ĐẾN MÀ XEM.

Trình thuật của thánh Gioan 1,35-39 kể lại câu chuyện tình của các môn đệ đầu tiên đối với Chuá Giêsu. Thật giản dị, nhẹ nhàng và dường như đến một cách ngẫu nhiên và tình cờ.

Chị em Nữ Tỳ Thánh Thể sứ vụ tại Congo, cũng có một dịp tình cờ để đón tiếp 7 em tìm hiểu.Tình cờ vì không hẹn trước, tình cờ do một cha xứ gửi các  em đến để xem nhà và đời sống của một chị Nữ tỳ Thánh Thể và tình cờ trong dịp sơ Christiane và sơ Urtelle đi ngày ơn gọi của Giáo Phận tổ chức. Các em đi theo về nhà cộng đoàn và duyên ngẫu nhiên biến cuộc gặp gỡ thành  ngày mục vụ ơn gọi dành cho các em.

Ngày 1/8/2019 các em được khám phá câu trả lời của Chúa dành cho hai môn đệ “đến mà xem”. Sơ Thu Hồng khai mạc ngày ơn gọi bằng sự chào đón các em và mời các em “đến- xem”. Cá nhân mỗi em trả lời những gì mà các em đã thấy:  vườn, nhà cao, tượng Đức Mẹ và thấy Mình Thánh Chúa được đặt trên bàn thờ. Những câu trả lời đơn giản và thực tế của thế hệ trẻ ngày hôm nay. Đối với các em đây là nhịp khởi đầu để các em tìm – hiểu và chọn lựa.

Khám phá tiếp theo qua việc giới thiệu về Hội Dòng và Tiếng Gọi của Chúa đối với Abraham, Mô-sê, Samuen, Elise… mỗi ơn gọi được mời gọi khác nhau và lời đáp trả theo nhiều cách. Các em hứng khởi để tham gia và diễn tả ơn gọi theo những trình thuật trong kinh thánh mà nhóm nhận được.

Ngày 2/8/2019 các em tham gia qua những trò chơi cá nhân và nhóm, đố vui kinh thánh, phụng vụ, giáo hội và đời tu. Đúng là tuổi trẻ năng động và căng tràn sức sống, đốt cháy hết mình trong niềm vui và liên đới. Nhân dịp giúp các em, nhưng chính tôi lại nhận từ các em bài học cộng tác trong liên đới và kỷ luật – vui tươi. Các em nghe nhau và cùng chung một ý hướng, do đó những trò chơi rất diễn ra một cách nhịp nhàng, tuần tự không có sự ganh tỵ và trách móc.

Một khám phá tiếp theo vào buổi tối đốt lửa thiêng, các em làm cho tôi và các thành viên hiệp hội bất ngờ.  Các em cộng tác hóa  trang trong những nhân vật theo Tin Mừng Ga 4,1- 42  người phụ nữ Samari và thêm một tiểu phẩm đúc kết phản ánh thực trạng của đời sống gia đình mà các em lĩnh hội trong những ngày ơn gọi của giáo phận. Các em khơi gợi cho mỗi thành viên hiệp hội  những nụ cười và những suy nghĩ về đời sống gia đình.

Tạ ơn Chúa về  sự tình cờ không nằm ngoaì chương trình của Chúa dành cho các em và cho mỗi người khi gặp gỡ Ngài. Cầu chúc các em luôn khám phá và gặp được Đấng mời gọi các em trong đáp trả với lòng quảng đại! Luôn hẹn gặp Chúa trong dịp “TÌNH CỜ”.

Một chị Nữ Tỳ Congo