta cảm thấy khó chịu. Nếu không nhận ra Người qua tha nhân, chúng ta sẽ làm nghèo chính bản thân và cộng đoàn.Không thiếu những người sống trong cô đơn và tuyệt vọng, không ít cộng đoàn rơi vào tình trạng cằn cỗi và nghi kỵ, chỉ vì họ không nhận ra Đấng Emmanuel đang hiện diện.Đấng Emmanuel đang ở giữa tôi và bạn  sao ta không mở cửa tâm hồn để đón nhận Người? Có lúc ta mời Người đến nhưng lại để Người ở một mình, ta xin Người cho ta được sống theo ý Người nhưng ta lại làm theo ý mình.Đấng Emmanuel đang ở giữa chúng ta. Nếu bạn và tôi biết để Người ở cùng thì tất cả mọi sự sẽ trở nên bình an và sâu lắng trong niềm vui.

Xin Chúa giúp cho tôi và bạn biết đón nhận Đấng Emmanuel vào trong cuộc đời của mình. Xin cho ta cũng biết nhận ra tha nhân là hiện thân của Chúa để kính trọng và yêu thương. Chúc cho tất cả mọi người luôn có Emmanuel đồng hành trong cuộc đời của mình. Bạn và tôi hãy mời và hãy mở để Giêsu đến bạn nhé.